Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học

Tổng hợp những bài làm văn phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất của các bạn học sinh giỏi. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết cho mình một bài văn phát biểu cảm nghĩ hay nhất về truyện Tôi đi học thật hay và đạt được điểm cao nhé!

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học – Bài làm 1

Tôi đi học là truyện ngắn của nhà văn Thanh Tịnh, in trong tập Quê mẹ và được xuất bản năm 1941. Đây là một truyện ngắn thể hiện rất đầy đủ phong cách sáng tác của tác giả: đậm đà chất trữ tình, đằm thắm, êm dịu, trong trẻo và tràn đầy chất thơ. Truyện đã thể hiện một cách xúc động tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật tôi, chú bé được mẹ đưa đến trường lần đầu tiên trong ngày tựu trường.

phat bieu cam nghi ve truyen ngan toi di hoc - Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học

Cảm xúc bắt đầu được khơi nguồn từ hiện tại với cảnh lá rụng vào cuối thu. Đó là một buổi ban mai đầy sương thu và gió lạnh: Buổi tựu trường xa xưa ấy thật đáng nhớ, cậu con trai bé bỏng được mẹ âu yếm nắm tay tôi dẫn đi. Con đường đi đến trường là con đường làng dài và hẹp vốn đã quen đi lại lắm lần nhưng tự nhiên chú bé thấy lạ. Cảnh vật quê nhà hình như đều thay đổi bởi lẽ vì chính lòng tôi đang có sự thay đổi lớn: Chú bé bảy tám tuổi cảm thấy mình đã khôn, không còn chơi bời lêu lổng lội qua sông thả diều như thằng Quý và không đi ra đồng nô đùa như thằng Sơn nữa.

Làm sao quên được buổi tựu trường xa xưa đó. Chú bé cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn khi được mặc chiếc áo vải dù đen dài, cầm trong tay hai quyển vở mới. Chú thêm cảnh mấy cậu học trò bằng tuổi mình áo quần tươm tất, nhí nhảnh gọi tên nhau hay trao sách vở cho nhau xem. Chỉ cầm hai quyển vở mới, dù tay ghì thật chặt mà chú vẫn cảm thấy nặng, rồi một quyển vở Xệch ra và chênh đầu chúi xuống đất. Nhìn thấy mấy cậu ôm sách vở nhiều lại còn kèm cả bút thước nữa, chú ngây thơ nghĩ chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước. Ý nghĩ, tâm lý ấy của nhân vật tôi đã thoáng qua trí nhớ của mình một cách nhẹ nhàng như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi. Hình ảnh so sánh duyên dáng quá, không hề sáo mòn, công thức: so sánh cái ý nghĩ chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước được so sánh với làn mây lướt ngang trên ngọn núi đã làm nổi bật ý nghĩ non nớt và ngây thơ trong sáng của nhân vật tôi.

Khi đứng trước ngôi trường, chú bé càng hồi hộp, bỡ ngỡ. Chú ngạc nhiên trước cảnh đông vui dầy đặc cả người trước sân trường; ai cũng áo quần sạch sẽ, gương mặt vui tươi sáng sủa. Chú đã từng đi bẫy chim quyên với thằng Minh, và ghé lại trường một lần, đi quanh các lớp, cảm thấy trường xa lạ, cao ráo và sạch sẽ hơn các nhà trong làng. Thế mà buổi tựu trường hôm nay, chú cảm thấy trường Mỹ Lí của mình vừa xinh xắn vừa oai nghiêm như cái đình làng Hòa ấp. Đứng giữa sân trường rộng, chú bé đâm ra lo sợ vẩn Vơ. Phải chăng tâm trạng bồi hồi, bỡ ngỡ là rất thực, rất điển hình đối với tuổi thơ trong buổi tựu trường đầu tiên trong đời mình.

Chú bé cũng như những học trò khác bỡ ngỡ đứng nép bên người thân, con chim đứng bên bờ tổ, nhìn quãng trời rộng muốn bay, nhưng còn ngập ngừng, e sợ. Hình ảnh so sánh đặc sắc quá! Tâm trạng vừa khao khát học hành, ước mơ bay tới những chân trời xa. Chân trời ước mơ và hy vọng đã hiện về trong tâm tưởng của tuổi thơ trong buổi tựu trường.

Tiếng trống trường, tiếng trống trường ngày khai giảng tiếng trống dù ở đâu và bất cứ thời nào cũng gây chấn động, hồi hộp kỳ lạ. Hồi trông trường của trường Mỹ Lí đã thúc vang dội cả lòng chú bé. Khi học sinh xếp hàng vào lớp, chú cảm thấy mình chơ vơ. Và tất cả học trò đều bắt đầu vụng về lúng túng. Tưởng như không đi mà bị kéo dìu tới trước. Co chân rồi duỗi chân, cứ dềnh dàng mãi. Toàn thân thì run run theo nhịp bước rộn ràng trong các lớp. Và khi ông đốc gọi tên, khi ông đốc nói…, các em học trò vào lớp Năm đã lúng túng… càng lúng túng hơn. Nhiều em ôm mặt khóc, nhiều em thút thít. Riêng chú bé thì cố bàn tay dịu dàng đẩy tôi tới trước nhưng vẫn dúi đầu vào lòng mẹ tôi khóc nức nở. Có bao giờ, chú quên được cái bàn tay yêu thương của mẹ vuốt nhẹ lên tóc mình. Tuy vậy, chú bé khi xếp hàng vào lớp Năm, được thầy giáo trẻ tuổi tươi cười đứng đón ở cửa lớp, nhưng chú vẫn cảm thấy lẻ loi: trong thời thơ ấu tôi chưa lần nào thấy xa mẹ tôi như lần này.

Cảm xúc hồi hộp bâng khuâng dâng lên man mác trong lòng khi ngồi trong lớp, cảm thấy một mùi hương lạ xông lên. Chú thấy lạ và hay hay những hình treo trên tường. Chú nhìn ra ghế và lạm nhận đó là vật của riêng mình, nhìn người bạn tí hon ngồi cạnh không cảm thấy xa lạ mà quyến luyến tự nhiên… Có lúc chú đưa mắt thèm thuồng một cánh chim… Chú vòng tay lên bàn lẩm nhẩm đánh vần bài viết tập Tôi đi học. Tiếng phấn của thầy giáo đã đưa chú trở về thực tế.

Bằng trang hồi ức của mình, Thanh Tịnh đã diễn tả những kỷ niệm, những diễn biến tâm trạng hồi hộp, cảm giác bỡ ngỡ của nhân vật “tôi” trong buổi tựu trường theo trình tự thời gian, không gian: lúc đầu là buổi sớm mai mẹ dẫn đi trên con đường làng, sau đó là lúc đứng giữa sân trường, một hồi trống vang lên, nghe ông đốc đọc tên và dặn dò, cuối cùng là khi thầy giáo trẻ đưa vào lớp.

Xem thêm:  Hướng dẫn làm bài văn nghị luận về vấn đề vì sao trẻ vị thành niên dễ sa ngã ? – Tập làm văn 9

Tôi đi học là trang văn đầy chất thơ, chất thơ của kỷ niệm thời thơ ấu ngày tựu trường. Chất thơ ở giọng văn nhẹ nhàng, truyền cảm. Chất thơ ở sự lắng đọng và khơi gợi tâm hồn kí ức thời cắp sách trong mỗi chúng ta. Tôi đi học là một tiếng lòng man mác, bâng khuâng của một thời để nhớ, một thời để yêu. Kỷ niệm ấy rất đẹp và sâu sắc, vì thế sau này Hằng năm cứ vào cuối thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm mơn man của buổi tựu trường.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học – Bài làm 2

Truyện ngắn “Tôi đi học” của nhà văn Thanh Tịnh được xuất bản năm 1941, đây là một truyện ngắn vô cùng đặc sắc, miêu tả chân thực tâm lý của nhân vật trong ngày đầu được mẹ đưa tới trường trong ngày khai giảng.

Truyện ngắn “Tôi đi học” đã phác họa thành công nhân vật tôi với tâm trạng của hồi hộp, ngỡ ngàng của một chú bé lần đầu ngồi sau xe mẹ tới lớp, nhìn thấy những bạn nhỏ bằng tuổi mình, thấy bảng đen phấn trắng với biết bao nhiêu mới lạ.Tác giả Thanh Tịnh đã vô cùng xuất sắc khi hóa thân vào một cậu bé mới sáu tuổi để nó lên cảm xúc của mình trong ngày đầu tựu trường, với biết bao bỡ ngỡ, ngơ ngác, biết bao nhiêu điều mới lạ chưa từng thấy trong cuộc đời của cậu bé.Cảm xúc của tác giả được khởi nguồn từ những chiếc lá rụng vào mùa thu. Một buổi sớm mai gió se se lạnh. Đó chính là buổi tựu trường đáng nhớ. Một cậu bé được mẹ dắt tay đưa tới trường. Trong lòng cậu băn khoăn lắm, cậu bé tự đặt ra cho mình rất nhiều thắc mắc, nhưng cậu bé cũng vui lắm và tự cảm nhận rằng mình đã trưởng thành, đã lớn lên một bước khi không còn đi chơi lông nhông, đi lội sông, thả diều như  các bạn nữa.

Từ sâu thẳm trong đáy lòng cậu bé cảm thấy được rằng hôm nay là một ngày vô cùng trọng đại, là một ngày thiêng liêng đánh một dấu ấn mới trong cuộc đời mình nên cậu bé rất lo lắng, hồi hộp nhưng cũng cảm thấy tự hào, hạnh phúc. Tất cả mọi thứ xung quanh cậu bé đều mới lạ, con đường làng vốn rất quen thuộc nhưng hôm nay tự nhiên cậu thấy nó kỳ diệu và mới mẻ hơn rất nhiều.Cảnh vật làng quê bình thường chẳng làm cho chú bé để ý nhưng hôm nay trong lòng cậu bé đang có sự thay đổi lớn lao, nên cậu bé thấy mọi vật xung quanh mình hình như cũng đã thay đổi. Cậu cảm thấy mình đã trưởng thành không chơi bời lêu lổng như hội bạn thân thằng Quý, thằng Sơn nữa. Cậu cảm thấy mình đã trưởng thành, đã lớn hơn các bạn.

Ngày tựu trường đầu tiên chính là ngày lễ quan trọng trang nghiêm nó là kỷ niệm không bao giờ quên của cậu bé trong suốt quãng thời gian tuổi thơ cũng như trong suốt cuộc đời này.Những câu bé, cậu bé được ba mẹ cho mặc quần áo đẹp, tươm tất, nhí nhảnh gọi tên nhau giữa sân trường nắng le lói, cho nhau xem những quyển vở mới tinh còn thơm mùi giấy mới.

Cậu bé nhìn thấy mấy cô cậu ôm rất nhiều sách bút còn kèm theo thước kẻ, chú ngây thơ lắm còn nghĩ chắc người thạo lắm mới cầm nổi bút thước, mà không biết rằng bất kỳ người học trò nào cũng có những món đó bên người.Khi lần đầu nhìn thấy ngôi trường tiểu học, chú bé nhân vật tôi vô cùng ngỡ ngàng, cảm thấy mới mẻ lắm. chú vô cùng kinh ngạc trước cảnh đông vui náo nức của ngày tựu trường. Ai ai cũng ăn mặc thật đẹp, gương mặt tươi vui rạng rỡ.Chú nhìn thấy nhiều bạn gái xinh đẹp với những bộ vậy giống công chúa, rồi tóc thắt bím rất đáng yêu. Trong các bạn ấy cứ như những công chúa ở trong chuyện cổ tích vậy.Rồi khi nghe tiếng trống trường, tiếng trống của ngày khai giảng tiếng trống tựu trường, dù ở đâu hay thời nào cũng mang cho mỗi thế hệ học trò những bồi hồi xúc động khó phai.Trong khi các bạn học sinh xếp hàng để nối đuôi nhau vào lớp, tất cả đều vụng về lúng túng khi ngày đầu làm việc này, nhưng ai cũng thực hiện một cách nghiêm túc nhất.Rồi khi ngồi vào bàn học, chú bé nhân vật tôi có cảm giác lâng lâng, man mác trong lòng, cảm thấy một mùi hương thơm kỳ lạ xông lên. Rồi chú nhìn lên những hình treo trên tường. Chú bé nhìn ra ghế và nhìn thấy người bạn xa lạ ngồi bên cạnh mình, nhưng rồi cảm giác xa lạ ấy không lâu, chỉ một lúc sau chú đã cảm thấy quyến luyến, yêu mến người ngồi bên cạnh mình.

Bằng bút pháp miêu tả tâm trạng nhân vật vô cùng tinh tế, nhà văn Thanh Tịnh đã ghi lại những kỷ niệm của mình một cách chân thực, với những tâm trạng hồi hộp, ngỡ ngàng của lần đầu tới lớp. Tác giả Thanh Tịnh đã miêu tả theo dòng thời gian từ sáng tới trưa rồi kết thúc câu chuyện vô cùng khéo léo, khiến cho người đọc dễ theo dõi và hiểu được diễn biến, tiến trình của câu chuyện.

Tôi đi học là một truyện ngắn chứa đựng nhiều chất thơ, thể hiện kỷ niệm tuổi thơ của tác giả trong ngày đầu tiên được mẹ dắt tới trường. Với chất thơ nhẹ nhàng, giọng văn trữ tình sâu lắng Thanh Tịnh đã gợi mở trong tâm hồn người đọc những kỷ niệm khó phai của ngày đầu tiên tựu trường.Đó chính là kỷ niệm đẹp và sâu sắc nhất, vì thế hàng năm khi mùa thu tới trên khắp mọi miền tổ quốc các bạn học sinh là nô nức tựu trường sau những tháng hè nghỉ ngơi vui vẻ.

Xem thêm:  Phân tích hiệu quâ nhạc tính trong đoạn thơ sau: “Dốc lên khúc khuỷu, dốc thăm thăm. Heo hút cồn mây súng ngửi trời”, “Chiều chiều oai linh thác gầm thét. Đêm đêm mường Hịch cọp trêu người” (Tây Tiến – Quang Dũng)

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học – Bài làm 3

Nếu như ai đã từng đi học, chắc sẽ không thể quên được những kỉ niệm của chuỗi ngày tháng được cắp sách đến trường, vô lo, vô nghĩ. Dễ tìm thấy trong tác phẩm Tôi đi học, nhà văn Thanh Tịnh của chúng ta là sự chú ý miêu tả những suy nghĩ, gửi gắm tâm sự đến từng câu văn, câu chữ nên nó có những sức truyền đạt mạnh mẽ đúng với sự hỗn độn, vô vàn cảm xúc dễ bắt gặp ở các cô cậu học trò nhỏ.

Mùa thu mùa đẹp nhất trong năm, sự nhẹ nhàng, mát mẻ, dễ chịu, nó gây cho mỗi con người những sự vui thích, để dễ dàng sáng tác. Câu truyện được in trong tập Quê mẹ, xuất bản năm 1941, tác giả bắt đầu câu truyện của mình trước cảm xúc rạo rực của mùa thu, hòa cùng với không khí tựu trường của học sinh khắp cả nước, cái “tôi” ấy được tìm lại những kỉ niệm mơn man, của buổi tựu trường đã từng chứng kiến ba mươi năm về trước. Tác giả đã kể chi tiết từng cảnh vật, như cho ta thêm xác thực về những chuỗi cung bậc cảm xúc “nao nao, hoang mang” của tác giả, nào là: “lá ngoài đường rụng nhiều”, “trên không có những đám mây bàng bạc”, còn mỗi chúng ta được sống lại giữa bộn bề niềm thương, nỗi nhớ về miền ký ức học trò đẹp đẽ “như mấy cành hoa tươi mỉm cười giữa bầu trời quang đãng.

Câu truyện cuốn hút ta theo dòng tự truyện của tác giả, phát triển dần lên theo dòng cảm xúc của chính con người ta vào buổi đầu tiên được đi học, những dòng ý tưởng của tác giả cứ thế tuôn trào, những lần “thấy mấy em nhỏ rụt rè núp dưới nón mẹ lần đầu tiên đến trường”, đã làm cảm xúc của tác giả thay đổi một cách rõ rệt, tác giả đã biến mình trở thành cậu học trò nhỏ từ bao giở. Không chỉ mỗi cậu học trò này cũng có mặt trong các sự kiện đáng nhớ của cuộc đời mình, mà ta còn thấy đi cùng cậu có người mẹ thân thương, đáng kính “âu yếm nắm tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp”, cái cách cậu nhận ra  thay đổi trong cách suy nghĩ của mình cũng dễ khiến người đọc đồng cảm, vui thích.:“Hôm nay tôi đi học” không còn là đứa trẻ chỉ biết “lội qua sông thả diều như thằng Quí và không ra đồng nô hò như thằng Sơn” và “tôi cảm thấy mình trang trọng và đứng đắn”.Rồi cũng đến cái lúc, trong suy nghĩ cậu có sự so sánh mới, nó đầy hay ho: “mấy cậu nhỏ trạc bằng tôi…Mấy cậu đi trước có sách vở thiệt nhiều lại kèm cả bút thước nữa. Nhưng mấy cậu không để lộ vẻ khó khăn gì hết”, cậu lập tức muốn thử sức đỡ cho mẹ rồi cậu lại nghĩ “chắc chỉ người thạo mới cầm nổi bút thước”. Cái suy nghĩ của trẻ thơ nó đơn giản, non nớt nhưng ở đây đã là sự ưu ái vì hành động của  “nhân vật” nó còn đánh dấu sự trưởng thành, nghiêm túc dần trong một con người, dù chỉ “như một làn mây lướt ngang trên ngọn núi”.

Rồi cái cách cậu bé được thỏa lòng đam mê khi được ngắm ngôi trường làng Mỹ Lý, ấn tượng của cậu đầu tiên là sự đông vui, náo nhiệt, khác hẳn với những hình ảnh trường thân thuộc bình dị, yên ắng trong kí ức lần trước của cậu. Cậu say lòng với những gì mới mẻ, to lớn trước mắt, kích thích trí tò mò, cùng không tránh khỏi sự lo sợ như là điều hiển nhiên phải có trong lúc này, những ước muốn về thế giới quen thuộc ngày nào, những người thân quen, bạn bè quen,…cứ hiển hiện về trong tâm trí. Những gì là lo lắng, hồi hộp đến với từng đứa trẻ được xướng tên khi được lên lớp mới, và sự xa cách chưa bao giờ đến sớm thế, cậu bé chỉ biết vâng lời dù vẫn chưa hiểu hết được trách nhiệm của mình với gia đình, với tương lai bản thân như lời thầy- Ông đốc trường Mỹ Lý căn dặn, cậu cùng các bạn cùng lớp vẫn phải tiến vào nhận chỗ và được học những tiết học đầu tiên.

Ta cảm động khi bắt gặp những chân thành trong từng chi tiết, từng cảm xúc khó tả đọng lại đậm đà và đầy trữ tình của tác giả đến cả từng “tiếng thút thít đang ngập ngừng trong cổ, những cặp mắt lưu luyến” của đám học trò nhỏ khi phải xa rời gia đình, người thân để vào lớp mới, để bước vào đối diện với sự lạ lẫm. Nhân vật “tôi” ấy rồi cũng nhận ra qua cảm xúc tự nhiên ấy cũng qua, điểu đang đợi cũng rất nhẹ nhàng, “quyến luyến và không xa lạ chút nào” từ người bạn nhỏ ngồi bên, từ thầy cô, từ mái trường này nó góp phần làm thay đổi cuộc đời, mở ra cả một chân trời tri thức quý giá mà cha mẹ muốn dành tất cả cho cậu, hay cũng là cho tất cả mỗi chúng ta.

Cuộc đời học sinh trong sáng ấy bắt đầu bằng những buổi học đầu tiên kì diệu bởi cảm xúc ta dành cho nó quá lớn, do vậy cũng có thể nói nó là niềm ấn tượng sâu sắc để mỗi người chúng ta chẳng thể quên được được dù có đi qua bao nhiêu năm tháng.

Bằng câu chuyện của mình, qua từng dòng chữ giàu chất thơ, ta đều cảm nhận được tình cảm, tâm hồn chân thật của tác giả về cái “ngày quan trọng” ấy nó không gò bó, gượng ép mà hết sức tự nhiên thấm vào lòng người. Tác giả Thanh Tịnh thực sự đã thành công với những biệt tài sử dụng linh hoạt những hình thức nghệ thuật tự sự, miêu tả và biểu cảm. Có thể khẳng định rằng, câu truyện cùng tên tuổi của tác giả sẽ sống mãi trong trái tim của các thế hệ độc giả.

Xem thêm:  “Qua… , bài thơ Bếp lửa thể hiện lòng kính yêu, trân trọng và biết ơn… , quê hương đất nước”. Lấy câu văn trên làm câu chủ đề, em hãy viết tiếp thành một đoạn văn khoảng 25 câu theo kiểu tổng – phân – hợp.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học – Bài làm 4

Truyện ngắn Tôi đi học của nhà văn Thanh Tịnh in trong tập Quê mẹ, xuất bản năm 1941. Đây là dòng cảm xúc của nhân vật “tôi” – tức là tác giả, về những kỉ niệm mơn man của buổi tựu trường ba mươi năm về trước.

Dòng cảm xúc được thể hiện theo trình tự thời gian. Tâm trạng nhân vật phát triển song song cùng với các sự kiện đáng nhớ của ngày đầu tiên đi học. Từ cảnh cậu bé được mẹ âu yếm dắt tay dẫn đi trên con đường tới trường, đến cảnh cậu say mê nhìn ngắm ngôi trường; cảnh hồi hộp nghe thầy gọi tên, lo lắng khi phải rời tay mẹ để cùng các bạn vào lớp nhận chỗ của mình và học giờ học đầu tiên. Sự kết hợp hài hoà giữa bút pháp tự sự, miêu tả và cảm xúc chân thành đã tạo nên tính trữ tình đậm đà của thiên tự truyện.Tác nhân gợi nhớ là khung cảnh thiên nhiên. Mùa thu thường đẹp và buồn. Cảnh vật đã khơi gợi dòng hồi tưởng. Những chuyển biến của đất trời làm cho tác giả nhớ về dĩ vãng xa xôi.

Tác giả kể rằng hằng năm cứ đến cuối thu, khi lá vàng rơi và nhìn thấy mấy em nhỏ rụt rè nấp dưới nón mẹ lần đầu tiên đi đến trường thì nhà văn lại nhớ ngày đầu tiên đi học của mình. Sau mấy chục năm, tác giả – là cậu bé ngày xưa vẫn nhớ như in: Buổi mai hôm ấy, một buổi mai đầy sương thu và gió lạnh. Mẹ tôi âu yếm nắm lấy tay tôi dẫn đi trên con đường làng dài và hẹp.Dòng cảm xúc khởi nguồn từ tâm trạng bồi hồi và cảm giác mới mẻ trong ngày đi học đầu tiên. Được mẹ mặc cho bộ quần áo mới, cậu bé thấy mình đã là người lớn, cho nên tất cả mọi thứ đều phải thay đổi. Ý nghĩ ngây thơ và nghiêm túc của cậu học trò trong buổi đầu đi học hồn nhiên và đáng yêu biết chừng nào! Chính suy nghĩ và cảm nhận ấy khiến cho điệu bộ của cậu bé khác hẳn ngày thường. Mọi cử chỉ, hành động của cậu đều trở nên lúng túng, vụng về. Trí óc non nớt của cậu không thể hình dung ra được những điều gì xảy ra hằng ngày trong ngôi trường đẹp đẽ kia. Tâm trạng lo sợ phập phồng, khao khát tìm hiểu, ước muốn được biết bạn, biết thầy trong ngày đầu đi học giờ đây vẫn hiển hiện rõ nót trong kí ức nhà văn. Ngỡ ngàng và tự tin, cậu bé nghiêm trang bước vào giờ học đầu tiên của đời mình.Dòng cảm xúc của nhân vật “tôi” trong truyện ngắn Tôi đi học được tạo nên từ cảm xúc trong sáng, hồn nhiên và bút pháp nghệ thuật miêu tả tâm lí nhân vật tinh tế của nhà văn. Bằng câu chuyện của mình, Thanh Tịnh đã nói thay tất cả chúng ta cái cảm giác kì diệu của buổi học đầu tiên đã trở thành kỉ niệm đẹp đẽ, để lại ấn tượng sâu sắc trong cuộc đời mỗi người.Bài văn đã gợi cho em nhớ lại buổi học đầu tiên của mình. Đêm hôm trước, em sống trong tâm trạng nôn nao, háo hức. Có một điều gì đó lạ lắm, quan trọng lắm đang xảy ra trong căn nhà bé nhỏ của em. Em đi học mà làm như cả nhà cũng đi học. Mọi người thức rất khuya để chuyện trò, bàn bạc xoay quanh việc đi học của em. Sáng hôm sau, mẹ đưa em tới trường Tiểu học Nguyễn Công Trứ. Trước cổng trường đã có nhiều bạn nhỏ hớn hở bên cạnh mẹ cha. Em cảm thấy trước mắt em cái gì cũng đẹp. Từ bầu trời trong xanh, từ màu nắng tinh khôi, từ tiếng chim líu lo trên vòm lá bàng, lá phượng… Tất cả đều mới lạ đối với em.Một hồi trống vang lên giòn giã. Phụ huynh trao con cho các thầy cô giáo để nhận vào lớp Một. Em không khóc nhưng hai mắt đỏ hoe. Một nỗi xúc động khó tả dâng lên trong lòng. Em bịn rịn rời tay mẹ, cùng các bạn xếp hàng vào lớp.Tiếng trống khai giảng hôm ấy có cái gì đó rất đặc biệt. Dường như nó vẫn đang vang vọng trong tâm tưởng em lúc này. Tiếng trống vang vang, trầm ấm lạ lùng. Nó gợi cho em một niềm tự hào và phấn khích mà sau này em mới hiểu rằng, sau tiếng trống ấy là bước ngoặt của cuộc đời em. Từ đó, em bắt đầu một quãng đời học sinh trong sáng tuyệt vời.

Cho đến bây giờ, những hình ảnh ấy vẫn hiện lên nguyên vẹn trước mắt em. Nó đã trở thành kỉ niệm đẹp đẽ không thể nào quên của thời thơ ấu.Trong kí ức mỗi con người, những kỉ niệm vui buồn của tuổi học trò thường được lưu giữ bền lâu hơn cả, nhất là ấn tượng về ngày đầu tiên đi học. Thanh Tịnh bồi hồi nhớ về ngày ấy và tâm hồn ông vẫn rung động thiết tha như thuở nào. Bằng ngòi bút giàu chất thơ, tác giả đã diễn tả dòng cảm xúc này bằng nghệ thuật tự sự xen miêu tả và biểu cảm với những rung động tinh tế. Bài văn đã gieo vào lòng người đọc một nỗi niềm bâng khuâng khó tả. Chính vì vậy mà nó đã sống mãi trong trái tim bao thế hệ bạn đọc hơn nửa thế kỉ qua.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top những bài văn phát biểu cảm nghĩ hay nhất về truyện ngắn Tôi đi học. Chúc các bạn viết được một bài văn phát biểu cảm nghĩ về truyện Tôi đi học thật hay và đạt được điểm cao.