Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Tổng hợp top 5 bài làm văn phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất. Mời các bạn đọc tham khảo và dựa vào đây viết một bài văn phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh thật hay. Chúc các bạn luôn luôn cố gắng học tập tốt và đạt điểm cao nhé.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh – Bài làm 1

Tuổi thơ của chúng ta luôn gắn liền với những câu chuyện cổ tích ly kỳ, hấp dẫn nhưng cũng đầy ý nghĩa. Đó là chuyện Cây Khế khi khuyên con người ta không được tham lam, đó là chuyện cổ tích Em bé thông minh để ca ngợi sự nhanh trí, thông minh của một em bé, một tài năng của đất nước. Và trong số đó ta không thể không nhắc đến câu chuyện Thạch Sanh, một câu chuyện khuyên mỗi chúng ta phải sống có nhân có nghĩa, không được gian dối và ác giả ác báo.

phat bieu cam nghi ve truyen co tich thach sanh - Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh

Phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Thạch Sanh

Truyện Thạch Sanh kể về một chàng trai vốn là con của Ngọc Hoàng được cử xuống dưới trần gian được đầu thai vào một gia đình hai vợ chồng hiếm muộn. Chàng trai càng lớn càng khỏe, luôn biết giúp đỡ cha mẹ và mọi người xung quanh. Một thời gian sau thì cha mẹ chàng qua đời, chồng chỉ sống một mình dưới gốc đa. Một tên bán rượu tên Lý Thông đi ngang qua, thấy Thạch Sanh to lớn, vạm vỡ nên bèn ý kết thân để hòng lợi dụng. Đó cũng chính là hôm Lý Thông phải trở thành vật tế thần cho Chằn Tinh. Vì quá lo sợ, Lý Thông đã nghĩ cách và đẩy cho Thạch Sanh đi hộ.  Thạch Sanh do có phép thân thông và sức khỏe vô biên nên đã dùng rìu chém đứt đầu của Chằn Tinh. Vừa hoảng hốt nhưng ngay sau đó Lý Thông mưu mô đã nghĩ ra kế lừa lấy đầu của Chằn Tinh đem đến cho vua để lĩnh thưởng. Thạch Sanh thật thà không nghĩ gì bèn đưa đầu quái vật cho Lý Thông. Lý Thông đem đầu quái vật vào cung và được thăng chức làm Quận Công.

Không lâu sau đó, công chúa bị Đại Bằng bắt cóc. Lý Thông lại chính là người chém được Chằn Tinh – nên nhà vua quyết định cho Lý Thông đem theo quân đi cứu công chúa. Lo lắng, Lý Thông lại nghĩ đến Thạch Sanh. Ở đây mọi người có thể nhận ra, vinh hoa phú quý thì Lý Thông không nhớ đến Thạch Sanh mà chỉ khi nào có họa mới nhớ đến Thạch Sanh, vậy thì gọi như thế nào về tình an hem kết nghĩa này? Một lần nữa, Thạch Sanh lại đồng ý giúp Lý Thông. Nhân lúc  Đại bàng ngủ say, Thạch Sanh đã chém chết Đại bàng, giải cứu được công chúa và hoàng tử của thủy cung. Lý Thông một lần nữa lại xen vào, cứu được công chúa và đưa nàng về cung. Bỏ lại Thạch Sanh lại. Không một câu cảm ơn người đã thế mạng mình để đi vào nơi nguy hiểm. Có thể chỉ có Thạch Sanh mới coi Lý Thông là anh trai còn Lý Thông thì chỉ lợi dụng Thạch Sanh mà thôi.

Thạch Sanh đã được hoàng tử mời xuống thủy cung, ở đây chàng được Vua Thủy tề ban cho rất nhiều báu vật để đáp ơn chàng, nhưng chàng không thiết gì mà chỉ xin nhà vua một cây đàn thần. Điều đó càng thể hiện chàng là một người không ham vinh hoa, phú quý hay danh lợi, chàng chỉ muốn đem sức mình ra giúp người, để người dân không bị những con quái thú kia làm hại. Thạch Sanh là một người tốt nhưng sao vẫn cho được trả ơn?

Hồn của Chằn Tinh và Đại Bằng bèn quay về báo thù chàng, khiến chàng bị đẩy vào nhà giam. Chàng dùng tiếng đàn của mình vang vọng trong cung, làm công chúa đang bị câm bèn cất tiếng nói là giải oan cho chàng. Đến đây, người đọc mới được hả hê khi người tốt đã được giải oan và đền đáp xứng đáng còn về tên Lý Thông mưu mô, gian ác khi đã bị trừng phạt. Nhưng nhà vua chỉ đuổi ra khỏi cung, còn tội tày trời của hắn lại để cho ông trời xét xử. Hai mẹ con Lý Thông trên đường đi về nhà đã bị sét đánh chết. Cái chết đó chính là sự trả giá cho những mưu mô, toan tính, xảo quyệt và hãm hại người của Lý Thông. Thế đó mà mới có câu: “Ở hiền gặp lành, ác giả ác báo”.

Sau khi lấy công chúa và trở thành Phò Mã, Thạch Sanh lai đích thân ra chiến trường để đánh giặc, đem lại hòa bình và hạnh phúc cho nhân dân. Để khao quân sĩ chàng đã đem tặng một niêu cơm cho quân sĩ, điều kỳ lạ ở đây là niêu cơm cứ ăn lại đầy. Kết thúc câu chuyện, người tốt, người xấu đã được đặt về đúng vị trí của mình, đúng như các cụ ta đã nói: “Ông trời không bao giờ phụ lòng người tốt”, điều đó quả là không sai.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh – Bài làm 2

“Thạch Sanh” là một truyện cổ tích kì diệu nhất trong kho tàng truyện cổ dân gian Việt Nam. Hình ảnh chàng dũng sĩ chém Chằn tinh, bắn Đại bàng; và với cây đàn thần, niêu cơm thần, chàng dũng sĩ đã đem đến cho thế giới tuổi thơ bao kì thú, bao giấc mơ đẹp.

Thạch Sanh là con Trời. Vợ chồng tiều phu hiền lành, tốt bụng, gần xa ai cũng quý mến. Ngọc Hoàng đã thương tình cho Thái tử xuống trần đầu thai. Khác với người trần, Thạch Sanh nằm trong bụng mẹ nhiều năm mới cất tiếng chào đời. Yếu tố hoang đường ấy tạo nên chất kì diệu của truyện ca ngợi tính phi thường của Thạch Sanh. Vợ chồng tiều phu đã được Ngọc Hoàng thương cho đứa con trai khôi ngô tuấn tú nối dõi tông đường. Đó là niềm tin của dân gian: “Ở hiền thì gặp lành”.

Mọi thứ hạnh phúc ở cõi trần đều có giá và phải trả giá. Con đường của Thạch Sanh cũng đầy gian truân. Phải chăng Ngọc Hoàng thử thách Thái tử? Mồ côi cả bố lẫn mẹ. Nhà nghèo, một túp lều ở gốc đa. Chỉ một chiếc búa cùn. Chỉ có một nghề kiếm củi độ thân. Tuổi thơ bơ vơ, thật đáng thương! Thiên thần đã đôn với đứa con mồ côi: dạy võ nghệ, các phép thần thông biến hóa, và trao cho chiếc búa thần. Thạch Sanh đã đổi đời, đã có ít nhiều sức mạnh. Sức mạnh vồ võ nghệ cao cường, về phép thuật thần thông biến hóa, về vũ khí, chiếc búa thần. Qua các chi tiết hoang đường ấy, nhân dân gửi gắm bao ước mơ: phải có sức mạnh vô địch để sông, để tồn tại, để chiến thắng trong một thê giới đầy ma quỷ!

Cuộc đời Thạch Sanh là những năm tháng đầy gian truân thử thách, chiến công nối tiếp chiến công.

Thạch Sanh đến miếu thần là để thế mạng cho Lý Thông. Nhưng chàng đâu có biết? Chằn tinh là một yêu quái khổng lồ, có nanh sắc, có nọc độc, có sức mạnh ghê gớm, lại biết tàng hình, lắm phép lạ, người đời sợ khiếp, vua quan chịu bó tay. Chằn tinh xuất hiện bất ngờ khi Thạch Sanh đang lim dim mắt nằm ngủ… Trong thế bị động, nhưng Thạch Sanh cực kì dũng cảm, tài trí đã dùng phép và búa thần giáng trả quái vật. Chằn tinh bị Thạch Sanh chém chết, bị cắt đầu, bị bổ xác. Một bộ cung tên vàng hiện ra. Thạch Sanh đã diệt trừ quái vật, trừ hậu họa cho nhân dân. Chàng dũng sĩ có thêm vũ khí mới: cung tên thần. Thạch Sanh đã có búa thần để đánh gần, đánh ở tầm thấp, giờ đây lại có cung tên thần, để đánh ở tầm cao, tầm xa. Thử hỏi, kẻ thù nào địch nổi chàng dũng sĩ?

Xem thêm:  Hình ảnh những nữ thanh niên xung phong trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” – Ngữ Văn 9

Đại bàng là một kẻ thù rất nguy hiểm vì nó ở trên trời, lại có hang ổ sâu kín bí mật. Thái tử con vua Thủy tề còn bị Đại bàng bắt sống, giam giữ trong cũi sắt! Công chúa con vua còn bị Đại bàng quắp đi giữa thanh thiên bạch nhật trong lễ hội kén phò mã trước mắt bách võ bá quan và đông đủ anh tài trong thiên hạ! Thạch Sanh chỉ bắn một mũi tên vàng mà đã làm cho Đại bàng bị trọng thương. Lần theo vết máu, dũng sĩ tìm đến hang ổ ác điểu. Đại bàng có mỏ sắc, vuốt nhọn, có sức mạnh ghê gớm lao tới mổ, cắn xé Thạch Sanh. Vung búa thần giáng trả, dùng cung tên bắn mù hai mắt quái vật. Đại bàng bị giết, bị phanh xác. Một kẻ thù nguy hiểm nữa của nhân dân đã bị chàng dũng sĩ tiêu diệt! Chiến công diệt Đại bàng là một kì tích vì Thạch Sanh đã cứu được nàng công chúa và Thái tử con vua Thủy tề! Chiến công chân động cõi đời và còn vang dội tới vương quốc Thủy tề. Từ thủy phủ trở về, Thạch Sanh chỉ cầm trong tay một cây đàn thần làm kỉ niệm một chuyến viễn du thú vị. Chàng lại trở về gốc đa, chôn cũ yêu thương. Với chàng dũng sĩ thì vàng bạc châu báu cũng như dinh thự nguy nga, của ngon vật lạ đều trở nên xa lạ. Túp lều gốc đa là nơi đã sinh ra, lớn lên, với bao kỉ niệm buồn vui. Thạch Sanh trở về gốc đa tình tiết này, phải chăng nói lên quan niệm nhân sinh tốt đẹp của nhân dân thời xưa: “Một túp lều gianh, một trái tim vàng”?

Với Thạch Sanh, cây đàn thần không phải là một nhạc cụ để mua vui mà là một vũ khí vô cùng linh nghiệm. Nơi anh đánh đàn, gảy đàn là trong ngục. Tiếng đàn để giãi bày. Tiếng đàn như một thứ “thần dược” làm cho công chúa đang bị câm nghe tiếng đàn mà nói lên được! Nhờ tiếng đàn mà chàng dũng sĩ được gặp lại người đẹp, rồi được minh oan, để vạch trần bộ mặt thật của Lý Thông, tên bán rượu xảo quyệt, cướp công, độc ác, âm mưu hãm hại người…

Thạch Sanh không dùng búa thần, cung tên thần để giao tranh với tướng sĩ 18 nước chư hầu, mà chỉ dùng đàn thần đế lui giặc. Đó là tiêng đàn hóa bình. Niêu cơm Thạch Sanh là niêu cơm hàng vạn người ăn mãi không hết; niêu cơm ấm no, hạnh phúc. Đàn thần và niêu cơm thần đã góp phần tô đậm vẻ đẹp kì diệu truyện “Thạch Sanh”.

Thạch Sanh tha tội cho Lý Thông, kẻ đã cướp công và hãm hại mình. Hành động ấy thể hiện đức độ lượng, lòng nhân ái bao dung cao đẹp.

Nhân vật Thạch Sanh thật đẹp. Với búa thần, cung tên vàng, đàn thần, với võ nghệ và phép thần thông biến hóa, chàng dũng sĩ đã chém Chằn tinh, giết Đại bàng, trừ diệt cái ác, trừ mọi tai họa cho nhân dân, đẩy lùi nguy cơ chiến tranh, đem lại hòa bình. Thạch Sanh đã trải qua bao gian truân thử thách, lấp lánh bao chiến công hiển hách. Anh đã được kết duyên với công chúa. Anh đã được nhà vua nhường ngôi báu. Chiến công và hạnh phúc ấy đã thể hiện ước mơ của nhân dân, những ước mơ hồn nhiên, trong sáng và rất đẹp. Thật vậy, truyện “Thạch Sanh” là một truyện cổ tích thần kì, nói lên một giấc mơ đẹp của nhân dân ta bao đời nay.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh – Bài làm 3

Truyện cổ tích “Thạch Sanh” thể hiện hình ảnh một người anh hùng, dũng cảm có trái tim lương thiện, nên được người đời giúp đỡ có được hạnh phúc với công chúa. Thạch Sanh là nhân vật anh hùng, có khả năng và sức mạnh phi thường có thể giết chằn tinh, đại bàng, và đánh tan quân giặc.
Anh chính là ước mơ của người nông dân Việt Nam muốn có một vị anh hùng tài giỏi tốt bụng bảo vệ dân lành.

Thạch Sanh vốn là con của Ngọc Hoàng nhưng được đưa xuống hạ giới làm con của một gia đình bình dân, rồi chẳng may cha mẹ của anh qua đời, bỏ anh sống một mình không nơi nương tựa dưới gốc đa.

Cuộc sống tự lập từ nhỏ nên Thạch Sanh vô cùng anh dũng, có sức mạnh hơn người cứng chắc kiên cường như núi đá. Rồi một hôm anh gặp Lý Thông một tên bán rượu nhìn thấy Thạch Sanh sống lủi thủi có một mình dưới gốc đa không người thân thích hắn âm mưu kết nghĩa huynh đệ với Thạch Sanh nhằm tận dụng nguồn lao động, biến anh thành nô lệ không công cho nhà mình.

Nhưng Thạch Sanh vốn là người cả tin, lương thiện, do anh quanh năm chỉ sống một mình, nên rất thèm có người thân. Thạch Sanh tưởng rằng Lý Thông yêu quý mình thật lòng nên đã tin lời hắn kết nghĩa anh em rồi về nhà hắn ở. 

Năm đó, trong làng có một con chằn tinh gian ác, hoành hành người dân, khiến cho dân chúng vô cùng lo lắng thường xuyên phải nộp gà, lợn, và người cúng tế cho nó. Lần đó, tới lượt Lý Thông đi nộp mạng cho chằn tình, hắn lừa Thạch Sanh đi vào miếu hoang thay mình, để cho Thạch Sanh chết thay hắn. Nhưng mà Thạch Sanh khỏe mạnh không những không bị chằn tinh ăn thịt, mà Thạch Sanh còn giết được chằn tinh, chặt đầu mang về.

Lý Thông thấy vậy muốn cướp công của Thạch Sanh nên lừa anh trốn vào rừng sâu đừng ra ngoài vì con chằn tinh đó chính là vật nuôi của nhà Vua. Hắn âm mưu đuổi Thạch Sanh trở lại gốc đa tránh xa dân làng để lấy công lao Thạch Sanh nhận làm của mình. Một âm mưu thâm độc, thể hiện tâm tính của kẻ chuyên lừa đảo xảo quyệt.

Sau khi Thạch Sanh đi Lý Thông thành anh hùng giết chằn tinh được phong chức quận công, có nhà cao cửa rộng, trong nhà của người hầu kẻ hạ. Hắn vô cùng hài lòng. Nhưng hắn vui mừng không bao lâu thì công chúa Quỳnh Nga con gái nhà vua bị đại bàng tinh bắt mất, Lý Thông phụng mệnh nhà vua đi cứu công chúa ở hang sâu, hắn lo lắng vô cùng.

Trong lúc đại bàng bắt công chúa Quỳnh Nga, không may Thạch Sanh nhìn thấy nên ra tay bắn đại bàng bị thương, Thạch Sanh theo vết máu tìm tới tận hang sâu của đại bàng nhằm cứu cô gái lạ kia thì gặp được người anh kết nghĩa Lý Thông.

Xem thêm:  Qua các kì thi học sinh giỏi quốc tế, em có suy nghĩ gì về trí tuệ Viêt Nam – Ngữ văn 9

Lý Thông âm mưu lợi dụng Thạch Sanh lần nữa hắn lừa chàng xuống hang sâu cứu công chúa, rồi khi Thạch Sanh cứu được công chúa rồi hắn liền đóng cửa hang  của đại bàng lại không cho Thạch Sanh thoát ra ngoài một mình đưa công chúa về cung nhận thưởng.

Còn lại một mình trong hang sâu không thoát được Thạch Sanh buồn lắm nhưng anh lại gặp con vua Thủy Tề trong hang đã cứu được nàng rồi cả hai cùng thoát ra ngoài. Để báo đáp ơn cứu mạng con gái mình vua Thủy Tề tặng Thạch Sanh một cây đàn thần, tiếng đàn vô cùng ai oán, thê lương, làm rung động lòng người.

Nhờ tiếng đàn thần mà công chúa nghe được tìm thấy Thạch Sanh, công chúa kể hết cho vua cha nghe việc Thạch Sanh cứu mình như thế nào, còn Lý Thông chẳng có thành tích công lao gì. Nhà vua tức giận định chém Lý Thông nhưng Thạch Sanh nhân hậu đã xin tha mạng cho hắn, nhưng hắn và mẹ mình trên đường về quê nhà đã bị sét đánh chết như một sự quả báo cho những tội ác mà hắn gây ra.

Còn Thạch Sanh được gả công chúa trở thành phò mã của vua, rồi khi giặc xâm lược nước ta, Thạch Sanh đã giúp vua đánh tan quân giặc bình định đất nước, cho người dân một cuộc sống bình yên hạnh phúc.

Thạch Sanh là một nhân vật lương thiện đại diện cho người tốt, cho ước mơ của người nông dân Việt Nam muốn có một vị anh hùng tài giỏi bảo vệ người dân. Cuộc chiến đấu giữa Thạch Sanh và Lý Thông là cuộc chiến tranh giữa cái thiện và cái ác, trong đó người hiền sẽ gặp lành, còn kẻ ác phải chịu hình phạt đích đáng.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh – Bài làm 4

Truyện cổ tích Thạch Sanh là một câu chuyện gắn liền với nhiều thế hệ tuổi thơ Việt Nam. Nó tạo được nhiều dấu ấn khó quên trong lòng người đọc bởi tính ly kỳ hấp dẫn của tình huống truyện.

Truyện Thạch Sanh kể về cậu bé mồ côi sống trong rừng một mình, nhưng chàng trai vô cùng khỏe mạnh, thông minh lương thiện. Chàng trai ấy có tên là Thạch Sanh ám chỉ một viên đá cứng chắc vững chãi.Thạch Sanh thực chất là con của Ngọc Hoàng được cử xuống nhân gian để trừ gian diệt ác giúp đỡ con người chống lại bè lũ yêu tinh, yêu ma quỷ quái. Chàng được đầu thai vào một gia đình hiếm muộn mãi mới có một mụn con.Nhưng Thạch Sanh sớm chịu cảnh mồ côi phải tự mình nuôi thân. Nhưng chàng càng lớn càng khỏe mạnh, tính tình lương thiện, có tấm lòng nhân hậu thường xuyên giúp đỡ người gặp khó khăn hoạn nạn, ra tay hiệp nghĩa khi thấy những chuyện bất bình chẳng tha.Một hôm có một tên bán rượu thường gọi là Lý Thông đi ngang qua thấy Thạch Sanh to khỏe, lại sống có một mình không nhà của nên hắn có lòng muốn lợi dụng Thạch Sanh về làm việc cho mình, nên hắn bèn nghĩ cách kết nghĩa anh em với Thạch Sanh rồi mang Thạch Sanh về nhà mình.Lúc đó trong làng đang bị nạn chằn tinh, mỗi năm nó đều ăn thịt một người trong làng thì mới để cho dân làng sống yên ổn, kỳ nạp người đó đến lượt Lý Thông phải ra đi. Hắn rất hoảng sợ nên bèn nghĩ kế để Thạch Sanh đi ra gặp chằn tinh nộp mạng chết thay mình.

Thạch Sanh tới nơi gặp chằn tinh anh đã dùng cánh tay khỏe cùng với chiếc rìu của mình chém chết chằn tinh rồi chặt đầu nó vác về nhà Lý Thông. Lúc đầu, hai mẹ con Lý Thông thấy Thạch Sanh về tưởng rằng hồn ma của chàng về báo oán nên hết sức khiếp sợ. Nhưng khi biết chuyện thấyThạch Sanh bằng xương bằng thịt, thì hắn lại muốn cướp công giết chằn tinh của Thạch Sanh. Chính vì vậy, hắn nói với Thạch Sanh rằng chằn tinh chính là con vật yêu quý của nhà vua nuôi dưỡng giờ Thạch Sanh giết chằn tinh thì vua sẽ xử tội chết. Rồi hắn bảo Thạch Sanh trốn đi thật xa để vua không thể bắt tội chàng được.Thạch Sanh là một người ngay thẳng, trượng nghĩa lại rất tin tưởng vào người anh em kết nghĩa của mình, nên anh đã làm theo lời Lý Thông trốn đi thật ra. Sau khi Thạch Sanh ra đi Lý Thông mang đầu chằn tinh đi nhận tiền thưởng rồi được thăng tiến làm quan.Thạch Sanh trở lại rừng sinh sống những ngày tháng một mình như trước kia. Một hôm khi đang ngủ chàng nhìn thấy một con đại bàng đã cắp người con gái bay ngang trời Thạch Sanh bắn bị thương con đại bàng nhưng nó nhất định không buông tha người con gái ra.Thạch Sanh đi theo vết máu rồi tới hang sâu của đại bàng tìm được công chúa và con trai vua Thủy Tề ở đây chàng đã giải thoát cho hai người này.Nhà vua mất con mới truyền gọi Lý Thông người giết chằn tinh năm xưa đi cứu công chúa. Lý Thông sợ lắm hắn tìm tới hang sâu thì công chúa đã được Thạch Sanh cứu hắn vội vàng mang công chúa về cung rồi lãnh thưởng nhà vua. Nhà vua đã hứa ai mà cứu được công chúa sẽ gả công chúa cho người đó nhận người đó làm phò mã.Thạch Sanh sau khi biết bộ mặt thật của Lý Thông chỉ muốn lợi dụng mình cứu công chúa và bỏ anh đè dưới hang sâu không lối thoát, nhưng Thạch Sanh đã thoát được ra ngoài và cứu được con trai vua Thủy Tề, rồi con trai vua Thủy Tề đưa anh tới thủy cung chơi một chuyến để cảm ơn công cứu mạng.Vua Thủy Tề biết ơn công của Thạch Sanh ban cho anh rất nhiều châu báu nhưng anh không nhận chỉ lấy một chiếc đàn thần. Điều này cho chúng ta thấy Thạch Sanh là người không ham tiền bạc địa vị, không ham vinh hoa phú quý. Anh là người trọng tình nghĩa, trọng tình cảm của con người hơn vật chất của cải.Lại nói về công chúa sau khi được cứu từ hang sâu của đại bàng về cung vua nàng công chúa không nói câu nào, nên việc hôn sự của nàng và Lý Thông tạm thời hoãn lại chờ khi nào nàng khỏi bệnh. Một hôm nàng nghe tiếng đàn của Thạch Sanh đánh lên ai oán nàng bỗng nói được khiến cho nhà vua vô cùng ngạc nhiên, bèn gọi Thạch Sanh vào cung.Nhưng Lý Thông sợ chuyện mình giết chằn tinh và giết đại bàng cứu công chúa sẽ lộ ra không phải do Lý Thông làm mà do Thạch Sanh nên vu oan cho chàng rồi bắt giam Thạch Sanh vào chốn lao tù.Nhưng do công chúa mắc bệnh câm nên đã làm chứng công và tội cho Thạch Sanh, Lý Thông bị đuổi ra khỏi cung, trên đường về nhà gặp mưa một tia sét đã đánh chết Lý Thông. Còn Thạch Sanh và công chúa lấy nhau sống hạnh phúc.Truyện cổ tích Thạch Sanh thể hiện tâm tư nguyện vọng của người xưa khi muốn những người hiền lành thì sẽ gặp hạnh phúc may mắn, còn kẻ độc ác sẽ bị trừng phạt đích đáng.

Xem thêm:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh

Đồng thời truyện cổ tích này còn thể hiện khát khao của người dân ngày xưa muốn có sức mạnh chiến thắng mọi thế lực hiểm ác, những người mặt người dạ thú, những thế lực quái thú.

Phát biểu cảm nghĩ về truyện Thạch Sanh – Bài làm 5

Trong kho tàng truyện cổ tích Việt Nam, hầu hết mọi câu chuyện đều mang đến những chi tiết tưởng tượng kỳ ảo và thông qua câu chuyện luôn răn dạy người đời những bài học quý báu. Đó là những sản phẩm tinh thần của nhân dân ta từ xưa, bày tỏ những ước mơ, khát vọng trong cuộc sống. “Thạch Sanh” là một trong những truyện cổ tích đặc sắc nhất thể hiện ước mơ cùng triết lý sống của nhân dân lao động về cái thiện luôn chiến thắng cái ác, người hiền lành rồi cuối cùng cũng sẽ gặp may mắn, còn kẻ độc ác sẽ gặp kết cục không tốt đẹp.

Truyện “Thạch Sanh” xác định rõ hai tuyến nhân vật đại diện cho cái thiện và cái ác. Đại diện cho cái thiện là con người chăm chỉ, hiền lành Thạch Sanh. Còn Lý Thông đại diện cho những kẻ gian ác trong xã hội.

Tác giả dân gian đã xây dựng hình tượng nhân vật Thạch Sanh với một sự xuất thân rất gần gũi, quen thuộc nhưng lại có những nét đặc biệt phi thường. Thạch Sanh vốn là con ngọc hoàng nhưng được đầu thai xuống làm con một gia đình nông dân nghèo khó, chất phác. Thạch Sanh mồ côi cha mẹ từ nhỏ, sống một mình trong túp lều dưới gốc đa, ngày ngày kiếm củi. Hình ảnh Thạch Sanh mở đầu câu chuyện rất bình dị, gần gũi. Tuy nhiên, vốn là con ngọc hoàng nên Thạch Sanh được thần dạy phép thuật và võ nghệ phi phàm. Đó là chi tiết tưởng tượng, kỳ ảo được nhân dân ta khéo léo đặt trong câu truyện, mở đầu cho những chuỗi chi tiết đặc sắc, bất ngờ.

Giống như mô típ quen thuộc trong truyện dân gian, những người hiền lành, chất phác đại diện cho cái thiện luôn trải qua những khó khăn, sóng gió trong cuộc đời. Thạch Sanh cũng vậy, chàng liên tiếp gặp phải những biến cố, tai họa. Kết nghĩa anh em với một tên xấu xa, đôc ác như Lý Thông, Thạch Sanh đã bị hắn hãm hại hết lần này đến lần khác. Đầu tiên, Thạch Sanh bị lừa thế thân cho Lý Thông khi hắn dồn Thạch Sanh vào tay Chằn Tinh. Sau đó, Thạch Sanh giúp Lý Thông cứu công chúa khỏi tay đại bàng nhưng lại bị hắn lấp cửa hang không cho ra. Chằn Tinh cùng đại bang gặp nhau bày kế lấy trộm của cái trong cung để gán tội cho Thạch Sanh. Rồi chàng bị oan, bị quân lính bắt vào nhà lao. Trong lúc đó Lý Thông lại được xử vụ án này nên hắn cố tình dồn Thạch Sanh vào chỗ chết. Sau mọi biến cố thì Thạch Sanh lại gặp sóng gió khi quân lính các nước tiến đánh hỏi tội vua tại sao lại gả công chúa cho Thạch Sanh. Tác giả dân gian đã tạo ra những tình huống vô cùng gay cấn cùng chuỗi sóng gió liên tiếp ập đến với người tốt bụng, thật thà, đại diện cho cái thiện là Thạch Sanh.

Và dù gặp bao nhiêu khó khăn, bị hãm hại hay vùi dập thế nào thì những người đại diện cho cái thiện vẫn luôn vươt qua được nhờ tài năng và phẩm chất tốt đẹp của mình. Đó là ước mơ, khát vọng của nhân dân ta từ xưa tới nay. Soi vào chi tiết trong truyện, người đọc thấy rằng, bằng tài năng và sự dũng cảm, Thạch Sanh đã vượt qua bao gian nan tưởng chừng đi vào chỗ chết nhưng vẫn sống mạnh mẽ và làm việc thiện. Thạch Sanh đánh thắng được Chằn Tinh, cứu được công chúa khỏi tay con Đại bang gian ác. Không những thế chàng còn cứu được thái tử con vua thủy tề. Dù vua thủy tề hết lòng báo đáp nhưng chàng chỉ xin nhận một cây đàn. Đây là phẩm chất tốt đẹp, cao quý của con người đáng được ngợi ca, đó là giúp đỡ người yếu thế trong lúc khó khăn mà không màng báo đáp. Thật hiệp nghĩa, đáng trân trọng biết bao. Và cũng nhờ có cây đàn, Thạch Sanh chữa được bênh câm của công chúa, được vua cho gọi vào cung và được giải oan. Vua cha đồng ý gả công chúa cho Thạch Sanh nhưng rồi quân các nước kéo đến vì không cưới được công chúa. Bằng đức độ, tài năng của mình, Thạch Sanh gảy tiếng đàn khiến quân lính không còn muốn đánh nữa, chàng còn mang niêu cơm “ăn mãi không hết” ra chiêu đãi quân lính các nước. Vậy là trải qua bao thử thách, Thạch Sanh cuối cùng được cưới công chúa và lên ngôi vua. Tất cả những chi tiết trên đều cho thấy ước mơ và triết lý sống của nhân dân lao động xưa. Đó là mong ước cái thiện luôn chiến thắng cái ác, con người hiền lành, sống có nhân có đức thì dù trải quan vao gian nguy thì cũng đến ngày hưởng trái ngọt “khổ tận cam lai”.

Tác giả dân gian xưa cũng thông qua những câu chuyện cổ tích, bày tỏ quan điểm ác giả ác báo. Mặc dù Thạch Sanh tha cho mẹ con Lý Thông và đuổi ra khỏi cung nhưng cuối cùng mẹ con hắn vẫn bị sét đánh chết. Đây là chi tiết rất hay trong phần kết của câu chuyện. thạch Sanh tha chết cho Lý Thông cho thấy cái thiện trong con người, luôn đầy lòng bao dung và vị tha, dù đã bị hãm hại những vẫn có thể tha thứ. Tuy nhiên, tác giả dân gian vẫn muốn trừng trị những kẻ gian ác một bài học đích đáng. Vì thế chi tiết Lý Thông bị sét đánh (hoặc trong một vài dị bản nói mẹ con hắn bị biến thành con bọ hung) thể hiện rõ triết lý sống của nhân dân ta từ xưa, kẻ ác rồi sẽ không có một kết cục tốt đep, lưới trời lồng lộng sẽ không tha thứ một ai độc ác, tàn nhẫn.

Các chi tiết tưởng tượng hoang đường, kỳ ảo như con ngọc hoàng, cây đàn hay niêu cơm đều là những chi tiết vô cùng đặc sắc tạo nên tính hấp dẫn cho truyện Thạch Sanh. Nó có ý nghĩa lớn trong việc tạo nên cốt truyện hay và từ đó thể hiện ước mơ, khát vọng của nhân dân lao động xưa.

“Thạch Sanh” là một truyện cổ tích dân gian đặc sắc, mang đến những bài học quý giá răn dạy người đời về triết lý cái thiện luôn thắng cái ác, ác giả ác báo. Truyện có từ lâu đời nhưng vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay cho một thấy sức sống mãnh liệt của truyện Thạch Sanh cũng như những câu chuyện dân gian xưa, mang lại những bài học sâu sắc cho thế hệ con cháu bây giờ và mai sau.

Cảm ơn các bạn các bạn vừa đọc xong top 5 bài làm văn phát biểu cảm nghĩ về truyện cổ tích Thạch Sanh hay nhất. Chúc các bạn có một bài văn phát biểu cảm nghĩ của mình về truyện Thạch Sanh thật hay và đạt được điểm cao nhé!