Phát biểu cảm nghĩ về văn bản Cửa Trường Mở Ra của Lý Lan

Phát biểu cảm nghĩ về văn bản Cửa Trường Mở Ra của Lý Lan

Hướng dẫn

Phát biểu cảm nghĩ về văn bản Cửa Trường Mở Ra của Lý Lan

Không dễ gì quên được những kỉ niệm sâu sắc của tuổi thơ, đặc biệt là kỉ niệm ngày đầu tiên bước vào lớp một. Chính vì vậy mà khi đọc những dòng cảm xúc ngọt ngào, sâu lắng của văn bản “Cánh cửa trường mở ra”, chúng ta chợt thấy xúc động và nhớ về ngày đầu tiên đi học đẹp đẽ và đáng nhớ.

Lần mở cửa trường của Lý Lan là một kỷ niệm xúc động. Nó khiến người đọc vô cùng xúc động về tình yêu thương sâu sắc của một người mẹ dành cho đứa con thân yêu của mình. Khi đến trường, “tôi phấn khích đến mức không thể ngồi yên trên giường”. Ngày trước, tôi bỗng sạch sẽ, ngăn nắp và trưởng thành hơn. Nhưng không chỉ trẻ háo hức mà lòng mẹ cũng bồn chồn, hồi hộp và nôn nao.

Đêm hôm trước, tôi không ngủ được. Người mẹ bừng tỉnh “Tôi đắp chăn cho con, buông rèm, giấu vào góc cẩn thận, rồi tự nhiên không biết phải làm sao”. Mọi ngày tôi đều dọn dẹp, nhưng hôm nay tôi không cần phải làm vì bạn đã làm rồi. Thế là mẹ tôi cũng lên giường nằm, nhưng nằm đó bà không ngủ được. Cô cho rằng cô đang mong đợi “lễ khai giảng hoành tráng của trường vào ngày mai”. Tuy nhiên, cô không hoàn toàn lo lắng vì “Tôi nghĩ con mình đã lớn. Mẹ tin vào sự chuẩn bị chu đáo của con. “Sự lo lắng của người mẹ còn do điều gì khác, bởi mỗi khi nhắm mắt, bên tai lại nghe thấy tiếng đọc sách du dương đưa mẹ trở về những kỷ niệm xưa và vì thế mẹ lại sống trong những điều tốt đẹp. ngày xưa.

Xem thêm: Giải thích cụm từ biết nhiều hơn và học mãi mãi

Văn phong chính của tác giả Lý Lan là sắc sảo và hấp dẫn. Từ sự chuẩn bị cho ngày đầu tiên đi học của một đứa trẻ, tác giả gợi lên trong lòng người lớn những kỉ niệm. Ồ! Thì ra kỉ niệm ngày đầu tiên bước vào lớp một trong tâm hồn mỗi người là trong sáng, thánh thiện và day dứt.

Tác giả viết tiếp: “Ấn tượng mãi mãi khắc sâu trong lòng một người về ngày ‘Hôm nay con đi học’ ‘, tôi muốn viết nhẹ nhàng, cẩn thận và tự nhiên vào trái tim của con mình. Câu nói là lời cầu chúc kết nối tình cảm. Em mong cho anh “một ngày nào đó trong đời, khi nhìn lại, lòng em sẽ rộn ràng những cảm xúc.”

Bài văn là một bức tranh hoạt cảnh đầy màu sắc của những tâm trạng xen kẽ với nhau. Nó rất tinh tế, mềm mại và giàu sức gợi. Nó không chỉ nói lên tình cảm của người mẹ đối với con mình mà còn nói lên vai trò to lớn của nhà trường đối với cuộc đời mỗi con người. Những dòng cảm xúc của những người con, người mẹ đã lay động mạnh mẽ trái tim yêu thương của mỗi chúng ta. Nó như một làn gió mát thổi qua những hang động êm ái – những rung động của tuổi thơ và mái trường đã đóng kín trong những tâm hồn đầy xúc cảm bấy lâu nay.

Xem thêm: Thân phận người phụ nữ trong thơ Hồ Xuân Hương qua bài Bánh trôi nước

Nguồn: Bailamvan.edu.vn