Phát biểu ý kiến ​​của anh / chị về bài “Cảnh khuya”

Chủ đề: Pvừa hát vừa suy nghĩ về bài hát hình ảnh muộn

Phân công

Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc. Trong mắt mọi người, Bác Hồ không chỉ là một nhà lãnh đạo, một nhà chiến lược, tài năng chỉ huy quân đội mà còn là một nhà văn, nhà thơ, nhà tư tưởng lớn của Việt Nam. Bác như vầng dương chói lọi soi sáng bước đường cách mạng của dân tộc Việt Nam, bác là người có công với sự nghiệp cách mạng, vì độc lập tự do của dân tộc Việt Nam.

Hầu hết các tác phẩm văn thơ của Bác đều liên quan đến cách mạng, phục vụ cách mạng, mang ý nghĩa tích cực tuyên truyền, cổ vũ cách mạng. Cảnh khuya là một trong những bài thơ thể hiện tình yêu và ý định của Bác Hồ:

Tiếng suối như tiếng hát xa.
Trăng lồng bóng cây cũ bóng lồng hoa.
Cảnh khuya như vẽ ai đó chưa ngủ.
Tôi đã không ngủ vì tôi lo lắng về đất nước

Bài thơ được sáng tác vào những năm đầu của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, lúc đó tình hình cách mạng có những diễn biến vô cùng phức tạp. Việt Bắc lúc bấy giờ là tâm điểm của cách mạng, Bác Hồ và quân và dân ta hết sức thận trọng trong từng bước di chuyển. Sống và chiến đấu trên những miền thiên nhiên núi non của Tổ quốc, phong cảnh hữu tình đã làm cho lòng Bác nhiều cảm xúc, thường là cảnh ngụ tình Bác đã viết lên thơ. Cảnh khuya cũng là một bài thơ ra đời như thế

Xem thêm: Ý kiến ​​của tôi về loại cây yêu thích của tôi

Tiếng suối như tiếng hát xa.
Lồng trăng lồng bóng cây cổ thụ lồng hoa

Bài thơ được viết theo thể thơ tứ tuyệt bảy chữ với những nét chấm phá cổ điển. Trời đã về khuya nhưng người chú vẫn chưa ngủ được, nhìn ra xa, vào núi non hùng vĩ, có thể cảm nhận được tiếng suối như hát từ xa với những giai điệu như thì thầm với lòng mình. . Nước suối trong vắt, mát lạnh rì rào qua các khe đá tạo nên âm thanh mang đặc trưng rất riêng cho vùng sơn cước này. Bác Hồ quả thật là một người rất yêu trăng, trăng trong cuộc đời và cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác như một tâm hồn nhân hậu, như một người bạn tri kỷ. Hình ảnh vầng trăng trong bài thơ thật trong sáng và bao la, vẻ đẹp này hoà vào thiên nhiên. Cảnh trăng nhuốm vẻ đẹp cổ điển, có phần lảng tránh. Bác Hồ quả là một con người vô cùng yêu thiên nhiên vì có những liên tưởng và hình ảnh phong phú, giàu chất thơ:

bày tỏ lòng biết ơn ca đêm - Phát biểu cảm nghĩ về bài hát.

Pvừa hát vừa suy nghĩ về bài hát hình ảnh muộn

Cảnh khuya như vẽ ai đó chưa ngủ.
Tôi đã không ngủ vì tôi lo lắng về đất nước

Cảnh thiên nhiên đất trời quê mẹ đẹp đến nao lòng, làm cho Bác có khí thế ngất trời. Trời đã khuya nhưng người chú vẫn chưa ngủ được, chú ngồi nhìn trăng, ngắm cảnh sắc thiên nhiên. Vẻ đẹp của thiên nhiên như một bức tranh khiến tâm hồn Bác nhẹ nhàng, trong sáng. Tuy nhiên, dù vậy, lòng Bác vẫn dạt dào tình cảm hơn trước những lo toan ngày càng lớn hơn, trong nỗi lo của Bác đối với cách mạng, đất nước, nhân dân. Càng yêu quê hương, yêu cảnh sắc thiên nhiên đã được Bác Hồ ban tặng, tấm lòng của Bác càng khao khát một cuộc sống tự do, độc lập, hạnh phúc sẽ đến với muôn dân cả nước. Cảnh sắc thiên nhiên đẹp vô cùng và con người Việt Nam đáng trân trọng. Nhân dân ta không đáng bị làm nô lệ. Tất cả những suy nghĩ trong đầu chú lúc này là ước vọng về sự bùng nổ của cách mạng, hòa bình và hạnh phúc của tất cả mọi người.

Xem thêm: Giải thích và chứng minh câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công”

Bài thơ cảnh khuya là một trong những bài thơ hay và độc đáo của Bác Hồ, bài thơ không chỉ tả cảnh thiên nhiên mà từ tả cảnh đầy cảm xúc qua đó ta thấy rõ hơn tấm lòng của Bác, một con người có tấm lòng rộng lớn, một lòng một dạ. lo cho nước cho dân, suốt đời hy sinh vì độc lập – tự do – hạnh phúc của muôn dân. Tấm lòng của người chú này vô cùng đáng quý, đáng trân trọng biết bao.

Minh Anh