Phong tục đám cưới việt nam

Phong tục đám cưới việt nam

Hướng dẫn

Theo phong tục từ xa xưa, lễ cưới của người Việt thường trải qua 6 lễ: lễ ăn hỏi, lễ nạp cát, lễ nạp tiền, lễ ăn hỏi và lễ đón dâu. Ngày nay, do sự phát triển của xã hội, người Việt không còn lưu giữ nhiều loại lễ trong lễ cưới, ngày nay chỉ còn một số loại lễ như sau:

Đám cưới và đám tang trong hẻm

Khi nhà gái đồng ý, nhà trai mới mang sính lễ vào. Lễ vật không thể thiếu là trầu cau, rượu chè.

Lễ đính hôn

Lễ này chứng tỏ cô gái có nơi, có chốn. Sau lễ thành hôn phải báo hỷ và phát trầu cau. Nhà gái chiết cho nhà trai một lá trầu, một quả cau, một gói chè nhỏ, một chiếc bánh cốm hoặc một ít hạt mứt. Tất cả được gói trong hộp giấy hoặc phong bì màu hồng, mang đến tặng gia đình, họ hàng và bạn bè nhà gái. Nhà trai cũng báo hiệu sự vui mừng, nhưng không phải bằng món quà này mà chỉ cần một tấm thiệp để báo hiệu sự vui mừng. Cũng trong lễ đính hôn, cả hai đã ấn định ngày cưới.

Hôn nhân

Lễ xuất xưởng: Là ngày nhà trai mang lễ vật sang nhà gái. Lễ vật cưới bao gồm trầu cau, xôi, thịt lợn, quần áo và trang sức cho cô dâu. Ý nghĩa của lễ này là nhà trai đóng góp chi phí cho nhà gái, báo cho nhà gái biết mọi việc đã sẵn sàng.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về ngày đầu tiên đi học của bạn

Lễ phù dâu: Trước khi tổ chức tiệc cưới, nhà trai cử người mang trầu rượu đến xin dâu.

Chuỗi tùy chỉnh: Nhà gái sắp xếp một số trẻ đẹp bụ bẫm, mặc áo dài đỏ có ren của nhà gái. Khi nhà trai đến, một em chạy về báo với nhà gái. Nhà trai chuẩn bị kẹo để phát cho các em buộc dây này, khi nhận kẹo sẽ kéo dây để nhà trai vào nhà gái.

Lễ rước dâu: Lễ rước dâu của nhà trai diễn ra theo nhóm, có một cụ già cầm hương đi trước, người gánh lễ vật. Nhà gái mời ông cụ vào thắp hương trước bàn thờ rồi bước ra chào nhà trai. Cô dâu chú rể vái lạy trước bàn thờ gia tiên. Sau đó cả hai cùng lấy trầu ra mời những người thân yêu. Bố mẹ cô dâu tặng quà cho con gái. Một số gia đình còn bày ra bàn tiệc để cả gia đình cùng thưởng thức. Các khách mời của chú rể cũng được mời đến dự tiệc. Sau đó, cả đoàn rời nhà gái để rước dâu về nhà chồng. Nhà gái chọn người đi theo gái gọi là phù dâu.

Đưa dâu về nhà: Đoàn dẫn dâu xuống lối đi. Lúc này, mẹ chồng cầm bình vôi, tránh mặt một lúc rồi cho nàng dâu vào nhà. Hiện tượng này có thể được giải thích theo một số cách. Người ta thường cho rằng hành động này nhằm khắc phục những điều cay đắng giữa mẹ chồng và con dâu sau này.

Xem thêm: Những suy nghĩ về đêm trăng đẹp nhất

Lễ hội tơ hồng: Khi cả hai ra về, rất ít người trừ những người bạn thân của họ ở lại xem cô dâu chú rể thực hiện nghi thức bông hồng đỏ. Người ta nói vợ chồng nên duyên là do ông Tơ bà Nguyệt ở trên trời ban cho cái duyên xe hơi. Việc dâng lụa đỏ là để tạ ơn hai ông bà này.

Vỏ nệm: mẹ chồng, hoặc một người phụ nữ lớn tuổi khác, đông con cháu, ân cần, hiền hậu, cô dâu chú rể bước vào rạp cưới sẽ cẩn thận trải chiếu trên giường, sắp xếp cẩn thận chăn gối …

Nghi lễ: Đây là lễ kết thúc đám cưới tại nhà trai. Trước giường có một bàn rượu trầu và một đĩa bánh cho cô dâu chú rể. Ông lão đứng dậy rót rượu vào chén mời hai vợ chồng cùng uống.

Hôn nhân: Dù đám cưới lớn hay nhỏ đều phải có tiệc cưới. Người đến ăn, ngồi chung bàn, là khách lạ, ăn đúng giờ. Tiệc cưới có thể diễn ra tại nhà gái (trước ngày cưới) và tại nhà trai (trong ngày cưới); nhưng cũng có thể hai nhà tổ chức tiệc.

Lễ Chèo: Lễ vu quy có thể diễn ra vài ngày trước hoặc một ngày sau lễ cưới. Lễ Chèo có nghĩa là nhà trai phải có lễ vật hoặc kinh phí để mang sang hoặc đến làng có cô gái đến lấy chồng. Lễ thành hôn là để cha mẹ công nhận, lễ chèo là để làng kết nạp thêm thành viên mới, tế bào làng mới.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về gia đình của bạn vào tối thứ bảy

Lễ trao trả: (hay còn gọi là Niềm vui thứ hai hay Niềm vui bốn lần), sau lễ cưới (2 hoặc 4 ngày), đôi bạn trẻ sẽ về ra mắt nhà chồng những lễ vật để tỏ lòng thành kính với tổ tiên. Lễ vật còn có trầu cau, xôi, thịt lợn.

Nguồn: Vietvanhoctro.com