Quan niệm về chất thép trong thơ Hồ Chí Minh

Quan niệm về chất thép trong thơ Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

  • Thép là một ẩn dụ khi nói đến thơ và văn của Hồ Chí Minh. Chất thép trong thơ được dùng để biểu thị tính chiến đấu của người lính, để chỉ tinh thần kiên cường, bất khuất, dũng cảm và để chỉ tình cảm trung thành của người lính. Con người có tinh thần thép luôn kiên cường vượt qua mọi khó khăn thử thách, luôn dũng cảm chiến đấu đến cùng, kiên định với lý tưởng cách mạng. Không chỉ vậy, một người lính có tinh thần thép luôn hướng về tương lai, sống lạc quan và tự chủ.

  • Thơ có chất thép phải nói đến chiến đấu, người cách mạng và hình tượng người lính “Ngày nay trong thơ có thép / Nhà thơ cũng phải xung phong”.

  • Giọng điệu của bài thơ phải mang sự nhiệt thành của chiến trường bom đạn và sự dũng cảm chiến đấu của người lính. Thơ ca cách mạng phải có tính chiến đấu, vui tươi, cổ vũ, động viên, tri ân. Tinh thần của thơ ca là tinh thần của thời đại đã kế thừa truyền thống gột rửa chống kẻ lạ của tổ tiên.

Khai mạc:

+ Ngắm trăng là một tác phẩm hay trong Nhật kí trong tù, đoạn thơ là sự kết tinh của những cảm xúc trữ tình da diết, giữa cổ điển và hiện đại.

+ Trong hoàn cảnh tù đày, người tù vẫn lặng lẽ ngắm trăng và làm thơ. Bài thơ Ngắm trăng thể hiện rõ bản lĩnh hiên ngang của người tù trong mọi hoàn cảnh, luôn hướng tới ánh sáng tự do.

Xem thêm: Suy nghĩ của tôi về tình yêu gia đình

Nội dung thư:

+ Câu thơ đầu “không rượu không hoa” tả thực cuộc sống hiện tại của viên quản ngục, cảnh tù đày đói khổ hiện ra, trong ngục không đủ ăn, không đủ mặc, không đủ nóng nảy tranh giành rượu và hoa.

+ Câu thơ sau “cảnh đẹp đêm nay khó có thể hững hờ”, đọc câu thơ đầu người ta liên tưởng đến thú vui thưởng trăng của người xưa “trăng, hoa, rượu” nhưng thực tế người tù chỉ có ánh trăng bên cạnh. . khung sắt. Liệu ánh trăng tuyệt đẹp của thiên nhiên có đủ sức làm cho người tù quên đi thực tại tù ngục mà cảm phục, say mê? Theo bản dịch thơ “so lương tiêu nhược hà” ta có thể thấy rõ tâm trạng bối rối của chú tiểu trước cảnh đẹp đêm trăng.

  • Trong hoàn cảnh tù đày khó khăn, thiếu thốn, nhất là mất tự do, Bác vẫn làm cuộc vượt ngục tinh thần để đến với ánh trăng của thiên nhiên, tâm hồn Bác phải thực sự khát khao tự do và mạnh mẽ. Chỉ có sự lạc quan mới có thể làm được điều đó.

“Người ngắm trăng soi qua cửa sổ

Trăng liếc nhà thơ nhìn ra cửa ”

Trong hai câu thơ này, Bác Hồ đã tách mình ra khỏi vai quản ngục đối diện với ánh trăng để tạo thành một hình ảnh đẹp về cuộc đối thoại giữa người và trăng, giữa hồn thơ và cảm xúc thơ, giữa người và người. và miễn phí.

Xem thêm: Ở một thành phố xa lạ, một tấm biển lớn đã được dựng lên trên đó có ghi dòng chữ “I love you”. Bạn nghĩ gì về điều đó?

Ta không còn thấy hình ảnh viên quản ngục ở khổ thơ cuối nữa mà là một hình ảnh thi sĩ vô cùng đẹp đẽ. Ánh trăng không chỉ là ánh trăng bình thường soi sáng trần gian mà ánh trăng trở thành tâm hồn, tri kỉ của nhà thơ, đến với nhà thơ. Giữa trăng và người có một sự giao hòa rất êm dịu nhưng thân thiết như đã quen biết nhau từ lâu. Dù không nói với nhau một lời nhưng họ hiểu nhau hơn ai hết.
Hình ảnh thơ thật lãng mạn và đẹp đẽ mà người ta không nghĩ đến nhà thơ đang ở trong tù.

Kêt thuc:

Trong bài thơ, chúng ta chỉ thấy những từ ngữ rất giản dị và lãng mạn, không ồn ào cũng không mạnh mẽ. Tuy nhiên, người đọc thầm nhận ra ý chí quật cường của Bác, dù trong mọi hoàn cảnh, Bác vẫn lặng lẽ làm thơ, ngắm trăng với tinh thần lạc quan. Không nhà tù nào có thể giam cầm tinh thần của Bác, một người luôn sắt đá, luôn chiến đấu vì tự do và dân tộc.