Soạn bài 7: Bài ca nhà gỗ bị gió quật đổ.

Soạn bài 7: Bài ca nhà gỗ bị gió quật đổ.

Hướng dẫn

Nhà soạn nhạc: Bài hát mà ngôi nhà gỗ bị gió phá hủy

Bài soạn chuẩn bị môn ngữ văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Bài chòi tranh bị gió phá (Mao bá thu phòng phá ca) do Đỗ Phủ sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn học sinh tham khảo. để hiểu rõ nỗi khổ của bản thân Du Fu, đồng thời cũng là nỗi khổ của nhiều học giả nghèo trên thế giới để chuẩn bị thật tốt cho bài giảng trong học kì mới sắp tới của mình.

BÀI HÁT CỦA NGÔI NHÀ GIÓ

(Thủ phủ Hạt Phá Ca)

Đỗ Phủ

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Du Fu (712 – 770) là một nhà thơ nổi tiếng của triều đại nhà Đường, Trung Quốc. Đỗ Phủ sinh ra tại Tỉnh Hà Nam. Ông làm quan trong một thời gian ngắn, nhưng gần như cả cuộc đời ông sống trong đau đớn và bệnh tật. Sống trong thời loạn lạc, Đỗ Phủ phải phiêu bạt nhiều nơi, sau đó được bạn bè, người thân giúp đỡ xây dựng ngôi nhà ở cạnh khe Cần Hòa (phía Tây thành phố). Nhưng không may, vừa dọn đến nhà mới cách đây vài tháng, căn nhà đã bị gió làm sập. Bài thơ này ra đời trong hoàn cảnh đó.

2. Công trình

Đây là một bài thơ viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt (tương đối tự do về vần, luật và phép đối). Với phong cách hiện thực sắc sảo cũng như tinh thần nhân đạo cao cả, bài thơ đã có ảnh hưởng sâu rộng đến nền thơ ca Trung Quốc sau này.

Xem thêm: Kể lại kỉ niệm đáng nhớ nhất của ngày đầu tiên đi học – Văn mẫu 7

II. CƠ BẢN

1. a) Bài thơ gồm bốn phần:

  • Phần 1 (khổ thơ đầu): tác giả tả cảnh gió thu hắt hiu hắt tà áo sơn vào nhà.
  • Phần 2 (khổ thơ thứ 2): kể lại cảnh các em nhỏ lấy chiếc áo sơn còn lại bị gió thổi bay.
  • Phần 3 (câu 3): tả cảnh khổ của gia đình trong một đêm mưa gió.
  • Phần 4 (khổ thơ 4): ước mơ cao cả của nhà thơ.

b) Bài thơ có ba khổ, mỗi khổ có năm dòng (điều này hiếm thấy trong thơ cổ Trung Quốc, vì số dòng trong mỗi khổ thường chẵn theo nhịp). Đặc biệt, khổ thơ thứ ba dài hơn, gồm 8 câu, diễn tả nỗi đau khổ vô hạn của nhà thơ. Tính đến khổ thơ 4, các câu trong đoạn là những câu dài hơn các đoạn khác, có lẽ để nói lên những tâm tư, tình cảm, khát vọng cao cả của nhà thơ.

Cách sắp xếp các câu, đoạn văn đã phân tích ở trên chứng tỏ Đỗ Phủ là người không quá trang trọng trong sáng tác. Nó có thể chủ động thay đổi số lượng câu, từ, vần,… chủ yếu để phục vụ tốt cho nội dung.

2. Phương thức biểu đạt trong từng khổ thơ:

Phương thức biểu đạt Miêu tả Tự truyện Cụm từ trực tiếp Mô tả – tự truyện Mô tả – biểu thức Tường thuật – biểu cảm Tự sự – miêu tả – biểu cảm
Phần 1 X
Phần 2 X
Phần 3 X
Phần 4 X

3. Nỗi khổ của nhà thơ được nhắc đến ở phần hai, nhất là phần ba của bài thơ. Nó bao gồm cả đau khổ vật chất và đau khổ tinh thần, là đau khổ của cá nhân nhưng cũng là đau khổ của một xã hội, của một thời đại.

Xem thêm: Bình luận câu tục ngữ “Ở hiền gặp lành”

  • Ở phần đầu, đằng sau sự mất mát về vật chất ẩn chứa nỗi đau tình cảm (khi tác giả chứng kiến ​​cảnh lũ trẻ chiến tranh cướp đoạt – cuộc sống cơ cực đã làm thay đổi tính cách của đứa trẻ).
  • Ở phần ba, nỗi khổ của cả gia đình trong một đêm mưa được nhà thơ miêu tả cụ thể và có chiều sâu. Đêm tối, nhà dột, mái dột, mưa dầm dề suốt đêm càng làm khổ thêm.

Bao nhiêu đau khổ dồn lên nhà thơ, nhưng trong hoàn cảnh ấy, nỗi lo của nhà thơ không chỉ hướng về gia đình, nhà thơ còn lo lắng cho cuộc đời và thời thế.

4. Giả sử không có câu thơ cuối ta vẫn có một bài thơ hay, có giá trị biểu cảm cao. Bởi vẫn nói về nỗi thống khổ có thật của con người trước sự tàn phá của thiên nhiên, cũng như nỗi băn khoăn lo lắng của nhà thơ về cuộc đời (nỗi băn khoăn về nhân cách của trẻ thơ).

Tuy nhiên, qua năm dòng thơ cuối, nỗi đau của một người trở thành tấm gương phản chiếu nỗi đau của hàng nghìn người, của nhà. Hơn nữa, nó còn thể hiện tư tưởng nhân văn cao cả của nhà thơ (đặt nỗi đau chung của đất nước và nhân dân lên trên nỗi đau riêng của mình). Khổ thơ cuối chứa chan lòng nhân đạo vị tha. Ước mơ của nhà thơ tuy hão huyền nhưng rất đẹp, bởi nó xuất phát từ khát vọng về một cuộc sống hòa bình, hạnh phúc và ấm no.

Xem thêm: Những suy nghĩ về bài thơ Sông núi nước lớp 7 hay nhất đầy đủ

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Với ba khổ đầu của bài thơ, tác giả chủ yếu sử dụng phương thức tự sự và miêu tả. Khi đọc, phải chú ý đến những chi tiết miêu tả nỗi khổ: bức tranh bị gió cuốn, đứa trẻ ăn trộm tranh, cả gia đình ngủ trong cảnh tan hoang… Ở khổ thơ cuối, đọc với giọng cao hơn, thể hiện sự khát vọng cao cả của tác giả.

2. Đoạn văn có thể được tóm tắt như sau:

Bài ca nhà gỗ bị gió phá thể hiện nỗi thống khổ của chính Đỗ Phủ, đồng thời là nỗi khổ của biết bao nhà nho nghèo trên thế giới. Có lẽ vì thế, anh sẽ luôn lay động được lòng trắc ẩn của độc giả cho đến muôn đời sau.

Đây là bài kiểm tra Bài ca nhà tranh bị gió phá hủy. sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vui lòng nhấn vào đây Soạn 7: Bài chòi tranh nhặt gió bay.

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn