Soạn bài 7: Bánh trôi nước

Soạn bài 7: Bánh trôi nước

Hướng dẫn

Nhà soạn nhạc: Driftcake

Soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Bánh trôi nước do Hồ Xuân Hương sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về tác phẩm Hồ Xuân Hương đã miêu tả hình dáng cuốn sách. Chiếc bánh cũng như các bước làm chiếc bánh, từ đó thấy được số phận của người phụ nữ qua hình ảnh chiếc bánh trôi trên mặt nước để chuẩn bị tốt cho bài giảng sắp tới đây trong học kì mới.

LÁI BÁNH

Hồ xuân hương

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Hồ Xuân Hương (? -?), Lai lịch hiện nay không rõ. Nhiều tài liệu cho rằng bà là con gái của Hồ Phi Diễn (1704 -?), Quê ở làng Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, quê ở đất Bắc, dạy học, lấy vợ lẽ, sinh ra Hồ Xuân Hương. . Hồ Xuân Hương quê ở Hà Nội. Cô gặp nhiều rắc rối trong các mối quan hệ tình cảm.

2. Giới tính

Bài hát Bánh trôi nước được sáng tác theo thể thất ngôn tứ tuyệt (Đường luật). Bài gồm bốn câu, mỗi câu bảy chữ, ngắt nhịp 4/3 truyền thống. Vần gieo ở cuối câu 1, câu 2 và câu 4.

II. Khái niệm cơ bản

1. Bài thơ này được sáng tác theo thể bảy chữ trong tứ tuyệt Đường luật, vì bài thơ tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về luật thơ của thể thơ thất ngôn tứ tuyệt (Đường luật):

  • Bài thơ gồm bốn dòng.
  • Mỗi câu có 7 từ
  • Mỗi câu ngắt 4/3.
  • Vần gieo ở cuối câu 1, câu 2, câu 4.

Xem thêm: Giải thích câu nói: Học, học nữa, học mãi

2. a) Theo nghĩa thứ nhất, Hồ Xuân Hương đã miêu tả hình dáng chiếc bánh cũng như các bước làm ra nó.. Bánh có màu trắng của bột, bánh được nặn thành những viên tròn, bánh đặc hay nát là tùy vào tay người nặn (cho nhiều hay ít nước). Bánh chín trong nước sôi. Khi nướng xong, bánh sẽ nổi lên.

b) Với nghĩa thứ hai, hình ảnh chiếc bánh trôi trở thành biểu tượng, tượng trưng cho người phụ nữ xưa, với các khía cạnh:

  • Hình thức: đẹp
  • Phẩm chất: chỉn chu, bất chấp số phận, luôn giữ được sự son sắt, chung thủy và tình nghĩa.
  • Thân phận: trôi nổi, bấp bênh giữa đời thường.

c) Trong hai nghĩa này, nghĩa thứ hai là nghĩa chính. Nghĩa thứ nhất là phương tiện để nhà thơ chuyển tải nghĩa thứ hai. Nhờ nghĩa thứ hai mà bài thơ có giá trị tư tưởng.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc.

Bài thơ này tương đối khó đọc vì tác giả không trực tiếp bộc lộ cảm xúc và thái độ của mình. Nghe rất đơn giản, ngọt ngào (Thân em …) nhưng đầy chông gai và quyết tâm. Nên đọc chậm nhưng rõ ràng và dứt khoát, chú ý đến các tính từ chỉ chất lượng: trắng, tròn, rắn, hình trái tim, v.v.

2. Những dòng than thở đã học ở bài 4 (kể cả phần đọc thêm) và bài thơ Bánh trôi nước có nhiều nét giống nhau về cảm xúc. Hay nói đúng hơn, Bánh Trôi Nước đã tiếp nối và phát huy cảm hứng nhân văn của người phụ nữ đã có trong ca dao.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 7: Cách làm một bài văn lập luận chứng minh

Đây là bài kiểm tra bánh nước sao chép gọn nhẹ Các bạn muốn xem vui lòng bấm vào đây Soạn 7: Bánh trôi

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn