Soạn bài 7: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Soạn bài 7: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Hướng dẫn

Tiết mục trang điểm: Cảm xúc trong đêm tĩnh lặng

Bài soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Cảm nghĩ trong đêm tĩnh lặng (Tình Dạ Tử) ​​do Lý Bạch sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về tình quê. sống xa nhà trong một đêm trăng yên tĩnh để chuẩn bị tốt cho bài giảng học kỳ mới sắp tới của mình.

NGHĨ TRONG ÂM THANH ĐÊM

(Im lặng)

Li Bai

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

(Xem bài Tiết lộ Vọng Lư Sơn)

2. Công trình

Vọng nguyệt hoài hương (trông trăng nhớ quê hương) là một bài thơ quen thuộc. Nhà thơ Đỗ Phủ đã từng ví vầng trăng với ánh sáng của quê hương. Thơ Lý Bạch đầy ánh trăng. Có trăng quê hương (vầng trăng thu trên đỉnh Nga Mi), vầng trăng biên ải, vầng trăng tri kỉ với thi nhân (Một mình uống rượu dưới trăng) … và vầng trăng đây. điều đó gợi cho tôi nhớ về quê hương của tôi. Cảm giác trong đêm tĩnh lặng đơn giản nhưng độc đáo, tinh tế mà không cầu kỳ. Bài thơ được viết theo thể cổ tự, một thể thơ trong đó mỗi câu thường dài từ 5 đến 7 chữ, nhưng không tuân theo những quy định chặt chẽ về niêm, luật và đối.

II. CƠ BẢN

1. Quan điểm cho rằng hai câu đầu của bài thơ chỉ thuần tuý tả cảnh, hai câu tiếp theo của bài thơ chỉ thuần tuý tả tình là không đúng, vì:

Hãy chú ý đến từ “sàng” trong câu thơ đầu tiên (sàng ở đây có nghĩa là giường). Như vậy từ mượn gợi cho ta thấy nhà thơ nằm trên giường không ngủ được. Và cũng vì nằm trên giường không ngủ nên tôi có thể nhìn thấy ánh trăng qua khe cửa. Hơn nữa, ở đây cần chủ thể trữ tình có cái “nghi” (Tưởng mặt đất phủ sương). Nhân vật trữ tình có lẽ không ngủ, hoặc đang ngủ nhưng thức giấc và không ngủ được nữa. Ở trạng thái mộng này, có một nghi vấn rất đẹp (trăng sáng mà sương). Vì vậy, dù không trực tiếp tả người nhưng câu thơ vẫn gợi lên trạng thái, cảm xúc của con người.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 7: Các Định mức Sử dụng Từ

Điều này cũng đúng cho hai câu thơ tiếp theo. Thực ra chỉ có ba từ trực tiếp tả tình, đó là: Quê ngoại (nhớ quê cũ), còn lại là tả cảnh và người. Hay nói cụ thể hơn, cảnh vật được khắc họa để gửi gắm tình yêu quê hương đất nước.

Vậy có thể rút ra kết luận: trong bài thơ này (và một số bài thơ Đường khác), hai câu đầu (hoặc nửa đầu) thường thiên về tả cảnh (tả cảnh ngụ tình), ngược lại. hai câu tiếp theo thiên về tả tình (tả cảnh ngụ tình).

2. Về phép song thất trong bài thơ:

a) Bài thơ được làm theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt 5 chữ. Tự do ngôn luận (so với Đường luật, thể không bị ràng buộc bởi các quy tắc chặt chẽ của niêm, luật và đối lập) rất hiệu quả trong việc thể hiện mạch cảm xúc tự nhiên. Tuy nhiên, tác giả cũng đã sử dụng phép tương phản rất đắc địa ở hai câu cuối: Ngẩng đầu lên / Cúi đầu, ánh mắt nhìn trăng sáng / nhớ quê hương da diết. Bản gốc cho thấy chúng là một cặp đối lập rất đúng, xét về loại: động từ / động từ (cử / tiên, vọng / tứ), tính từ / tính từ (minh / cố), danh từ / danh từ (nguyệt / hương).

b) Về ý nghĩa, cặp đối lập thành sóng đôi: Cảnh / tình (trăng / quê cha đất tổ). Tính hai mặt này là cấu trúc của bài thơ. Cảnh gợi tình, trăng gợi cho người ta nhớ quê hương, để rồi khi người ta chìm đắm trong nỗi nhớ thì trăng lại thấm vào tâm hồn. Cung đàn lặng lẽ như buồn …

Xem thêm: Suy nghĩ về bài hát dân ca Chiều Ra khỏi ngõ

3. Bài thơ ngắn chỉ vỏn vẹn hai mươi chữ nhưng có đến năm động từ: nghi (nghĩ), cử (nhìn), vọng (nhìn), di (cúi) và bạn (nhớ). Thực ra, nếu theo đúng thứ tự của bốn động từ này, chúng ta có thể nhận ra mạch cảm xúc của bài thơ. Bốn động từ đều được lược bỏ chủ thể hành động, nhưng có thể dễ dàng nói chủ thể trữ tình và chủ thể hành động ở đây chính là tác giả. Năm động từ tạo thành một mạch cảm xúc rất nhanh, có thể nhận ra trong văn xuôi như sau: người trữ tình (nhà thơ) thức dậy (hoặc mơ) và nhận ra có ánh sáng lọt vào. Trước sự hé mở của cánh cửa, ngỡ ngàng không biết là sương hay trăng, nhà thơ ngước lên như một dấu hiệu khẳng định. Nhưng chính khoảnh khắc ngẩng cao đầu ấy lại gợi lên trong lòng tác giả những cảm xúc của người xa xứ. Cái nghiêng đầu như đang cố kìm nén cảm xúc mãnh liệt đang trào dâng.

Hãy bình tĩnh với những từ ngữ đơn giản nhưng tinh tế. Bài thơ đã thể hiện một cách nhẹ nhàng mà sâu lắng tình yêu quê hương đất nước của một người xa quê trong một đêm trăng thanh tĩnh.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đọc cánh

Bài thơ có nhịp 2/3, hơn nữa cần chú ý cách song song ở câu 3 và câu 4. Đọc nhẹ nhàng nhưng rõ ràng, thể hiện tình cảm nhớ quê hương của tác giả.

Xem thêm: Những suy nghĩ về học tốt nhất lớp 7 thông qua 2 bài văn phân tích

2. Có người dịch Tinh Đà Tử thành hai câu thơ:

Đêm trăng sáng như gương,

Lí Bạch ngắm cảnh mà nhớ quê da diết.

Hai câu thơ này tuy đã nói lên đầy đủ ý tứ và tình cảm chứa đựng trong bài thơ, nhưng vẫn có một số điểm khác, đó là:

  • Lí Bạch không so sánh trăng với sương, và thực ra sương chỉ xuất hiện trong cảm nhận của nhà thơ.
  • Chủ thể trữ tình của bài thơ không được nói đến (nó ẩn hiện và chỉ xuất hiện trong suy luận của chúng ta).
  • Bản dịch không chuyển tải được năm động từ hiện có.

Đây là bài kiểm tra Cảm xúc trong đêm tĩnh lặng sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 7: Cảm nghĩ trong đêm thanh tĩnh

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn