Soạn bài 7: Cuộc chia tay của những con búp bê

Soạn bài 7: Cuộc chia tay của những con búp bê

Hướng dẫn

tạm biệt búp bê

Soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Cuộc chia tay của búp bê do Khánh Hoài sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn học sinh tham khảo nhằm nắm được bố cục, nghệ thuật và tình cảm anh em của Thành và Thủy trong tác phẩm Cuộc chia tay của những con búp bê chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới của các em.

Cuộc chia tay của những con búp bê

(Khánh Hoài)

I. GIỚI THIỆU CÔNG VIỆC

Văn bản này được xếp vào nhóm văn bản nhật dụng (xem thêm trong bài Cánh cửa trường mở ra của Lí Lan). Vấn đề trọng tâm là quyền trẻ em – một trong những nội dung cơ bản mà các văn bản cập nhật của chương trình ngữ văn 7 đề cập đến.

Phương thức biểu đạt chính của văn bản là tự sự. Ngoài ba vế ngăn cách tạo thành ba yếu tố trung tâm của văn bản, tác giả còn sử dụng phương thức biểu đạt thông qua lời kể và bộc lộ trực tiếp cảm xúc của nhân vật chính (cũng là người trong cuộc). Sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hai phương thức này giúp bài văn có giọng điệu truyền cảm, gợi nhiều nỗi niềm trong tâm hồn người đọc.

II. CƠ BẢN

1. Câu chuyện kể về hai nhân vật Thành và Thủy. Câu chuyện miêu tả sự tan vỡ của gia đình Thành và Thủy (cha mẹ ly hôn), đặc biệt khắc họa sự đau buồn của hai anh em khi tình cảm của họ bị chia cắt.

2. Truyện được kể ở ngôi thứ nhất. Người kể là người chứng kiến ​​câu chuyện, tham gia trực tiếp vào cốt truyện – tức là người cũng phải chịu nỗi đau mất mát tình cảm như em gái mình. Cách chọn người kể này giúp tác giả bộc lộ trực tiếp những suy nghĩ, tình cảm và diễn biến tâm trạng của nhân vật, tăng tính chân thực cho câu chuyện, khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn và sinh động hơn. Vì vậy, dù tên truyện là Chia tay với những con búp bê nhưng người đọc vẫn hiểu đó là cuộc chia tay của Thành và Thủy.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về quê hương đất nước

Tuy nhiên, tên truyện lại mang một ý nghĩa khác. Búp bê thường gợi lên sự ngây thơ, thuần khiết và bất cẩn. Sự chia ly của những con búp bê tạo nên một tình huống tâm lý – đó là cuộc chia tay không đáng có, cũng không phải là cuộc chia ly giữa Thành và Thủy – hai người anh rất thân thiết, yêu thương và luôn quan tâm, chia sẻ cùng nhau. Tên truyện vì thế đã gợi ra một tình huống đáng chú ý khiến người đọc chú ý.

3. Chi tiết câu chuyện cho thấy hai anh em Thành và Thủy rất thân thiết, yêu thương nhau, chia sẻ và vẫn quan tâm đến nhau:

  • Khi Thành đi đá bóng bị rách áo, Thủy đã mang kim vào sân để sửa áo.
  • Ngược lại, Thành thường xuyên giúp đỡ em trai trong học tập. Chiều lại đón con đi học.
  • Khi chia tay, Thành đưa hết đồ chơi cho tôi nhưng Thủy sợ anh không có người gác đêm nên nhất quyết đòi anh làm vệ sĩ.

4. Đọc truyện, chúng ta dễ dàng nhận thấy những mâu thuẫn rõ ràng giữa lời nói và hành động của Thủy khi chứng kiến ​​cảnh anh ta tách hai con búp bê Vệ sĩ và Em nhỏ ra làm hai phần.: trong thâm tâm Thủy không muốn tách hai con búp bê ra nên Thủy vừa ngạc nhiên vừa tức giận “Sao mày ác thế! lại yêu Thành, sợ ban đêm không có vệ sĩ canh chừng ngủ. Để giải quyết mâu thuẫn này, chỉ có một cách là cha mẹ đừng chia tay nhau. Nhưng thực tế phũ phàng. Sự xa cách của người lớn đã để lại hậu quả đau lòng cho lũ trẻ. Kết thúc câu chuyện, Thủy bỏ lại một người vệ sĩ. Đó là một chi tiết đỉnh cao, độc đáo và giàu tính nhân văn của truyện.

Xem thêm: Giải thích lời dạy Có tài mà không có đức thì vô dụng Có đức mà không có tài thì làm việc gì cũng khó

5. Trong lời chia tay của Thủy với cả lớp, có chi tiết Thủy nói rằng cô không thể đi học nữa (vì nhà bà ngoại quá xa trường) và sau đó, Thủy nên đi chợ bán hoa. Giáo viên (và cả học sinh) đã rất sốc. Bố mẹ Thanh và Thủy chia tay nhau, đối với họ đó là một nỗi đau lớn. Nhưng ở cái tuổi của Thủy mà không được đi học, lại phải vào đời sớm như vậy thì rõ ràng chi tiết này khiến ai cũng xót xa hơn.

Trong khi đó, có lẽ chi tiết xúc động nhất của cảnh chia tay này chính là chi tiết giáo sư Tâm đưa cho Thủy một cuốn sổ và một cây bút có nắp màu vàng (hay cũng có thể kể đến chi tiết: Tâm ngỡ ngàng với những giọt nước mắt chảy dài khi hay tin Thủy không đi được đến trường nữa.

6. Thành ngạc nhiên vì trong khi tâm hồn anh đang trải qua nỗi đau mất mát lớn (mất mái ấm gia đình, phải chia tay em gái nhỏ) thì cuộc sống ở đó vẫn bình lặng trôi qua. Chi tiết này thể hiện sự thất vọng và cô đơn của nhân vật. Nó tác động mạnh mẽ đến tinh thần trách nhiệm của mọi người đối với những người xung quanh và đối với cuộc sống của cộng đồng.

7. Qua câu chuyện, tác giả muốn gửi đến chúng ta thông điệp sau: mái ấm gia đình là tài sản vô cùng quý giá. Là nơi lưu giữ những tình cảm thiêng liêng cao quý. Hãy giữ gìn nó, đừng bao giờ vì bất cứ lý do gì mà làm tổn hại đến những tình cảm thiêng liêng và cao quý này.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ “Không có thầy thì mới làm được”.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt

Bố mẹ chia tay thì anh em Thành và Thủy cũng phải chia lìa: Thủy về quê ở với mẹ, Thành ở với bố. Hai anh em nhường đồ chơi cho nhau, Thủy đau đớn nói lời chia tay cô giáo, trong khi cô vẫn còn lưu luyến, anh không nỡ rời xa… Ba lời chia tay khơi dậy cảm xúc mạnh mẽ trong lòng người đọc và xót xa cho số phận mà người bạn trai không nên có. đau khổ.

2. Cách đọc

Văn bản được trình bày theo phương thức tự sự ba phần. Do đó, sẽ có hai yếu tố cần lưu ý: lời kể và lời của nhân vật:

  • Các câu chuyện thường mang tính chất khách quan, nhưng ở văn bản này, lời kể cũng là lời của các nhân vật trong truyện, nên các sự việc được kể đều thấm đẫm cảm xúc, trên hết là tình cảm của người anh kể chuyện với em.
  • Lời nói của các nhân vật rất đa dạng, lời nói của mỗi nhân vật thể hiện những tâm trạng khác nhau.

Đây là bài kiểm tra tạm biệt búp bê sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem nó, hãy nhấp vào đây Soạn 7: Cuộc chia tay của những con búp bê

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn