Soạn bài 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Soạn bài 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Hướng dẫn

Soạn bài 7: Đức tính giản dị của Bác Hồ

Soạn bài Văn lớp 7 học kì 2 dưới đây: Sự giản dị của Bác Hồ do tác giả Phạm Văn Đồng sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ về bố cục, tính nghệ thuật cũng như tính nghệ thuật. như đức tính giản dị của Bác Hồ để chuẩn bị thật tốt cho các em lớp sau vào học kì mới.

CÁC ĐẶC ĐIỂM ĐƠN GIẢN CỦA THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Phạm Văn Đồng

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Phạm Văn Đồng (1906-2000) là nhà cách mạng nổi tiếng, nhà văn hóa lớn, quê ở xã Đức Tân, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Ông tham gia cách mạng năm 1925, giữ nhiều chức vụ quan trọng trong cơ quan lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam, giữ chức Thủ tướng Chính phủ hơn 30 năm. Phạm Văn Đồng có nhiều tác phẩm, bài nói, bài viết sâu sắc về văn hóa, nghệ thuật của dân tộc, về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các danh nhân văn hóa.

2. Công trình

Đoạn văn về đức tính giản dị của Bác trong bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tinh hoa và lòng dũng cảm của dân tộc, lương tâm của thời đại – bài phát biểu trong lễ kỷ niệm 80 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (1980).

II. CƠ BẢN

1. Mục đích và chủ đề của luận văn được nêu rõ trong tiêu đề và câu mở đầu của luận văn:

Đức tính giản dị của Bác Hồ.

[…] Sự gắn kết giữa cuộc sống của những hoạt động chính trị chấn động địa cầu và cuộc sống đời thường rất giản dị và khiêm tốn của

Hồ Chủ tịch.

Tác giả đã chứng minh đức tính giản dị của Bác ở các khía cạnh sau:

 • Bữa ăn hằng ngày.
 • Căn nhà.
 • Công việc.
 • Từ ngữ, mạo từ.

Xem thêm: Suy nghĩ về ý nghĩa của câu tục ngữ Có chí thì nên

2. Vì đây chỉ là một đoạn trích nên bố cục thông thường của một bài văn nghị luận không đủ các yếu tố cần thiết. Đặc biệt:

Giới thiệu bài: Sự gắn bó giữa cuộc đời hoạt động cách mạng và cuộc đời giản dị, trong sáng của Bác.

Thân bài: Tác giả chứng minh đức tính giản dị của Bác trong sinh hoạt, lối sống và công việc:

 • Một bữa ăn đơn giản và tiết kiệm.
 • Ngôi nhà sàn đơn sơ, gần gũi với thiên nhiên.
 • Công việc bận rộn nhưng chú không muốn làm phiền những người khác.
 • Bình luận: Đời sống vật chất giản dị, trong sáng rất hòa quyện với đời sống tinh thần sôi nổi, phong phú của Bác.
 • Nói và viết dễ dàng.

3. Dẫn chứng trong đoạn văn từ “Con người Bác Hồ” đến “Nhất, Định, Thắng, Lợi!” rất thuyết phục bởi vì trước tiên, Tác giả đã đưa ra một hệ thống đầy đủ các luận điểm, từ bữa ăn, chỗ ở tại nơi làm việc, cách nói, cách viết … Các dẫn chứng đều chính xác, xác thực và rất phong phú. Hơn nữa, những gì tác giả nói được bảo đảm bằng mối quan hệ thân thiết và lâu dài của ông với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

4. Trong đoạn trích, ngoài những lí lẽ, luận cứ để chứng minh, tác giả còn kết hợp với những bình luận, lí giải sâu sắc để người đọc hiểu sâu hơn vấn đề. Ví dụ: Sau khi thể hiện đức tính giản dị của Bác trong đời thường, tác giả viết:

“Nhưng đừng nhầm rằng Bác sống khắc khổ như một nhà tu hành, thanh lịch như một người ẩn dật khôn ngoan. Bác đã sống giản dị, trong sáng như vậy, bởi Bác đã sống một cuộc đời phong phú, sôi nổi và những cuộc đấu tranh gian khổ, ác liệt của nhân dân. Đời sống vật chất giản dị hài hòa hơn với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm và giá trị tinh thần cao đẹp nhất. Đó là nếp sống thực sự văn minh mà Bác Hồ nêu gương sáng trong thế giới ngày nay ”.

Xem thêm: Nghĩ dân ca Cống Chá như núi Thái Sơn.

Trong đoạn văn trên, tác giả đã kết hợp nhiều biện pháp, biện pháp khác nhau:

 • Xoay quanh vấn đề: “Nhưng đừng hiểu lầm tôi …”.
 • Giải thích: “bởi vì anh ấy đã sống một cuộc sống phong phú và sôi động…”.
 • Bình luận: “Đời sống vật chất giản dị hoà hợp hơn với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm và giá trị tinh thần cao đẹp nhất…”.

Việc kết hợp nhiều phương pháp và biện pháp như vậy giúp tác giả làm sáng tỏ vấn đề từ nhiều góc độ và cũng làm cho bài viết trở nên hấp dẫn và lôi cuốn hơn.

5. Đặc điểm nổi bật của nghệ thuật lập luận:

 • Lập luận ngắn gọn và có trọng tâm.
 • Đối số là hợp lệ và đầy đủ.
 • Lập luận phong phú, cụ thể và xác thực.

Tư tưởng và giá trị của bài văn cũng được thể hiện rõ ràng và sâu sắc hơn qua việc kết hợp phương pháp lập luận chứng minh với các phương pháp, biện pháp khác như giải thích, đặt vấn đề, trả lời vấn đề …

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt

Bài làm nổi bật đức tính giản dị của Bác trên nhiều phương diện: sinh hoạt, lối sống, quan hệ đồng chí, đồng bào, trong lời nói, chữ viết …

2. Cách đọc

Văn bản này cũng được viết dưới dạng một bài văn nghị luận. Ngoài những yêu cầu chung về cách đọc một bài văn nghị luận, khi đọc cần chú ý làm nổi bật những chi tiết sinh động (được trình bày bằng phương pháp liệt kê) trong cuộc sống hàng ngày của Bác. “Nhưng đừng hiểu lầm tôi …” là một hình thức chuyển tiếp rất quan trọng, giúp tác giả phát triển vấn đề ở một mức độ khác, sâu sắc hơn trong đoạn văn này (có thể là lên giọng hoặc chuyển giọng, tiết tấu).

Xem thêm: Cảm nhận nỗi đau chia ly qua truyện ngắn Cuộc chia ly của những con búp bê (Khánh Hoài)

3. Một số tấm gương về đức tính giản dị của Bác được thể hiện qua thơ văn:

Đi ra lạch vào buổi sáng, đi đến hang động vào buổi tối

Cháo rau bẹ xi măng đã sẵn sàng

Bàn thạch đứng ngược dòng lịch sử Đảng.

Cuộc đời thật là cách mạng.

(tức là cảnh Pác Bó)

Cảnh rừng Việt Bắc thật là hay

Vượn hót chim hót cả ngày

Khách đến, mời ngô nếp nướng

Săn thường chén thịt rừng nướng

Non xanh nước biếc dạo chơi tự do

Rượu ngọt, trà ngon, say

Kháng chiến thành công, chúng ta trở về

Trăng xưa và hạc xưa với xuân nay.

(Cảnh rừng Việt Bắc)

4. Giản dị là một đức tính tốt, một phẩm chất cao quý mà mỗi chúng ta cần phải có. Sự giản dị, đối với mỗi người, thường được thể hiện qua lời nói, hành động, lối sống và mối quan hệ với những người xung quanh. Đó là một cách ứng xử cao cả, thể hiện sự hiểu biết của mỗi chúng ta.

Đây là bài kiểm tra Đức tính giản dị của Bác Hồ sao chép gọn nhẹ Nếu các bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Sự giản dị của Bác Hồ

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn