Soạn bài 7: Quy trình tạo tài liệu

Soạn bài 7: Quy trình tạo tài liệu

Hướng dẫn

Soạn bài: Quy trình tạo lập văn bản

Soạn văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Quá trình tạo văn bản được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo, nắm được các bước tạo văn bản nhằm chuẩn bị tốt bài giảng cho học kì mới sắp tới đây của mình. Mời các bạn cùng tham khảo Soạn bài Quy trình tạo lập văn bản mà chúng tôi sưu tầm được.

QUY TRÌNH TẠO VĂN BẢN

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Các bước tạo tài liệu

Khi cần tạo tài liệu, người viết nên làm theo các bước sau:

a) Định hướng tạo lập tài liệu;

Đây là bước quan trọng, có ý nghĩa tiên quyết trong việc tạo lập một văn bản. Để hướng dẫn quá trình tạo tài liệu, cần phải xác định các vấn đề xung quanh các câu hỏi sau:

  • Viết cho ai? Câu hỏi này giúp người tạo văn bản xác định đối tượng dự định.
  • Viết để làm gì? Câu hỏi này giúp người tạo lập văn bản xác định được mục đích của việc tạo lập văn bản, đối tượng cần hướng tới.
  • Viết về cái gì? Câu hỏi này giúp người tạo tài liệu xác định chủ đề và nội dung cụ thể của văn bản.
  • Viết như thế nào? Câu hỏi này giúp người tạo lập văn bản xác định được phương thức sáng tạo, phương tiện biểu đạt gắn với nội dung cụ thể đã được định hình, hình thức ngôn ngữ để thể hiện nội dung đó một cách hiệu quả nhất.

b) Lên ý tưởng và sắp xếp thành bố cục rõ ràng, hợp lý đáp ứng yêu cầu định hướng trên.

Từ nội dung đã xác định trong giai đoạn định hướng, đến thời điểm này, người soạn thảo văn bản tiến hành xác lập hệ thống các ý, sắp xếp chúng thành một bố cục hợp lý, đảm bảo tính liên kết của nội dung và tính thống nhất của văn bản. .

c) Viết thành văn bản đầy đủ.

Đây là giai đoạn “sản phẩm” trực tiếp. Người sáng tạo văn bản sử dụng từ ngữ của mình để thể hiện ý tưởng thành các câu, đoạn, phần đầy đủ. Trong giai đoạn này, các phương tiện kết nối chính thức được huy động để triển khai chủ đề, thể hiện tính liên kết của nội dung và đảm bảo tính mạch lạc của văn bản. Văn viết phải đảm bảo các yêu cầu: đúng chính tả, đúng ngữ pháp, dùng từ chính xác, bố cục chặt chẽ, mạch lạc, mạch lạc, kể chuyện hấp dẫn, văn viết rõ ràng.

Xem thêm: Đề 1: Từ câu ca dao: “Công cha như núi trời, nghĩa mẹ như nước biển Đông, Núi cao biển rộng, đảo chín lời ta. tấm lòng.Em hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về đạo làm con đối với cha mẹ – Văn mẫu lớp 7

d) Kiểm tra lại văn bản.

Đây là bước cuối cùng trong quá trình tạo văn bản. “Sản phẩm” cần được kiểm tra kỹ lưỡng, điều chỉnh nội dung và cách diễn đạt không phù hợp, sửa lỗi dùng từ, đặt câu, viết đoạn văn, chuyển ý, v.v.

Lưu ý: Ôn lại kiến ​​thức về sự liên kết, bố cục, tính thống nhất.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Trả lời các câu hỏi sau để tự xác minh tài liệu bạn đã tạo:

a) Điều bạn muốn nói trong các văn bản này có thực sự cần thiết không?

b) Các văn bản có được gửi tới những người giao tiếp cụ thể không? Việc sử dụng ngôi kể đã phù hợp với đối tượng này chưa (nghe, đọc)?

c) Bạn có lập kế hoạch trước khi viết (nói) các văn bản không? Các văn bản thường được bố cục như thế nào? Bạn đã chú ý đến nhiệm vụ của từng phần trong bố cục văn bản chung chưa?

d) Sau khi hoàn thành tài liệu, bạn kiểm tra lại? Kiểm tra những gì và làm thế nào để sửa chữa nó?

Mẹo: Đọc lại các bài báo của bạn, ghi nhớ các bước bạn đã thực hiện. Tham khảo văn bản và xem các gợi ý trong phần trước để so sánh bản thân với các văn bản đã tạo.

2. Trong mẫu văn bản báo cáo thành tích học tập tại hội nghị Học tốt của trường em đã thực hiện như sau:

(1) Chỉ cần cho biết bạn đã học như thế nào và bạn đã đạt được những thành tích gì trong quá trình học tập của mình.

(2) Ở đầu mỗi đoạn văn đều có cụm từ “Thầy cô” và liên tục xưng hô “em” hoặc “anh” trong văn bản.

Xem thêm: Ăn cơm trước kẻng sau phải không? – 3 bài văn về tục ngữ

Theo bạn, làm như vậy có đúng không? Nó nên được điều chỉnh như thế nào?

Lời khuyên: Xem lại bài viết Bố cục trong văn bản, mục II – 3 và lưu ý không chỉ là tường thuật công việc rồi kể về thành tích của mình mà còn phải biết rút kinh nghiệm và cách học để các bạn tham khảo. và học tập; không nên dùng nhiều khẩu ngữ như “Thầy, cô giáo”, chỉ nên nói cụm từ này ở phần mở đầu và kết luận; Tránh sử dụng quá nhiều đại từ nhân xưng như “em” hay “con”, nếu dùng thì dùng “em”, hơn nữa, đối tượng hướng đến của văn bản không chỉ là giáo viên mà còn là đại biểu, học sinh nên đề cập đến tất cả các chủ đề này.

3. Nếu bạn muốn tạo một tài liệu, bạn cần phải tạo một kế hoạch và tạo một bố cục. Trả lời các câu hỏi sau để lập kế hoạch:

a) Dàn ý có nên viết thành câu đầy đủ, trọn vẹn như khi viết văn không? Các phương tiện ngôn ngữ có được sử dụng để diễn đạt sự liên tưởng không?

b) Làm thế nào để phân biệt các nội dung tương ứng với các tiêu đề lớn và nhỏ?

Làm thế nào để bạn biết các ý tưởng trong mỗi mục đã đủ và đã được sắp xếp một cách rõ ràng và hợp lý hay chưa?

Đề xuất:

  • Dàn ý là một hệ thống các ý tưởng được phát triển trong một văn bản chứ không phải trong một văn bản. Vì vậy, không nhất thiết phải viết thành câu đầy đủ, nhưng hãy giữ nó ngắn gọn, miễn là bạn có thể phác thảo ý tưởng. Tuy không nhất thiết phải thể hiện sự liên kết bằng những từ ngữ cụ thể nhưng bản kế hoạch cũng phải thể hiện được mối liên hệ giữa các ý về mặt nội dung.
  • Để phân biệt hệ thống vấn đề trong nội dung văn bản theo tiêu chí lớn – nhỏ, tổng quát – cụ thể, trước – sau, người thiết kế nên sử dụng hệ thống ký hiệu quy ước chặt chẽ (bằng chữ số La mã) Mã, số viết thường, chữ cái, vv)
  • Để kiểm soát hợp lý các ý trong từng yếu tố, về mặt hình thức, khi trình bày phương án cần chú ý ngắt dòng, thụt đầu dòng cho thống nhất, ví dụ: cùng một ý lớn thì các ký tự đầu dòng phải. phải thẳng, chữ càng nhỏ phải viết ngược đầu dòng so với ý lớn hơn, v.v.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ: Tốt gỗ hơn tốt nước sơn

4. Với tư cách là Enrico, hãy viết một bức thư cho bố của bạn bày tỏ sự hối hận vì đã vô lễ với mẹ của bạn.

Lời khuyên: Trước hết, cần xác định định hướng tạo lập văn bản bằng cách trả lời các câu hỏi: Viết cho ai? Viết để làm gì? Viết về cái gì? Viết như thế nào? Đối tượng hướng đến ở đây là cha, con viết cho cha; mục đích là viết để bày tỏ sự ân hận, cầu xin sự tha thứ; Đề bài viết về sự vô lễ với mẹ và những suy nghĩ của em về lỗi lầm đó. Lưu ý: văn bản này được viết dưới dạng một bức thư, ở ngôi thứ nhất – “con trai” – Enrico, nói trực tiếp với bố. Các ý chính sẽ là: kể lại ngắn gọn hành vi thô lỗ của bạn đối với mẹ; suy nghĩ của anh ấy sau khi nhận được một lá thư từ cha mình; bày tỏ sự tiếc nuối; bày tỏ lòng kính trọng, yêu thương đối với cha mẹ; Tôi hứa sẽ không bao giờ làm điều như vậy nữa …

Đây là bài kiểm tra Quy trình tạo văn bản sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem nó, hãy nhấp vào đây Nhà soạn nhạc 7: Quá trình tạo tài liệu

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn