Soạn bài 7: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Soạn bài 7: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Hướng dẫn

Soạn bài 7: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Soạn văn lớp 7 học kì 2 dưới đây với bài Tinh thần yêu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm chuẩn bị tốt cho bài văn mẫu học kì mới.

BẢN THÂN CỦA CHÚNG TÔI

Hồ Chí Minh

I. DANH MỤC

Văn bản Tinh thần yêu nước của nhân dân ta được viết theo hình thức văn nghị luận.

Văn học nghị luận là một thể loại văn học đặc biệt. Khác với các thể loại khác như truyện, hồi ký, kịch, thơ… chủ yếu tác động đến người đọc thông qua hệ thống hình ảnh giàu cảm xúc, bài văn xây dựng hệ thống luận điểm, luận cứ, luận cứ để bàn về chủ đề. cuộc sống và trong nghệ thuật.

Trong văn bản nghị luận, tác giả nêu rõ vấn đề cần xem xét, trình bày để bày tỏ sự hiểu biết, suy nghĩ, quan điểm, thái độ của mình, v.v. về câu hỏi này. Giá trị của một văn bản nghị luận trước hết nằm ở ý thức của vấn đề đặt ra, ở góc độ xem xét và giải quyết vấn đề, đặc biệt là ở tính thuyết phục của lập luận.

Sức thuyết phục của một bài văn nghị luận nằm ở hệ thống luận điểm chặt chẽ, lập luận chi tiết và chân thực, v.v. Nhờ đó, người đọc tin tưởng vào những gì nhà văn trình bày, tự xác định suy nghĩ, tình cảm và hành động tốt đẹp của mình.

II. CƠ BẢN

1. Bài này đề cập đến vấn đề tinh thần yêu nước của nhân dân ta. Câu nói tóm tắt nội dung nghị luận của bài viết: “Nhân dân ta có lòng yêu nước nồng nàn. Đó là một trong những truyền thống đáng trân trọng của chúng tôi. “

Xem thêm: Nêu cảm nghĩ của em về người bà kính yêu của em

2. Bài văn có bố cục 3 phần:

  • Bài mở đầu (từ đầu đến “nghĩa binh”) nêu lên câu hỏi của luận điểm: Yêu nước là một truyền thống quý báu của dân tộc ta.
  • Quân đoàn (sau “Nhiệt tình yêu nước”): Chứng minh lòng yêu nước trong lịch sử và trong cuộc kháng chiến hiện nay.
  • Kết bài (phần còn lại): Nhiệm vụ của việc phát huy tinh thần yêu nước trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

3. Để chứng minh cho câu nói: “Nhân dân ta một lòng yêu nước nồng nàn. Đó là một trong những truyền thống đáng trân trọng của tôi, ”tác giả đưa ra ví dụ:

  • Chủ nghĩa yêu nước trong lịch sử các thời đại.
  • Tinh thần yêu nước trong Kháng chiến chống Pháp. Trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, các chứng tích được chia thành các lứa tuổi; người dân vùng tạm chiếm và người nước ngoài; vùng thượng nguồn và hạ nguồn; chiến sĩ ở tiền tuyến và công chức ở hậu phương; các bà, các mẹ chiến sĩ; Công nhân, nông dân bắt chước sản xuất để làm chủ ruộng đất cho chính quyền v.v. Những tấm gương tiêu biểu, toàn diện đã chứng minh dân tộc ta có truyền thống yêu nước nồng nàn.

4. Trong bài, tác giả đã sử dụng những hình ảnh so sánh: lòng yêu nước hình thành (giống như) một làn sóng vô cùng mạnh mẽ và rộng khắp, vì thế nó vượt qua mọi hiểm nguy, mọi khó khăn; anh ta dìm chết tất cả những người chèo thuyền và những tên trộm nước. So sánh lòng yêu nước với làn sóng mạnh mẽ và to lớn là một so sánh cụ thể và độc đáo. Những so sánh như vậy càng làm nổi bật sức mạnh vô song và thổi phồng của lòng yêu nước.

Một hình ảnh so sánh khác là lòng yêu nước như những điều đáng quý. Đôi khi nó được hiển thị, đôi khi nó bị ẩn. Khi tiếp xúc, mọi người đều có thể nhìn thấy. Khi thì ẩn, lúc thì kín đáo. Vì vậy lòng yêu nước lúc ẩn lúc hiện, khi hiển nhiên nhưng vẫn có. Cách so sánh này khiến người đọc hình dung ra giá trị của lòng yêu nước; mặt khác, phải có trách nhiệm hun đúc tất cả kho tàng này, nghĩa là khơi dậy và phát huy tất cả lực lượng tiềm ẩn, tiềm ẩn này, cho thắng lợi của cuộc kháng chiến.

Xem thêm: Hãy chứng minh sức mạnh của tinh thần đoàn kết qua câu tục ngữ: Cây chẳng nên non. Ba cây cùng nhau tạo thành một ngọn núi cao

5. a) Câu mở đầu của đoạn văn này là:

“Đồng bào ta ngày nay cũng rất xứng đáng với tổ tiên ngày xưa”.

Câu cuối cùng của đoạn văn như sau:

“Những nghĩa cử cao đẹp này tuy khác nhau về việc làm nhưng đều giống nhau ở lòng nhiệt thành yêu nước”.

b) Các tài liệu tham khảo trong đoạn này được đưa ra theo mô hình “từ… đến…” và được sắp xếp theo thứ tự sau: tuổi, khu vực cư trú; hàng trước, hàng sau; lớp, lớp.

c) Những sự kiện và con người này được liên kết ở những khía cạnh khác nhau, nhưng bao hàm cả già trẻ, gái trai, đồng bằng, miền núi, tiền tuyến, hậu phương, nông dân, công nhân, nông dân, chủ công,…; nghĩa là toàn thể dân tộc Việt Nam.

6. Nghệ thuật viết có những điểm mạnh sau:

  • Bố cục chặt chẽ.
  • Các dẫn chứng được chọn lọc và trình bày theo trình tự thời gian (từ xưa đến nay). Nhấn mạnh các ví dụ đương đại, đưa chúng vào quan điểm để nhấn mạnh tính phổ quát.
  • Những hình ảnh so sánh độc đáo, gợi cho người đọc sức mạnh to lớn và giá trị quý báu của lòng yêu nước vốn là một khái niệm trừu tượng.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt

Bằng những ví dụ cụ thể, phong phú, bài viết đã làm sáng tỏ chân lý: Nhân dân ta có tinh thần yêu nước nồng nàn. Đó là một trong những truyền thống đáng quý của chúng tôi.

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Tả một cảnh đẹp ở biển mà em có dịp được quan sát trong kì nghỉ hè

2. Cách đọc

Để đọc đúng văn bản này, điều quan trọng là phải chú ý:

  • Đối với một văn bản nghị luận, điều đầu tiên là đọc rõ ràng, rành mạch để nêu ra luận điểm, thái độ, cách đánh giá, v.v. của tác giả về câu hỏi được nêu ra.
  • Bên cạnh hệ thống luận điểm, luận cứ, luận cứ… để tạo giọng điệu lôi cuốn, hấp dẫn, tác giả đã sử dụng thủ pháp trùng lặp câu văn, các thành phần của câu được lặp lại với nhịp độ tăng dần. Biện pháp nghệ thuật này giúp tác giả đi đến những kết luận cần thiết một cách nhẹ nhàng, thoải mái và rất tự nhiên. Khi sử dụng phương pháp này, các câu sẽ bị kéo dài hơn bình thường, khiến chúng ít nhiều khó đọc. Trước khi đọc thành tiếng, cần đọc thầm nhiều lần, học thuộc lòng những câu dài để giữ hơi, giữ giọng cho phù hợp.

3. Học liệt kê và học lập luận trong văn bản để xây dựng đoạn văn.

Tham khảo đoạn văn sau:

Phòng của Nam (anh trai tôi) là một mớ hỗn độn. Từ giường ngủ đến tủ quần áo. Từ vở, bút cho đến đồ chơi. Con trai bạn luôn làm những điều ngu ngốc.

Đây là bài kiểm tra Lòng yêu nước của nhân dân ta Bản rút gọn nếu các bạn muốn xem thì vào đây Soạn 7: Tinh thần yêu nước của nhân dân ta

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của tất cả các trường THPT trong cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn