Soạn bài 7: Truyện cười hay nhất là Va-ren và Phan Bội Châu

Soạn bài 7: Truyện cười hay nhất là Va-ren và Phan Bội Châu

Hướng dẫn

Soạn bài 7: Truyện cười hay nhất là Va-ren và Phan Bội Châu

Soạn văn lớp 7 học kì 2 dưới đây với nội dung bài viết: Truyện cười hay nhất là Va-ren và Phan Bội Châu do Nguyễn Ái Quốc sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo, chuẩn bị tốt. lớp tiếp theo của học kỳ mới.

XE TẢI

REN VÀ HAN BOI CHAU Ở ĐÂU

(Nguyễn Ái Quốc)

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Nguyễn Ái Quốc là tên rất nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh, được sử dụng từ năm 1919 đến năm 1945. Bút danh Nguyễn Ái Quốc gắn liền với tạp chí Người cần lao, nhiều truyện (sau này được in thành Nguyễn Ái Quốc Truyện của Nguyễn Ái Quốc). ) và cuốn sách Bản án chế độ thực dân Pháp viết trên đất Pháp, bằng tiếng Pháp từ năm 1922 đến năm 1925.

2. Công trình

Truyện ngắn Trò đùa vĩ đại của Varen và Phan Bội Châu được viết ngay sau khi nhà cách mạng Phan Bội Châu bị bắt cóc (18/6/1925) ở Trung Quốc, bị giải về Hỏa Lò – Hà Nội và không lâu sau đó bị giam cầm. Varen sắp trở thành Toàn quyền Đông Dương. Tác phẩm được viết với mục đích cổ vũ phong trào đấu tranh của nhân dân cả nước đòi thả cụ Phan Bội Châu.

II. CƠ BẢN

1. Truyện cười lớn của Varen và Phan Bội Châu là một truyện ngắn mang tính chất kinh niên nhưng thực chất là hư cấu.do trí tưởng tượng của tác giả tạo nên và sự việc trước khi sang Đông Dương nhận chức, Varen tuyên bố sẽ quan tâm đến Phan Bội Châu.

2. a) Trước khi sang Đông Dương, do áp lực dư luận ở Pháp và Đông Dương, Varen hứa sẽ lo liệu vụ án Phan Bội Châu.

b) Nhưng thực chất đó chỉ là một lời hứa hão huyền nhằm trấn an dư luận và trấn an những người dân Việt Nam đang đấu tranh đòi thả Phan Bội Châu.

Tác giả đã dùng sự mỉa mai cay đắng để vạch trần bộ mặt giả dối của Varen. Anh hứa một cách “bán trang trọng”, tức là nói một lời hứa vu vơ, một lời hứa mà không nhất thiết phải giữ. Sau đó, Người viết: “cho rằng một Toàn quyền Đông Dương biết giữ lời hứa …”. Viết như vậy, ông đã ngầm cho người đọc (dân tộc Việt Nam) nhận rõ bộ mặt thật của bọn quan lại thực dân. Trong quá trình trị vì, để cướp được nhiều của cải, bóc lột dã man công lao của Đông Dương, thậm chí làm bia đỡ đạn, họ đã hứa nhiều nhưng không bao giờ giữ lời hứa, nhất là khi những lời hứa này không mang lại cho họ. không có gì.

Xem thêm: Tả cây mà em yêu thích: Cây cọ – Cây dù xanh

3. a) Trong đoạn văn có hai nhân vật Varen và Phan Bội Châu được xây dựng theo mối quan hệ tương phản: Varen làm tổng đốc và Phan Bội Châu làm tù binh. Một bên là kẻ lưu manh nhưng thống trị, mặt khác là một nhà cách mạng vĩ đại nhưng đã thất thế. Tác giả dành rất nhiều từ ngữ, hình thức ngôn ngữ tự sự để miêu tả nhân vật Varen. Còn với Phan Bội Châu, tác giả sử dụng sự im lặng như một biện pháp ngược lại. Đó là một bài văn vừa tả, vừa gợi, rất sâu sắc, sinh động và thú vị.

b) Trong đoạn đối thoại (tưởng tượng) của tác giả, hầu như chỉ có Varen cất tiếng, còn Phan Bội Châu thì im lặng. Vì vậy, ngôn ngữ của Varen thực chất là ngôn ngữ độc thoại, tự nói lên chính mình. Qua lời nói và cử chỉ, Varen bộc lộ rõ ​​bản tính nham hiểm và thâm độc. Hắn không ngừng đùa giỡn, dụ dỗ, lừa gạt trắng trợn nhằm thuyết phục Phan Bội Châu từ bỏ ý tưởng cách mạng và hợp tác với họ (có nghĩa là phải đầu hàng). Thậm chí, anh ta còn đem thân mình (từng là kẻ phản bội đồng đội, đồng chí Đảng xã hội chủ nghĩa) để thuyết phục Phan Bội Châu noi gương mình để có một cuộc sống hạnh phúc.

c) Trái ngược với sự khoe khoang của Varen, từ đầu đến cuối, Phan Bội Châu đều im lặng. Anh phớt lờ cô, giả vờ như không có Varen trước mặt anh. Sự im lặng, thờ ơ của Phan Bội Châu thể hiện thái độ khinh bỉ tột độ, đồng thời thể hiện bản lĩnh kiên cường của nhà cách mạng trước kẻ thù, dù đó là Toàn quyền Đông Dương.

Xem thêm: Để chứng minh rằng cuộc sống của chúng ta sẽ bị thiệt hại rất nhiều nếu mỗi người không có ý thức bảo vệ môi trường

4. Ý nghĩa của bài văn sẽ giảm đi đáng kể nếu không có những lời bình dí dỏm và sắc bén của tác giả. Ngay từ đầu đoạn đối thoại, tác giả dường như đang ngồi ngay bên cạnh, chứng kiến ​​Varen giở đủ mọi chiêu trò và cũng chứng kiến ​​thất bại thảm hại của anh ta trước người tù cách mạng. Sau đó, tác giả nhận xét: “Nhưng với tình hình quân sự, đó chỉ là vì (Phan) Bội Châu không hiểu Varen và Varen không hiểu (Phan) Bội Châu.” Nó dí dỏm và sâu sắc. Hai chữ “không hiểu” được tác giả giải thích một phần (không phải không hiểu nhau vì đã có người phiên dịch), phần còn lại để độc giả tự suy nghĩ.

Vì vậy, hai người không thể hiểu nhau chỉ có thể làm như vậy bởi vì họ không thể và không bao giờ có cùng suy nghĩ, cùng mục tiêu và không bao giờ đi chung một con đường. Dù Varen có nói gì đi nữa thì đối với Phan Bội Châu, ông chỉ là một người xa lạ, một người không đáng để Phan Bội Châu quan tâm.

Cuối đoạn đối thoại (mà thực chất là độc thoại), tác giả còn trích dẫn một nhân vật tưởng tượng khác (người lính dũng cảm) để tạo ấn tượng khách quan cho câu chuyện. Theo lời của người lính, anh ta nhận thấy rằng “phần trên của bộ ria mép của người tù nhân lên một chút và sau đó ngay lập tức rụng xuống, và điều đó chỉ xảy ra một lần.” Với chi tiết này, trong mắt Phan Bội Châu, Varen chỉ là một đứa trẻ.

5. * Có vẻ như điều này vẫn chưa lột tả hết được thái độ coi thường Varen của Phan Bội Châu, tác giả còn đưa ra lời kể của một nhân chứng tưởng tượng khác mà theo lời tác giả là “không dám kể tên”, cho rằng Phan Bội Châu đã nhổ nước bọt vào mặt Varen. Và anh ta cay đắng nói thêm: “có thể”.

Cách kể của tác giả xen lẫn nhiều yếu tố bình luận khiến câu chuyện trở nên rất hấp dẫn, giúp làm nổi bật tình huống nực cười, khôi hài của Varen, đồng thời cũng làm rõ hơn thái độ, nhân cách, bản lĩnh của Phan Bội Châu.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Sử dụng biểu thức chủ ngữ – vị ngữ để xây dựng câu

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt

Đoạn trích có hai nhân vật với tính cách hoàn toàn trái ngược nhau: Varen gian dối, lố bịch, đại diện cho thực dân Pháp phản động ở Đông Dương; Phan Bội Châu kiên cường, bất khuất, xứng danh anh hùng, tiêu biểu cho lòng dũng cảm của dân tộc Việt Nam.

2. Cách đọc

Với văn bản này, điều quan trọng cần lưu ý là giọng điệu của hai nhân vật:

  • Giọng người kể: mỉa mai, cao giọng.
  • Giọng nói của Toàn quyền Varen: ác độc, mềm mỏng ma mãnh.

Trong toàn bộ cuộc đối thoại, Phan Bội Châu không nói một lời nào nên không cần để ý đến giọng điệu của nhân vật này. Tuy nhiên, điều nổi bật là lời bình của người kể chuyện cũng như thái độ của nhân vật (và cũng có thể xem là thái độ của nhân vật đối với Phan Bội Châu. Đồng thời, sự mỉa mai càng tăng lên đối với sự “chế giễu” của cụ Toàn quyền.

3. Tuy không kể trong truyện nhưng ta có thể nhận rõ thái độ coi thường Varen của Phan Bội Châu. Thái độ thờ ơ lạnh lùng cùng nụ cười khinh khỉnh là minh chứng cho điều này.

4. Cụm từ “thủ đoạn” trong tiêu đề tác phẩm nhằm vạch trần những hành động lố bịch và bản chất xấu xa của Varen. Nó vạch trần những việc làm sai trái và cẩu thả của viên thống lý.

Đây là bài kiểm tra Truyện cười hay nhất là Varen và Phan Bội Châu Bản tóm tắt nếu bạn muốn xem thì bấm vào đây Sáng tác 7: Những câu chuyện tiếu lâm hay là Varen và Phan Bội Châu

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn