Soạn bài 7: Từ Hán Việt

Soạn bài 7: Từ Hán Việt

Hướng dẫn

Người soạn: Hán Việt

Bài Soạn Ngữ Văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Từ Hán Việt được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ nghĩa, cấu tạo từ và cách dùng từ Hán-Việt trong Tiếng Anh. để chuẩn bị tốt cho bài giảng tiếp theo của mình trong học kì mới.

TỪ HÂN VIỆT

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Đơn vị cấu tạo từ Hán Việt

a) Trong bài thơ Nam quốc sơn hà, chữ Nam, quốc, sơn, hà có nghĩa là gì? Những ngôn ngữ nào sau đây có thể được sử dụng như một từ đơn để đặt câu? Ví dụ.

Gợi ý: Các tiếng Nam Bộ, quốc, sơn, hà có nghĩa giống nhau (Nam: nam, quốc: nước, Sơn: núi, hà: sông), tạo thành hai từ ghép Nam quốc, sơn hà (sông nước phương Nam). Núi). Trong các tiếng trên, chỉ có tiếng Nam là có thể đứng một mình thành từ đơn để tạo câu, ví dụ: Anh quê Nam. Các tiếng còn lại chỉ được dùng làm yếu tố để tạo thành từ ghép, ví dụ: Nam quốc, quốc ngữ, sơn hà, giang sơn, v.v.

b) Tiếng Thiên của Nam quốc sơn hà và tiếng Thiên ở dưới có nghĩa giống nhau không?

(1) millennial

(2) Thiên mã

(3) (Lý Công Uẩn) kinh đô Thăng Long.

Xem thêm: Bác Hồ đã dạy chúng ta “Việc gì tốt thì cố gắng làm cho tốt, dù là việc nhỏ”. Cái gì xấu thì nên tránh, dù là việc nhỏ ”. Làm sao tôi hiểu được lời dạy của người chú trên đây?

Gợi ý: Thiên trong Thiên thủ (trong bài Nam quốc sơn hà) có nghĩa là bầu trời, Thiên trong (1) và (2) nghĩa là ngàn, Thiên trong Thiên đô nghĩa là động. Đây là hiện tượng đồng âm của các yếu tố Hán Việt.

2. Từ ghép Hán Việt

a) Các từ ngữ shan ha, trắc trở (trong bài Nam quốc sơn hà), giang san (trong bài Tống gia hoàn kinh sư) là từ ghép hay ghép bằng nhau?

Gợi ý: Chú ý mối quan hệ giữa các tiếng trong từ. Các từ trên là từ ghép đẳng lập.

b) Các từ yêu nước, thủ thành, chiến thắng thuộc loại từ ghép nào? Nhận xét thứ tự các tiếng trong các từ ghép này với các từ ghép thuần Việt cùng loại.

Lời khuyên: Các từ trên thuộc loại từ ghép chính phụ, thành phần chính đứng trước, thành phần phụ đứng sau như một từ ghép thuần Việt.

c) Từ ghép Thiên Thư (trong bài Nam quốc sơn hà), Thạch ma (trong bài Tức cảnh), tái phạm (trong bài Mẹ tôi) thuộc loại từ ghép nào? So sánh vị trí âm thanh trong các từ ghép này với các từ ghép thuần Việt cùng loại.

Gợi ý: các từ này cũng thuộc loại từ ghép đẳng lập nhưng trật tự của các từ trái ngược với từ ghép thuần Việt: tiếng phụ đứng trước, tiếng chính đứng sau.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Phân biệt nghĩa của từ đồng âm Hán Việt trong các từ ngữ sau:

  • bông hoaĐầu tiên: hương trái cây, hương hoa / hương hoa2: đẹp đẹp
  • ruồiĐầu tiên: phi công, phi đội / phi đội2: bất hợp pháp, phi logic / bất hợp pháp3: thiếp, hoàng thiếp
  • tham lamĐầu tiên: tham vọng, tham lam / tham lam2: tham gia, ra trận
  • gia đìnhĐầu tiên: chủ hộ, gia súc / vật nuôi2: để thêm gia vị, để tăng

Xem thêm: Đề 11: Suy nghĩ của em về câu tục ngữ: “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”.

Gợi ý: Tham khảo từ điển để tìm hiểu nghĩa của từ đồng âm. Hoa có các nghĩa sau: hoa, cô gái; Tốt. Phi: ăn trộm, không, giả dối, vợ của vua, mở. Tham lam: ham muốn, tham gia. Gia: nhà, thêm vào.

2. Thêm các tiếng để tạo từ ghép theo bảng sau:

Quốc gia Đế chế,…
Bức tranh trại vẽ tranh,…
nơi cư trú thuộc địa …
mất sự thất bại,…

3. Đưa các từ hữu ích, thơ ca, thắng lớn, đài phát thanh, an toàn, tân binh, hiếu khách, phòng chống cháy nổ vào bảng xếp hạng:

chính – phụ
Mặt chính

Mẹo: Tham khảo từ điển để tìm hiểu nghĩa của từng yếu tố của từ, xem xét vai trò của các yếu tố. Trong các từ trên, các yếu tố đóng vai trò chính là: lợi, tranh, thắng, phân, mật, quân, trị, hỏa.

4. Tìm thêm 5 từ cùng loại theo bảng trên.

chính – phụ kiến thức, địa lý …
Mặt chính siêu cường, ra trận …

Đây là bài Soạn từ Việt Hán sao chép gọn nhẹ Các bạn muốn xem thì vào đây Soạn 7: Đề Hán Việt

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Xem thêm: Em hiểu như thế nào về lời căn dặn của nhân dân được thể hiện qua câu ca dao: “Gầu thì có bầu, tuy khác giống nhưng chung một giàn”.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn