Soạn bài 7: Từ xa ngắm thác Mont Lu

Soạn bài 7: Từ xa ngắm thác Mont Lu

Hướng dẫn

Sáng tác: Xa ngắm thác Mont Lu

Bài Soạn Ngữ Văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Ngắm Thác Núi Lư (hay Vọng Lư Sơn Bộ Ba) của tác giả Lý Bạch được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các bạn học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về hình ảnh. từ núi Hương Lộ được thể hiện qua ngòi bút của tác giả nhằm chuẩn bị tốt cho bài giảng giữa học kì mới sắp tới đây của mình.

Thác nước REMOTE MOUNTAIN

(Vọng Lư Sơn thông báo)

Li Bai

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Lý Bạch (701-762), một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc thời Đường, sinh ra ở Cam Túc, nhưng năm tuổi ông đã theo gia đình đến sống ở Tứ Xuyên. Vì vậy, nhà thơ thường coi Tứ Xuyên là quê hương của mình. Ngay từ khi còn nhỏ, Lý Bạch đã thích du ngoạn, mong lập công danh, sự nghiệp nhưng con đường sự nghiệp lại gặp nhiều trắc trở.

Lí Bạch được mệnh danh là “nàng tiên thơ”. Thơ ông thể hiện tinh thần tự do. Hình ảnh trong thơ ông là một thứ ngôn ngữ rực rỡ, đẹp đẽ, tự nhiên mà da diết. Thơ ông hay nhất là dấu tích của chiến tranh, thiên nhiên, tình yêu và tình bạn.

2. Công trình

Thông cáo của Vọng Lư Sơn được làm dưới dạng bốn chữ lớn. Đó là một trong những bài thơ hay tiêu biểu cho chủ đề chiến tranh của Lí Bạch.

Xem thêm: Suy Nghĩ Về Bài Hát Dân Ca Trông Mái Nhà

II. CƠ BẢN

1. Như tên bài thơ (Từ xa nhìn thác Núi Lư) và căn cứ vào nghĩa của hai từ: Vọng (nhìn từ xa), Đạo hãn (nhìn từ xa) có thể thấy núi Lư. cảnh được nhà thơ quan sát và miêu tả từ xa. Tuy vị trí đứng này không thể giúp nhà thơ lột tả được chi tiết thiên nhiên, cảnh vật nhưng vẫn có thể quan sát được vẻ đẹp của toàn cảnh và miêu tả được vẻ hùng vĩ của thiên nhiên của thác nước.

2. Từ câu thơ thứ nhất (Nắng lên Hương Lộ, khói tía bay), tác giả vẽ nên bức tranh núi Hương Lộ tuyệt đẹp.

Trong ánh sáng mặt trời, những đám khói chuyển sang màu tím, làn khói huyền ảo và khác thường (có người dịch là mây màu tím). Câu đầu với hình ảnh núi Lư dường như đã làm nền cho hình ảnh phong cảnh. Trên nền tảng này, trong câu đối tiếp theo, hình ảnh một ngọn thác mới nổi bật và sống động: Nhìn từ xa, ngọn thác trước mặt là dòng sông này. Nhìn từ xa, không phải từ xa. Phải ở khoảng cách xa mà theo quan điểm, hình ảnh thác nước có thể được thu nhỏ để xem toàn bộ.

3. Bản dịch không sát với câu thứ hai. Nguyên văn là: Đạo hãn lộ tiền xuyên (ý nói: nhìn từ xa, thác như lượn lờ sông trước mặt). Chữ kua huyền diệu quá, bản dịch thơ đã mất chữ này. Ngọn thác cao như lơ lửng trước mặt sông, như một dải lụa khổng lồ (bộc lộ: thác trên núi chảy, trông như một tấm vải treo lơ lửng). Trước mắt chúng tôi hiện ra một khung cảnh thiên nhiên kỳ diệu và lạ thường. Hình ảnh thác nước trên nền của cảnh (được tạo ra ở câu 1) giống như một bức ảnh trong đó người nghệ sĩ đã tạo ra cảnh tĩnh trong nháy mắt, sử dụng tĩnh nhưng chuyển động.

Xem thêm: Đề 1: Từ câu ca dao: “Công cha như núi trời, nghĩa mẹ như nước biển Đông, Núi cao biển rộng, đảo chín lời ta. tấm lòng.Em hãy bày tỏ suy nghĩ của mình về đạo làm con đối với cha mẹ – Văn mẫu lớp 7

Ở khổ thơ thứ ba, hình ảnh thác nước đột ngột chuyển sang trạng thái động: Nước bay thẳng ba ngàn thước. Từ phi (bay) trong câu này làm cho cảnh tượng hùng vĩ, ấn tượng mà không bị hụt hơi. Ở khổ cuối của bài thơ, tâm hồn bỗng bay bổng từ một ẩn dụ lãng mạn: Tưởng như dải ngân hà đã thoát mây. Tu từ có thể mô tả một cách trung thực suy nghĩ về cái vĩ đại và cái phi thường. Không hình ảnh nào có thể diễn tả rõ hơn vẻ thơ mộng, hiện thực và sức mạnh phi thường của thác nước trong con mắt của nhà thơ như Dải ngân hà từ chín tầng mây rơi xuống.

4. Lý Bạch từng được mệnh danh là Thi Tiên (thi nhân). Thơ ông thể hiện một tâm hồn luôn tìm kiếm sự tự do, phóng khoáng. Những hình ảnh trong thơ ông thường tươi sáng, huyền ảo, thể hiện một tình yêu quê hương tha thiết. Qua bài thơ “Xa trông thác núi Lư”, chúng ta phần nào thấy được điều đó.

5. * Về câu thơ thứ hai, bạn thích cách giải thích nào hơn? (phiên dịch trong bản dịch hoặc phiên dịch trong phần chú thích).

Gợi ý: Không nhất thiết phải hiểu một chiều. Do đó, có ba tùy chọn khả dụng cho bạn: chọn cách diễn giải trong bản dịch, chọn cách diễn giải trong phần chú thích hoặc đề xuất kết hợp hai cách hiểu nêu trên. Điều quan trọng là phải đưa ra một lời giải thích hợp lý (dựa trên quan điểm của tác giả và nội dung của ngâm thơ).

Xem thêm: Giải thích nhận xét tiết dạy: Phải có hạnh trong học tập

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Bài thơ được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt, nhịp 4/3, lời lẽ súc tích, ý nghĩa sâu sắc. Phải đọc chậm và ngẫm từng câu, từng chữ mới cảm nhận được cái hay, cái đẹp của ngôn từ, hình ảnh và tâm hồn tự do của nhà thơ.

Đây là bài kiểm tra Nhìn từ xa thấy thác núi Lư ‘ sao chép gọn nhẹ Các bạn muốn xem vui lòng bấm vào đây Quay số 7: Ở xa thấy Thác Núi Lu

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn