Soạn bài 7: Tục ngữ về con người và xã hội

Soạn bài 7: Tục ngữ về con người và xã hội

Hướng dẫn

Soạn bài 7: Tục ngữ về con người và xã hội

Soạn bài lớp 7: Tục ngữ về con người và xã hội dưới đây được VnDoc sưu tầm và giới thiệu cho các bạn tham khảo, giúp học tốt môn Ngữ văn lớp 7 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình.

KHUYẾN MÃI VỀ CON NGƯỜI VÀ CHỦ NGHĨA XÃ HỘI

I. DANH MỤC

(Xem thêm trong Châm ngôn về Tự nhiên và Lao động Sản xuất)

Ngoài những vần tương tự như Châm ngôn về Tự nhiên và Lao động Sản xuất, Châm ngôn về Con người và Xã hội cũng đáng chú ý ở những khía cạnh khác:

 • Sử dụng hiệu quả các hình ảnh so sánh, hoán dụ, đối lập, v.v.
 • Cho những câu tục ngữ có nghĩa trái ngược nhau nhưng không loại trừ nhau mà còn bổ sung cho nhau. Ví dụ, hai câu 5, 6:

Không nên giáo viên của cô ấy

Học từ một giáo viên không dạy bạn.

Đừng dựa vào nghĩa của câu sau để phủ nhận vai trò của người thầy cũng như đánh giá quá cao vai trò của mình. Trên thực tế, đây chỉ là những biểu hiện bằng hình ảnh. Nói đến “thầy” là nói đến trường lớp, kiến ​​thức sách vở, nói đến “bạn” là nói đến thực tế muôn màu của cuộc sống. Có câu “Mọi lý thuyết đều xám xịt, nhưng cây sự sống luôn xanh tươi“, Tri thức sống rất quan trọng, nhưng không ai có thể phủ nhận vai trò của nhà trường, tri thức sách vở trong việc mở mang vốn tri thức, phát huy phẩm chất, nhân cách con người. Kiến thức sách vở và kiến ​​thức cuộc sống là cần thiết, không loại trừ nhau, ngược lại, phải bổ sung cho nhau để con người hoàn thiện.

Xem thêm: Tôi tiếp thu câu nói “Những người vĩ đại chỉ có 24 giờ một ngày”

II. CƠ BẢN

1. Đọc kỹ văn bản và chú thích các từ chỉ người và không.

2. Phân tích từng câu tục ngữ

Phrasing Ý nghĩa của câu tục ngữ Giá trị của kinh nghiệm

như câu nói đi

Đầu tiên Con người quý giá hơn tiền bạc. Đề cao giá trị của con người.
2 Răng và tóc là những bộ phận thể hiện hình dáng và tính cách của một con người. Phải biết chăm chút từng yếu tố thể hiện phong độ và tính cách tốt của một người.
3 Dù khó khăn về vật chất nhưng phải trong sáng, không làm điều xấu. Dù nghèo khó nhưng vẫn phải biết giữ một nhân cách tốt đẹp.
4 Cần học cách ăn uống, nói chuyện, … đúng cách. Cần học những cách ứng xử có văn hóa.
5 Để làm bất cứ điều gì, bạn cần một người hướng dẫn. Nhấn mạnh vị trí của người thầy.
6 Học từ một giáo viên không giống như học từ một người bạn. Hãy tận hưởng việc học của bạn.
7 Dạy mọi người yêu thương người khác như chính mình. Nhấn mạnh hành vi của con người.
số 8 Để trân trọng thành quả, hãy biết ơn người đã tạo ra thành quả này. Biết ơn người có công giúp đỡ, xây dựng và tạo nên thành quả.
9 Những việc quan trọng và khó không thể một người làm được mà cần nhiều người cùng làm. Khẳng định sức mạnh của tinh thần đoàn kết.

3. * Những câu tục ngữ nêu lên mối quan hệ thầy trò, nhận xét, đánh giá vai trò người thầy, trò quyết định việc tiếp thu, học tập của bạn bè được nhân dân đúc kết.:

 • Không nên thầy.
 • Học từ một giáo viên không dạy bạn.

Thoạt nghe, tưởng chừng hai câu tục ngữ đối lập nhau, nhưng thực ra chúng bổ sung chặt chẽ cho nhau. Những cụm từ, câu văn cũng đề cao việc học, chỉ có học, biết tìm thầy thì con người ta mới có thể thành công, có thể đóng góp cho xã hội và có một cuộc sống ý nghĩa.

Xem thêm: Một bài học sâu sắc và ý nghĩa mà cuộc sống đã dành tặng cho tôi.

4. Giá trị đặc sắc của các đặc điểm trong câu tục ngữ:

* Thể hiện bằng cách so sánh:

 • Một khuôn mặt của con người bằng mười khuôn mặt của.
 • Học từ một giáo viên không dạy bạn.
 • Người bị thương như bạn.

Phương pháp so sánh được sử dụng rất đa dạng và linh hoạt. Trong câu đầu tiên, để so sánh “bằng”, hai âm “ù” (người – mười) bắt vần và đối lập nhau bằng cách so sánh từ. Ở câu thứ hai cũng thể hiện quan hệ tương tự, dân gian so sánh tiếng “tay”, vần với âm “ay” trong cách ví von (thầy). Câu thứ ba sử dụng phép so sánh “như”. Những cách sử dụng này dễ thuộc, dễ nhớ, dễ truyền đạt ý tưởng.

* Được diễn đạt bằng các ẩn dụ:

 • Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
 • Cây không nên già
 • Ba cây nhóm lại với nhau tạo thành một ngọn núi cao.

Hình ảnh ẩn dụ ở câu đầu: từ quả – cây theo nghĩa đen dịch nghĩa là quả và người có công, sinh thành … Tương tự như vậy, cây và non thay đổi để chỉ một cá nhân và một điều lớn lao, một điều khó khăn … là những ẩn dụ. từ đó mở rộng ý và diễn đạt linh hoạt các ý cần nêu.

* Sử dụng các từ và cụm từ có nhiều nghĩa:

 • Răng, tóc (không chỉ là răng và tóc cụ thể mà còn là các yếu tố hình thức nói chung – là những yếu tố thể hiện hình dáng và tính cách của một người).
 • Đói, rách (không chỉ đói rách mà còn kén rể, thiếu thốn nói chung); Sạch sẽ, thơm tho, vừa giữ được nhân cách, phẩm giá tốt.
 • Ăn, nói, gói, mở … ngoài nghĩa đen là học cách giao tiếp, ứng xử nói chung.
 • Quả, người trồng, cây, non … cũng là những từ nhiều nghĩa, như đã nói ở câu 3.

Xem thêm: Mô tả món ăn nổi bật với bạn – Cá bống kho tương

Những cách sử dụng từ này tạo ra nhiều lớp nghĩa phong phú, có thể đáp ứng nhiều cách diễn đạt và các tình huống giao tiếp.8

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Cách đọc tục ngữ cơ bản giống nhau, đều phải đọc đúng vần, đúng nhịp. Ngay cả với những câu tục ngữ thuộc dạng ca dao (“Một cây làm chẳng nên non”), chất lượng rút kinh nghiệm vẫn rất cần thiết, phải đọc rõ ràng, rành mạch, không quá chú ý đến yếu kém. nhân tố.

2. Tìm những câu tục ngữ đồng nghĩa hoặc trái nghĩa với những câu tục ngữ đã học trong bài.

Gợi ý: Tham khảo các câu tục ngữ sau:

Từ đồng nghĩa:

 • Một người đàn ông sống hơn một đống vàng.
 • Lấy của cải để che thân, không ai lấy thân che thân.
 • Uống nước nhớ nguồn.
 • Ăn quả nhớ kẻ trồng cây.
 • Sự can thiệp của chính phủ mà lấy tấm gương.
 • Người dân của một quốc gia để giao dịch với nhau.

Đối nghịch:

 • Của cải quan trọng hơn con người.
 • Ăn một bát cháo.
 • Chim gẫy súng cao su, cá quên cơm.

Đây là bài kiểm tra Tục ngữ về con người và xã hội Bản ngắn nếu bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Tục ngữ về con người và xã hội

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của tất cả các trường THPT trong cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn