Soạn bài 7: Ý nghĩa văn học

Soạn bài 7: Ý nghĩa văn học

Hướng dẫn

Soạn bài 7: Ý nghĩa văn học

Soạn văn lớp 7 học kì 2 dưới đây với phần soạn bài: Ý nghĩa văn chương của Hoài Thanh được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo, chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình.

SENSE OF LITERATURE

(Hoài niệm)

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ

Hoài Thanh (1909 – 1982) là nhà phê bình văn học xuất sắc. Sức hấp dẫn của những bài phê bình của Hoài Thanh không nằm ở chiều sâu của hệ thống luận cứ hay sự chính xác của thuật ngữ được sử dụng, mà ở sự nhạy cảm tinh tế, ở cách trình bày vấn đề rất giản dị, dí dỏm mà sâu sắc. Ông đã tạo ra một phong cách phê bình riêng, thể hiện nổi bật trong cuốn Thi nhân Việt Nam – trong đó ông trình bày, đánh giá và lựa chọn những tác giả xuất sắc, những tác phẩm tiêu biểu nhất của phong trào Thơ mới (1932-1945).

II. CƠ BẢN

1. Theo Hoài Thanh, cội nguồn cốt yếu của văn chương là lòng thương người và tình thương yêu rộng lớn đối với muôn loài, muôn loài.

2. Hoài Thanh viết: “Văn học sẽ là hình dung của cuộc sống dưới mọi hình thức của nó. Không chỉ vậy, văn học còn tạo ra cuộc sống.

Văn học là một hình tượng cuộc sống đa dạng và phong phú. Văn học phản ánh cuộc sống. Cuộc sống vốn đa dạng nên hình tượng phản ánh trong văn học cũng đa dạng. Qua văn học, chúng ta biết được cuộc sống và ước mơ của người dân Việt Nam xưa, chúng ta cũng biết được cuộc sống của những con người khác nhau trên thế giới.

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Nhất Cảnh Cửu Nhị Cảnh Viên Tam Cảnh Điền

Văn học cũng tạo ra cuộc sống. Qua các tác phẩm văn học, chúng ta biết được một cuộc sống trong mơ của con người. Đó là ước mơ dân có sức, lớn mạnh như Phù Đổng đánh giặc; người có công chống lại thiên tai như Sơn Tinh; Con người có khả năng thần kỳ như Mã Lương tạo ra công cụ và phương tiện để trừng phạt kẻ thù.

3. Theo Hoài Thanh, công dụng của văn chương là bồi đắp tình cảm, khơi gợi lòng vị tha. Văn học mang đến cho chúng ta những cảm xúc mà chúng ta không có, kéo theo những cảm xúc mà chúng ta đã có. Văn học hình thành tình cảm gia đình, anh em, bạn bè, tình yêu quê hương đất nước. Văn học gây cho chúng ta những tình cảm vị tha, yêu mến những con người tốt, những người cùng chí hướng, những người lao động trong cộng đồng và thế giới nói chung. Chẳng hạn, đọc truyện Cây bút thần, ta yêu quý nhân vật Mã Lương, căm ghét tên địa chủ và tên vua tham lam.

4. a) Ý nghĩa văn học của văn bản thuộc thể loại văn chính luận, vì nội dung bàn luận là ý nghĩa và công dụng của văn học.

b) Bài văn có một nét nghệ thuật đặc sắc là cả lí lẽ, cảm xúc và hình ảnh. Ví dụ, đoạn mở đầu hoặc đoạn văn nói về sức mạnh của văn học.

Xem thêm: Suy nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt

Cội nguồn cốt yếu của văn chương là tình cảm, lòng vị tha. Văn học là hình ảnh của cuộc sống dưới nhiều hình dạng và hình thức, và văn học tạo ra cuộc sống, gây ra những cảm xúc mà chúng ta không có và hình thành những cảm xúc mà chúng ta đã có. Đời sống tinh thần của loài người nếu không có văn học sẽ rất nghèo nàn.

2. Cách đọc

Trong văn, Hoài Thanh đã sử dụng lối viết rất sinh động: dùng câu chuyện mở bài, lấy ví dụ (dẫn chứng) gần gũi, lời lẽ giản dị, trang nhã nhưng không kém phần sâu sắc.

Với một bài văn như vậy, giọng đọc cần nhẹ nhàng, chậm rãi, rõ ràng từng câu, từng chữ.

3. Ôn lại kiến ​​thức bài học và nghe giảng trên lớp để trình bày lại câu nói của Hoài Thanh. Hãy xem những ví dụ để chứng minh trong các bài văn, bài thơ đã học trong chương trình học lớp 6 và lớp 7.

Đây là bài kiểm tra cảm giác văn học sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem nó, hãy nhấp vào đây Quay số 7: Ý nghĩa của Văn học

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Xem thêm: Văn học biểu cảm về sự vật và con người – Bóng dừa

Nguồn: Bailamvan.edu.vn