Soạn bài Làm phúc

Soạn một bài cảm ơn

Hướng dẫn

Câu 1. Phân tích diễn biến câu chuyện để thấy được mâu thuẫn giữa mẹ con Tấm và Cám

Diễn biến câu chuyện là diễn biến của những sự kiện ngoại lệ gắn với những biến cố trong cuộc đời của Tâm

đến. Đầu tiên là liên quan đến chiếc yếm đỏ: Chiếc yếm đỏ là ước mơ nhỏ nhoi đầu tiên trong đời Tâm, cũng là phần thưởng Tâm xứng đáng nhận được. Cái xác mà Cám mang đi là mâu thuẫn đầu tiên.

b. Cá bống: Có thể nói con cá bống là người bạn thân nhất của Tâm, hàng ngày Tâm cho nó ăn và nói chuyện với nó, nhưng mẹ con Cám lại bắt con cá bống để ăn. Hành động này đã phá đi hạnh phúc duy nhất trong cuộc đời của Tâm, hành động này đã tạo ra mâu thuẫn tinh thần.

so với Cố Giày: Vì không muốn Tấm đi dự hội, mẹ con Cám đã trộn cơm nát, bắt Tấm ngồi xuống nhặt. Đó là một hành động tàn nhẫn, cố tình không cho Tâm được hưởng niềm vui, hạnh phúc. Xung đột đã lên đến đỉnh điểm và phải được giải quyết.

Mâu thuẫn được giải quyết thì Tâm chết, cái chết của Tâm là điều tất yếu, cô thiếu nữ bị bắt bẻ cũng không thể thoát khỏi sự tàn ác của bọn ác ôn. Nhưng cái chết của Tâm không phải là hết mà phải thay đổi. Nàng biến thành chim khi chết, rồi lại bị giết, nàng biến thành cây xoan làm khung cửi, cuối cùng là thành quả. Mẹ con nhà Cám quyết theo đuổi Tâm đến cùng, tìm mọi cách để tiêu diệt Tâm. Tâm cũng không chịu để mình chết oan trong câm lặng nên liên tục khẳng định sự tồn tại của mình và tấn công kẻ thù, càng về sau càng mạnh mẽ và quyết tâm hơn.

Xem thêm: Phân tích bản báo cáo khiếm khuyết về thị giác của Thiền sư Mãn Giác.

Xung đột lên đến đỉnh điểm và có hồi kết. Tâm vươn lên dẫn đầu bức tranh và lấy lại những gì đáng có.

Câu 2: Khi Tấm chết đi, hồn biến thành con chim vàng anh, cây si – khung cửi và cây nho – quả nhãn. Chúng là những đồ vật về bản chất rất gần gũi với đời sống của người lao động thôn quê. Mỗi hình thức biến đổi đều có ý nghĩa riêng biệt.

một. Con chim vàng anh là hiện thân của một tâm hồn trong sáng và nhân hậu. Từ khi hóa thân thành chim, chị Tâm không còn yếu đuối, thụ động như chị Tâm ngày xưa.

b) Lần thứ hai Tâm hóa thành cây đào cành xanh tươi soi bóng xuống vua, lòng cây hồng thắm như tấm lòng không bao giờ phai nhạt qua bao thăng trầm của Tâm. Bị tiêu diệt một lần nữa, Tâm vẫn quyết tâm đánh giặc.

c.Lần thứ ba, Tâm biến thành cây thị. Cây bòn bon cứng cáp, quả nhỏ lúc nào cũng thơm khiến ai cũng thích và cũng quý. Nó là hiện thân của tấm lòng thơm thảo của Tâm. Tâm sống bình dị hàng ngày nhưng tích cực và chủ động hơn trong cuộc sống

Có vẻ như sau mỗi lần hóa thân, hình ảnh của Tâm lại tăng lên bội phần. Cô ý thức hơn về cuộc sống, mạnh mẽ hơn và tinh thần đấu tranh cho những gì đúng đắn cũng dâng trào, quyết tâm đi hết con đường. Quá trình hiện thân của Tâm là sự thể hiện một sức sống mãnh liệt, bất khuất của cái đẹp, cái thiện. Đây là quan niệm, đồng thời là ước mơ cháy bỏng của người lao động bao đời nay trước cái xấu, cái ác.

Xem thêm: Hãy phân tích giá trị nhân đạo của tác phẩm Vợ chồng Un

Câu 3: Hành động trả thù của Tấm đối với Cám

Hành động trả thù của Tâm dành cho Cám hơi quá đáng, nhưng ngẫm lại, nguyên nhân cũng là do Tấm hết lần này đến lần khác bị chà đạp. Sau mỗi lần dậm chân tại chỗ, con người này càng trở nên mạnh mẽ và quyết tâm hơn

Hành động trả thù của Tâm là ước mơ lớn nhất của người lao động. Cái ác phải bị tiêu diệt và phải biến mất vĩnh viễn khỏi cuộc sống của con người. Muốn có được hạnh phúc bền lâu, cái thiện phải vươn lên chống lại cái ác.

Câu 4: Bản chất của các mâu thuẫn và xung đột trong lịch sử

Bản chất và những mâu thuẫn của truyện là những mâu thuẫn trong gia đình phụ hệ, quan hệ dì ghẻ với con riêng, chị kế cùng cha khác mẹ. Nguyên nhân của mâu thuẫn là do mâu thuẫn về lợi ích vật chất và tinh thần trong cuộc sống hàng ngày.

Xung đột này không chỉ giới hạn trong gia đình mà mở rộng ra ngoài xã hội. Đó là mâu thuẫn giữa thiện và ác, giữa công nhân và kẻ bóc lột, giữa lương thiện và gian dối. Tấm ván tượng trưng cho Cái thiện, mẹ con Cám tượng trưng cho cái Ác.

Nguồn: Vietvanhoctro.com