Soạn bài lớp 7: Chuyển câu chủ động thành câu bị động

Soạn bài lớp 7: Chuyển câu chủ động thành câu bị động

Hướng dẫn

Soạn bài lớp 7: Chuyển câu chủ động thành câu bị động

Bài soạn: Chuyển câu chủ động thành câu bị động được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm chuẩn bị tốt trong học kì mới sắp tới. của tôi đây.

THAY ĐỔI ĐỐI TƯỢNG CHỦ ĐỘNG

THÀNH PHẦN THỤ ĐỘNG

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Câu chủ động và câu bị động

a) Tìm chủ ngữ trong các câu sau:

(1) Mọi người đều yêu quý tôi.

(2) Tôi được mọi người yêu quý.

Đề xuất:

Mọi người yêu bạn.

bản tóm tắt

Tôi / Tôi được mọi người yêu quý.

bản tóm tắt

b) Chủ ngữ của hai câu trên có gì khác nhau?

Đề xuất:

  • Trong câu (1), chủ ngữ “mọi người” là chủ thể của hành động “yêu thương” hay “bạn” là chủ thể của hành động “yêu thương”?
  • Trong câu (2), chủ ngữ “tôi” là chủ thể của hành động “yêu thương” hay “mọi người” là chủ thể của hành động “yêu thương”?

c) Câu (1) là câu chủ động, câu (2) là câu bị động. Câu chủ động là gì và câu bị động là gì?

Gợi ý: Câu chủ động là câu có chủ ngữ chỉ người hoặc vật thực hiện một hoạt động hướng vào người hoặc vật khác – chủ ngữ chỉ chủ thể của hành động. Câu bị động là câu có chủ ngữ chỉ người hoặc vật do hoạt động của người đó hoặc vật khác chỉ đạo – chủ ngữ chỉ đối tượng của hoạt động.

Xem thêm: Hãy cho tôi biết bạn nghĩ gì về bài thơ bạn đến thăm

2. Mục đích của việc chuyển câu chủ động thành câu bị động

Hoặc hai câu:

(1) Mọi người đều yêu quý tôi.

(2) Tôi được mọi người yêu quý.

Chọn câu đúng để điền vào dấu chấm lửng trong đoạn văn sau và giải thích tại sao bạn lại làm như vậy:

Thủy phải bỏ lớp chúng tôi, theo mẹ về quê ngoại.

Một tiếng “ồ” phát ra bất ngờ. Cả lớp đều bàng hoàng. Anh trai tôi đã là đội trưởng và là “vua toán học” của lớp anh ấy mấy năm rồi… Tin này chắc bạn bè run lắm.

(Theo Khánh Hoài)

Gợi ý: Chú ý câu trước: Em tôi đã là chi đội trưởng, “vua toán” của lớp mấy năm nay. Câu này nói đến “mọi người”, các đồng chí của anh có hay nói đến Thủy – anh không?

Câu trước câu để chọn, và cả đoạn văn kể về Thủy (bạn). Thủy (em) trong đoạn văn này là đối tượng mà hoạt động hướng tới, không phải là chủ thể của hoạt động. Vì vậy, điền vào vị trí của dấu chấm lửng nên là câu bị động (Tôi được mọi người yêu quý.) Để đảm bảo sự liên kết giữa các câu trong mạch chung của đoạn văn.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Trong hai đoạn văn dưới đây, câu nào là câu bị động?

a) Lòng yêu nước và những điều đáng quý. Đôi khi được trưng bày trong các tủ trưng bày, trong bình pha lê, có thể nhìn thấy rõ ràng. Nhưng đôi khi ẩn trong rương, trong rương.

(Hồ Chí Minh)

b) Người đầu tiên chịu ảnh hưởng của thể thơ Pháp rất táo bạo là Thế Lữ. Những bài thơ nổi tiếng của Thế Lữ ra đời từ đầu năm 1933 đến năm 1934. Khi những người trẻ Việt Nam đương thời đắm chìm trong quá khứ, người Lu đã cho họ một hương vị xa xôi. Tác giả của “Mấy bài thơ” ngay lập tức được vinh danh là nhà thơ đương đại đầu tiên.

(Theo Hoài Thanh)

Xem thêm: Biểu tượng cây phượng

Đề xuất:

a: Đôi khi được trưng bày trong tủ trưng bày, trong bình pha lê, có thể nhìn thấy rõ ràng. Nhưng đôi khi ẩn trong rương, trong rương.

b: Người đầu tiên chịu ảnh hưởng thơ Pháp rất táo bạo là Thế Lữ; Tác giả của “Mấy bài thơ” ngay lập tức được vinh danh là nhà thơ đương đại đầu tiên.

2. Nhận xét về tác dụng của việc sử dụng câu bị động trong hai đoạn văn trên.

Gợi ý: Xem xét mối quan hệ của câu bị động với các câu khác trong đoạn văn, với chủ đề của toàn đoạn văn.

a: Lòng yêu nước cũng như những điều quý giá. Đôi khi được trưng bày trong các tủ trưng bày, trong bình pha lê, có thể nhìn thấy rõ ràng. Nhưng đôi khi ẩn trong rương, trong rương.

Trong trường hợp này, các câu bị động bị lược bỏ phần chủ ngữ. Có thể mua được: Đôi khi lòng yêu nước được thể hiện trong tủ trưng bày, trong lọ pha lê, có thể nhìn thấy rõ ràng. Nhưng có những khi lòng yêu nước được giấu trong lồng ngực, trong rương. Xóa chủ đề là để tránh lặp lại. Giọng bị động trong đoạn văn này được sử dụng để tạo sự nhất quán. Chủ thể ở đây là chủ nghĩa yêu nước, không phải chủ thể của lòng yêu nước. Câu đầu tiên của đoạn văn nói rõ điều này.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Bánh trôi của Hồ Xuân Hương

b: Người đầu tiên chịu ảnh hưởng thơ Pháp rất táo bạo là Thế Lữ Những bài thơ nổi tiếng của Thế Lữ bắt nguồn từ đầu năm 1933 đến năm 1934. quanh cổ thế Lữ đã cho tiếng lòng phương xa. Tác giả của “Mấy bài thơ” ngay lập tức được vinh danh là nhà thơ đương đại đầu tiên.

Chủ đề của đoạn văn này là về Thế Lữ – “Người đầu tiên…” – “Tác giả của“ Một số bài thơ ”…”, không phải về thơ Pháp, cũng không phải về những người đã tôn vinh ông. Hai câu bị động có cùng chủ ngữ chỉ cùng một đối tượng và thống nhất với chủ đề của đoạn văn.

Đây là bài kiểm tra Chuyển câu chủ động thành câu bị động sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem nó, hãy nhấp vào đây. Quay số 7: Chuyển câu chủ động thành câu bị động

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn