Soạn bài lớp 7: Đặc điểm của văn biểu cảm

Soạn bài lớp 7: Đặc điểm của văn biểu cảm

Hướng dẫn

Viết luận: Đặc điểm của văn biểu cảm

Dưới đây là đặc điểm của văn biểu cảm được VnDoc sưu tầm và giới thiệu cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ hơn về đặc điểm và các kiểu biểu cảm có trong văn bản nhằm chuẩn bị tốt cho tiết học sắp tới đây của mình trong học kì mới.

ĐẶC ĐIỂM CỦA VĂN BẢN MÃ

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Ví dụ: Đọc văn bản Tấm gương (Sách đã dẫn, tr.85) và trả lời các câu hỏi sau:

a) Bài văn Tấm gương thể hiện tình cảm gì?

b) Để thể hiện tình cảm này, tác giả bài viết đã làm như thế nào?

c) Bố cục của bài văn gồm mấy phần? Phần mở đầu và phần kết luận liên quan với nhau như thế nào? Phần thân bài nói lên điều gì? Làm thế nào những ý tưởng này liên quan đến chủ đề?

d) Những cảm nhận, đánh giá của tác giả trong bài có rõ ràng, chân thực không? Điều này có ý nghĩa gì đối với giá trị dùng thử?

Đề xuất:

a) Đoạn văn này ca ngợi đức tính nào? Phê phán đức tính nào? (thật thà, nịnh bợ dối trá).

b) Để thể hiện tình cảm này, tác giả đã mượn hình ảnh chiếc gương làm vật phụ vì nó luôn phản chiếu trung thực mọi vật xung quanh.

c) Bố cục của bài văn:

  • Giới thiệu: đoạn đầu.
  • Thân thể: đến tiếp theo… nhưng trái tim không hề xấu hổ.
  • Kết luận: phần còn lại.

Phần mở đầu và phần kết luận tương ứng về mặt ý tưởng. Thân bài nói về đức tính nêu gương, nhằm làm nổi bật chủ đề của bài văn.

Xem thêm: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao Con cò lặn lội bờ ao, Lấy vợ lấy chồng?

d) Cảm nhận, đánh giá của tác giả trong sáng, chân thực. Điều này làm cho bài văn có sức gợi, sức thuyết phục và hấp dẫn. Nói cách khác, những cảm nhận này tạo nên giá trị cho bài văn.

2. Biểu hiện trực tiếp

Trong văn bản, khi nhà văn bộc bạch những tình cảm, suy nghĩ của mình (yêu, ghét, vui, buồn, đối lập, ngợi ca, …) trước sự vật, sự việc, con người, … thì họ bộc lộ trực tiếp. Cách diễn đạt này thường được sử dụng trong các tác phẩm trữ tình, đặc biệt là thơ. Như:

Thành viên nhóm ước mơ

Như nằm trong giấc mơ

Bóng Bác cao vút.

Nóng hơn ngọn lửa hồng

niềm vui vô bờ bến

Nó luôn thức cùng Bác.

(Minh Huệ, chú không ngủ đêm nay)

Hoặc:

Mẹ! Khổ lắm mẹ ơi! Sao bạn đi lâu thế? Không bao giờ trở lại! Họ đánh tôi vì tôi dám lấy lại đồ chơi mà người ta đã lấy. Người ta còn chửi cả những đứa trẻ, thậm chí là cả bà mẹ! Tôi xa bạn, bạn biết không?

(Nguyên Hồng, Ngày thiếu nhi)

3. Biểu hiện gián tiếp

Để có một bài văn miêu tả và tự sự hay, người viết không chỉ phải có năng lực quan sát, diễn đạt qua ngôn từ, hình ảnh, so sánh đơn, so sánh,… mà còn phải có cảm xúc. Tình cảm này có thể là lòng say mê, thái độ trân trọng, yêu thương đối với cái đẹp, cái thiện, cái thuần khiết, cái cao cả, v.v., cũng có thể là lòng căm thù, khinh bỉ cái xấu, cái ác, v.v. cái phi lý, cái phi lý của cuộc đời. Không có tình yêu, dù ngôn ngữ hay, phong phú và mới mẻ, bài văn vẫn chỉ là một cái xác không hồn, không khơi gợi được cảm xúc nào trong lòng người đọc. Nhìn chung, trong văn xuôi, khi miêu tả, thái độ, tình cảm của người viết được thể hiện một cách gián tiếp qua cách nhìn sự vật, cách dùng từ, ví von, ví von. Phải yêu quê hương, gắn bó với cảnh làng quê, nhà văn Vũ Tú Nam có thể miêu tả như sau:

Xem thêm: Cảm nhận của tôi về vẻ đẹp thiên nhiên trong bài thơ của Trần Nhân Tông Thiên Trường

Vào mùa xuân, đồng lúa gọi nhiều chim bằng tiếng hót líu lo. Nhìn từ xa, bông lúa sừng sững như một tháp ánh sáng khổng lồ: ngàn bông là hàng ngàn ngọn lửa hồng rực, ngàn nụ là hàng ngàn ngọn nến xanh nhạt, tất cả lấp lánh, lấp lánh trong nắng. . Chào mào, chào mào, chim sáo đen… từng đàn lũ lượt bay qua lượn lại, lượn lên lượn xuống. Họ gọi nhau trò chuyện, trêu ghẹo và tranh cãi ầm ĩ, vui vẻ vô cùng. đó là lễ hội mùa xuân!

(Cây gạo)

Tuy nhiên, dù không được thể hiện trực tiếp nhưng khi đọc đoạn văn miêu tả dưới đây, không ai có thể nhận ra thái độ mỉa mai, giễu cợt, căm thù của Ngô Tất Tố đối với gã trọc phú Nghị Quế và bộ đồng phục tiểu tư sản của ông ta:

Anh Nghị chọc đũa vào đĩa, bưng bát canh lên uống. Sau đó, anh ta nhai và nuốt, thúc giục cậu bé lấy một cây tăm. Ông bà Nghị thì mỗi đứa nhúng ba ngón tay vào chậu, vuốt mép một lượt rồi xối nước vào xỉa răng… Kết thúc buổi học, ông Nghị cầm cốc nước uống một ngụm lớn. , súc miệng nhiều lần, sau đó nhổ nước bọt và bắn tung tóe trên sàn nhà.

(Tắt đèn)

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Đoạn văn từ nhỏ của Nguyên Hồng trên đây thể hiện tình cảm gì? Dựa trên cơ sở nào ta có thể nói anh ấy trực tiếp bày tỏ tình cảm?

Xem thêm: Kể về một người bạn trong lớp của bạn

Gợi ý: Nhân vật bộc lộ trực tiếp trạng thái cảm xúc cô đơn, buồn tủi, mong muốn được che chở, cảm thông. Các dấu hiệu biểu hiện là lời nói trực tiếp của nhân vật cảm thán, nghi vấn và than thở.

2. Bài văn của học sinh (SGK, tr. 87) biểu cảm trực tiếp hay gián tiếp? Dựa trên cơ sở nào có thể đưa ra nhận định như vậy?

Gợi ý: Với hình ảnh tượng trưng: hoa phượng, Chúa Xuân đã thể hiện sâu sắc và tinh tế tình cảm của tuổi học trò trong những ngày hè chia tay. Các trạng thái cảm xúc được thể hiện trong ba đoạn văn với nhiều sắc thái khác nhau, từ bối rối, xao xuyến và buồn bã, trống trải và xa cách, đến cô đơn, nhớ nhung, hờn dỗi.

Tất cả đều được tác giả truyền tải qua hình ảnh hoa phượng, gợi hình hoa phượng, hóa thành hoa phượng và thổ lộ tình cảm của mình.

Đây là bài kiểm tra Đặc điểm của văn bản biểu cảm sao chép gọn nhẹ nếu các bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Đặc điểm của văn biểu cảm

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn