Soạn bài lớp 7: Lập luận và phương pháp lập luận trong bài văn

Soạn bài lớp 7: Lập luận và phương pháp lập luận trong bài văn

Hướng dẫn

Viết 7 bài văn Lập luận và phương pháp lập luận

Bài văn mẫu lớp 7 học kì 2 dưới đây với bố cục bài văn và cách lập luận trong một bài văn nghị luận. Bài soạn văn 7 này được VnDoc sưu tầm và trình bày nhằm giúp các bạn học sinh chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây.

TỔ CHỨC VÀ PHƯƠNG PHÁP NGHIÊN CỨU

TRONG KHUYẾN CÁO

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Bố cục của bài văn nghị luận

Đọc lại bài viết về Chủ nghĩa yêu nước và nói:

  • Có thể chia văn bản này thành bao nhiêu phần?
  • Nội dung của từng phần là gì?

Đề xuất:

Văn bản có bố cục ba phần:

Phần Mở đầu đặt ra câu hỏi nghị luận: tinh thần yêu nước của nhân dân ta – điểm lớn;

Phần thân bài cụ thể hóa ý lớn thành ý nhỏ:

  • Tinh thần yêu nước của nhân dân ta ngày xưa;
  • Tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong hiện tại;

Kết bài khẳng định những luận điểm đã trình bày: Nhiệm vụ của chúng ta ngày nay là phát huy tinh thần yêu nước.

2. Lập luận trong một bài luận lập luận

Lập luận là cách đưa ra lí lẽ (lí lẽ và dẫn chứng) để thuyết phục người đọc (người nghe) về ý kiến, quan điểm của người viết (được thể hiện trong luận điểm chính). Từ lập luận, người ta tiến tới việc xác định đối số thích hợp. Sau đó, từ lập luận, người ta tiến hành lựa chọn dẫn chứng thích hợp. Như vậy, lập luận và chứng minh phải phù hợp với nhau và phù hợp với luận điểm.

Xem thêm: Lời tỏ tình qua câu ca dao: Đêm qua gánh nước sau tòa thị chính …

Có lập luận tổng thể của toàn bộ bài luận – lập luận theo chiều dọc và lập luận từng phần của từng đoạn – lập luận theo chiều ngang.

  • Lập luận tổng thể, theo chiều dọc, được thể hiện trong mối quan hệ giữa các phần bố cục (Mở đầu – Thân bài – Kết luận) của bài văn hoặc giữa các đoạn của Thân bài. Ví dụ, lập luận theo chiều dọc của Chủ nghĩa yêu nước là một lập luận theo quan hệ thời gian, có thể được toán học hóa như sau:
  • Lập luận của bài văn nghị luận còn thể hiện ở phép lập luận ngang. Tức là lập luận theo từng phần, từng đoạn. Ví dụ, trong Chủ nghĩa yêu nước, các phần và đoạn văn hỗ trợ những điều sau:

Mở đầu: Suy luận theo mối quan hệ nhân quả

Kết luận: Lập luận từ quan hệ suy luận tương tự

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

Đọc văn bản sau và trả lời các câu hỏi.

HỌC CƠ BẢN MỚI CÓ THỂ TRỞ THÀNH TÀI NĂNG LỚN

Trong cuộc sống, nhiều người đến trường, nhưng ít người biết cách học để thành công.

Họa sĩ Ý Leona de Vanhsi (1452 – 1519) khi còn nhỏ, cha ông thấy có năng khiếu hội họa nên đã cho ông theo học danh họa Verokio. De Vansi muốn học nhanh, nhưng cách dạy của Verokio rất đặc biệt. Ông ta bắt cậu bé học cách vẽ những quả trứng trong hàng chục ngày khiến cậu bé chán nản. Vì vậy, giáo viên nói, “Bạn nên biết rằng trong một nghìn quả trứng, không có hai quả giống nhau!” Dù là trứng nhưng chỉ cần thay đổi góc nhìn, nó sẽ hiện ra với hình dạng khác. Vì vậy, nếu bạn không luyện tập chăm chỉ, bạn sẽ không thể vẽ đúng cách! “, Giáo sư Verokio cũng cho rằng việc vẽ đi vẽ lại một quả trứng là cách để rèn luyện đôi mắt tinh tường và đôi tay của bạn. linh hoạt.Khi có mắt tinh tường, bạn có thể vẽ bất cứ thứ gì, học theo cách dạy của thầy, quả nhiên sau này De Vanilla đã trở thành một họa sĩ vĩ đại của thời kỳ Phục hưng.

Câu chuyện vẽ quả trứng của De Vanhsi cho thấy chỉ những ai chăm chỉ luyện tập những động tác cơ bản thật thuần thục và thật nhuần nhuyễn thì mới có tương lai. Và chỉ những người thầy vĩ đại mới biết cách dạy cho học sinh những điều cơ bản nhất. Câu ngạn ngữ xưa rằng chỉ có giáo viên giỏi mới có thể tạo ra học sinh giỏi quả không sai.

(Theo Xuan Yen)

Xem thêm: Thơ Đường – Vọng cổ, Hồn đẹp – Bình luận Ngữ văn 7

a) Văn bản gợi ý gì? Ý tưởng này thể hiện trong điều kiện nào? Tìm câu quan điểm.

Gợi ý: Bài viết nêu một ý: vai trò của việc học cơ bản đối với một tài năng. Điểm chính của bài luận đã rõ ràng ngay từ tiêu đề của bài luận: chỉ học những điều cơ bản mới có thể trở thành một kỹ năng tuyệt vời; Nói cách khác: để trở thành tài năng, bạn phải học những điều cơ bản.

Để thể hiện quan điểm này, tác giả đã thiết lập các luận cứ và dẫn chứng:

  • Trong cuộc sống, nhiều người đến trường, nhưng ít người biết cách học để thành công.
  • Tác giả kể về câu chuyện Leona de Vansi học vẽ trứng (nhà văn mượn câu chuyện của một họa sĩ thiên tài để làm một trường hợp hấp dẫn cho đại ý rằng chỉ cần học căn bản là có thể trở thành tài năng lớn).
  • Chỉ những ai chăm chỉ tập những động tác cơ bản thật thuần thục và thật nhuần nhuyễn thì mới có tiền.

b) Văn bản trên được kết cấu như thế nào? Nhận xét về cách lập luận của bài văn.

Mẹo: Hãy quan sát các mẫu sau:

Lập luận toàn bài, luận dọc: Tổng hợp tổng hợp.

Đây là bài kiểm tra Lập luận và phương pháp lập luận trong bài văn nghị luận Bản rút gọn nếu bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Lập luận và phương pháp lập luận

Xem thêm: Mô tả một người bạn mà bạn chơi trò chơi

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Địa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn