Soạn bài lớp 7: Yếu tố tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm

Soạn bài lớp 7: Yếu tố tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm

Hướng dẫn

Soạn 7 bài: Yếu tố tự sự và miêu tả trong một bài văn biểu cảm

Bài văn mẫu lớp 7 học kì 1 dưới đây: Yếu tố tự sự và miêu tả trong bài văn biểu cảm được VnDoc sưu tầm và giới thiệu. Bài văn mẫu lớp 7 này sẽ giúp các em học sinh hiểu rõ hơn về yếu tố tự sự và miêu tả của bài văn biểu cảm, chuẩn bị tốt cho bài giảng của học kì mới sắp tới đây của mình.

CÁC YẾU TỐ BÍ MẬT, MÔ TẢ

Trong biểu tượng cảm xúc văn bản

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Tự sự và miêu tả trong văn biểu cảm

a) Hãy gạch chân các yếu tố tự sự và miêu tả của bài “Chiếc chòi lá bị gió giật” và nêu ý nghĩa của chúng đối với bài thơ.

Gợi ý: Xem lại đoạn văn đã đọc để thấy được sự kết hợp giữa tự sự, miêu tả và biểu cảm trong bài thơ này. Ở mỗi phần của bài thơ, các yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm được sử dụng khác nhau: hai câu đầu là tự sự, ba câu sau miêu tả; câu 6 đến câu 10: tự sự kết hợp với biểu cảm (kể chuyện trẻ con cướp mái tranh, bày tỏ sự bức xúc); câu 11 đến câu 18: tự sự + miêu tả + biểu cảm; Đoạn cuối: biểu cảm. Bằng sự kết hợp giữa ba yếu tố tự sự, miêu tả và biểu cảm, đoạn thơ đã khắc họa đậm nét số phận của nhà thơ khi ngôi nhà bị gió thu tàn phá, từ đó bộc lộ khát vọng cao cả về một mái nhà chở che vạn vật.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một chuyến đi hoặc một chuyến đi với bạn cùng lớp của bạn

b) Đọc đoạn văn sau và gạch chân các yếu tố tự sự và miêu tả trong đoạn văn. Yếu tố tự sự và miêu tả góp phần thể hiện tình cảm của tác giả như thế nào?

Các ngón chân của bố khum lại, vẫn bám vào sàn để không bị trượt. Họ nói “đây là những đôi chân cứng”. Lòng bàn chân lúc nào cũng xám và rỗ, lúc nào cũng thiếu một miếng, không đầy đặn như lòng bàn chân của người khác. Mu bàn chân trắng, bong tróc và có đốm. Mỗi tối bố ngâm nước nóng có pha muối, cạo sạch nhớt rồi đi guốc gỗ. Khi ngủ, anh ấy rên rỉ, rên rỉ vì đau, nhưng cũng vì chân anh đau. Nồng độ cồn thấp không thể xoa bóp.

Bố đi chân đất. Tôi không hiểu bạn vượt qua đông tây ở đâu. Tôi chỉ thấy bố ngày nào cũng nhúng chân xuống nước, xuống bùn để câu cá. Bố đã mải miết đi từ khi sương còn ướt đẫm ngọn cây và ngọn cỏ. Khi bố về cũng là lúc cỏ cây ướt đẫm sương đêm. Chiếc thúng được cọ nhiều lần với những chiếc thuyền sắn. Chiếc cần câu bóng bẩy, chiếc cần câu sáng bóng có tay cầm … Tất cả những gì tôi biết là hộp đồ nghề của người thợ cắt tóc nồng nặc mùi dầu xén, chiếc ghế xếp đã thay vải nhiều lần, nó theo bạn từ xa.

Bố! Làm thế nào tôi có thể chữa lành những đôi chân này: những bàn chân ngâm nắng này đã trở nên ốm yếu.

(Duy Khán, Tuổi thơ im lặng)

Manh mối: Tác giả miêu tả bàn chân của người cha; kể về câu chuyện người cha ngâm chân vào nước muối, người cha đau đớn rên rỉ, người cha đi sớm về muộn và bày tỏ tình yêu thương của người con dành cho cha mình. Đoạn văn tả đôi chân và câu chuyện về người cha làm cơ sở để thể hiện tình cảm yêu thương con ở cuối bài.

Xem thêm: Những Suy Nghĩ Về Tình Bạn Lớp 7 2 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

c) Đoạn văn trên miêu tả và kể trong hồi tưởng. Em hãy cho biết cảm xúc đã chi phối văn tự sự và được miêu tả như thế nào trong đoạn văn trên?

Gợi ý: Cách miêu tả và lời kể trong hồi tưởng làm cho hình ảnh người cha dãi nắng dầm mưa, gian nan thử thách buổi sớm mai không còn chỉ là một hình ảnh, một sự việc đơn thuần mà thấm đẫm cảm xúc về tình yêu thương vô bờ bến của trẻ thơ. Nhớ về người cha với tình cảm này, những hình ảnh, sự việc càng gợi nhiều sức gợi.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Hãy tường thuật lại nội dung bài Sóng của Đỗ Phủ mái nhà tranh bị gió quật đổ bằng văn xuôi biểu cảm.

Gợi ý: Cần tái hiện lại sự kiện ngôi nhà tranh của Đỗ Phủ bị gió thu tàn phá nhưng mục đích không phải là miêu tả và kể lại câu chuyện. Điều quan trọng là qua câu chuyện sự kiện của nhà thơ Đỗ Phủ, tả cảnh mái đình bị gió thu phá nát, chuyện lũ trẻ trộm tranh bỏ chạy, chuyện buồn đêm mưa trong căn nhà dột nát … để bày tỏ niềm thương cảm trước cảnh ngộ của nhà thơ, đồng thời bày tỏ lòng ngưỡng mộ, xúc động trước mong ước cao cả của ông. Anh đã mơ ước có một ngôi nhà kiên cố từ hàng nghìn năm nay để che chở cho tất cả những người nghèo khổ trên thế giới.

Xem thêm: Tình cảm đối với những người thân yêu (ông, bà, cha, mẹ, anh, chị, em, bạn bè, cô giáo, cô bác …)

2. Dựa vào bài văn Mầm kẹo của Băng Sơn, hãy viết lại thành bài văn biểu cảm.

Mẹo: Để biến văn bản này thành một bài văn biểu cảm, hãy chú ý đến những điểm sau trong bài viết của bạn:

  • Văn tự sự: Kể chuyện mẹ và em gái chải đầu trước hiên nhà; tóc tai bù xù đổi kẹo và bà già đổi kẹo nhầy trước; mẹ chết, em gái lấy chồng xa; Câu chuyện tưởng tượng nhìn thấy mẹ khi nghe thấy tiếng trao đổi đồ ngọt …
  • Tả: Tả cảnh mẹ và em gái vén tóc cho con; hình ảnh cụ bà đổi kẹo; hình ảnh cây kẹo ngày trước, …
  • Biểu cảm (chính): Chiếc kẹo que của tuổi thơ gợi lên trong lòng tác giả những cảm xúc bồi hồi, khát khao về người mẹ không bao giờ nguôi ngoai trong lòng người con.

Đây là bài kiểm tra Yếu tố tự sự và miêu tả trong bài văn biểu cảm sao chép gọn nhẹ nếu các bạn muốn xem thì bấm vào đây Soạn 7: Yếu tố tự sự, miêu tả trong văn biểu cảm

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn