Soạn bài lớp 9: Lập luận về một đoạn thơ, đoạn thơ

Soạn bài lớp 9: Lập luận về một đoạn thơ, đoạn thơ

Hướng dẫn

Soạn văn 9 bài: Nghị luận về một đoạn thơ, đoạn thơ.

Soạn bài lớp 9 phần II: Bài thơ, đoạn thơ được VnDoc sưu tầm và trình bày, giúp bạn học tốt môn Ngữ văn lớp 9 chuẩn bị cho bài giảng sắp tới đây của mình. Mời các bạn tải bài Văn mẫu 9 Đoạn thơ văn dưới đây.

THẢO LUẬN MỘT PHẦN BÀI THƠ, BÀI THƠ.

I. KIẾN THỨC CƠ BẢN

1. Đọc và cho biết luận điểm của văn bản sau là gì?

Khát vọng Hòa nhập, QUÀ TẶNG CHO CUỘC SỐNG

Mùa xuân là mùa của sự tươi mới của thiên nhiên, của sự sinh sôi nảy nở của vạn vật. Văn học Việt Nam đã có rất nhiều bài thơ thể hiện những cảm xúc trẻ trung, rạo rực trước mùa xuân. Ngay từ khi ra đời, Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải đã chiếm được cảm tình của đông đảo độc giả. Bài thơ toát lên không khí vừa náo nức, vừa trong sáng, vừa ngọt ngào dễ thương, thể hiện tình yêu tha thiết với thiên nhiên, đất nước và khát vọng được cống hiến hết mình.

Hình ảnh mùa xuân trong thơ Thanh Hải mang nhiều tầng ý nghĩa. Từ hình ảnh cội nguồn của thiên nhiên và đất nước trong gian khổ chiến đấu, nhà thơ đi đến ước nguyện làm nguồn nhỏ nhoi – Lặng lẽ cống hiến cho đời, cất lên khúc ca rộn ràng, vui tươi trong khúc tráng ca ân tình, khúc tráng ca của Cuộc cách mạng. Trong đó mùa xuân nào cũng gợi cảm, quyến rũ.

Hình ảnh mùa xuân của thiên nhiên, đất nước được tạo nên từ những chi tiết rất đặc trưng, ​​được tô vẽ bằng cả màu sắc và âm thanh. Đó là dòng sông xanh, là bông hoa tím, là búp quấn quanh lưng người chiến sĩ và trải dài trên những cánh đồng (tượng trưng cho sự sinh sôi, nảy nở, dồi dào và thành đạt). Đó là tiếng chim sơn ca ríu rít trên bầu trời. Hình ảnh mùa xuân hiện lên trong tình cảm tha thiết, trìu mến của nhà thơ, trong tiếng khóc và tiếng hỏi: ơi … và giữ gìn vẻ đẹp ấy được thể hiện qua tư thế độc đáo: Ta đưa tay hứng từng giọt âm rơi. từ màu xanh da trời. Tiếng chim sơn ca rơi trong không gian trong suốt của mùa xuân được cảm nhận thành những giọt màu lấp lánh. Cảm giác này, sự chuyển động này chỉ có thể tìm thấy trong tâm hồn của một thi nhân, trong một trái tim tha thiết yêu cuộc sống này. Từ hình ảnh mùa xuân đang đến gần, nhà thơ liên tưởng khái quát về truyền thống bốn ngàn năm, với sức xuân tiếp tục tiến lên của đất nước. Tóm tắt và khái quát như thế này, lời bài hát rất dễ bị khô. Nhưng khổ thơ thứ ba tự nhiên được cuốn theo dòng cảm xúc nhẹ nhàng, đằm thắm nên đọng lại trong mạch cảm xúc.

Từ niềm xúc động trước mùa xuân tươi đẹp của quê hương, đất nước, Thanh Hải đã bày tỏ một ước nguyện chân thành:

Tôi làm cho con chim hót

Tôi làm một bông hoa

Chúng tôi hòa vào

Một nốt trầm bay bổng.

Đó là hình ảnh Nguồn nhỏ – Lặng lẽ cho đời, thể hiện khát vọng được hòa nhập và cống hiến. Đến đây, ta chợt hiểu ý nghĩa nhan đề bài thơ. Trước Thanh Hải, chưa bao giờ có một hình ảnh thơ nào lạ lẫm, hồn nhiên và đáng trân trọng. Hình ảnh mùa xuân nho nhỏ chứa đựng sự khiêm tốn nhưng cũng là niềm tự tin, tự hào của một con người ý thức sâu sắc về giá trị cuộc sống và hạnh phúc của sự cho và nhận. Những nốt nhạc trầm bổng xoay vần của mùa xuân nhỏ bé này hòa vào mùa xuân lớn của thiên nhiên đất nước một cách tự nhiên nhờ sự đối chiếu giữa hai phần của bài thơ. Khổ thơ đầu tiên xuất hiện hình ảnh bông hoa tím, chim sơn ca giữa trời xanh lấp lánh tiếng chim hót. Bây giờ, trong khổ thơ thứ tư, ước muốn của tác giả trữ tình, về mùa xuân nho nhỏ, là sự phản chiếu của những hình ảnh mùa xuân.

Xem thêm: Phân tích đoạn thơ “Chị em Thúy Kiều” trích từ tác phẩm Truyện Kiều để thể hiện phong cách viết văn điêu luyện của Nguyễn Du.

Như vậy, giữa những khổ đau, các bộ phận của Mùa xuân nho nhỏ có mối liên hệ tự nhiên, chặt chẽ, vừa gắn bó vừa củng cố. Bài thơ này lay động tâm hồn ta bởi bức tranh gợi cảm, âm nhạc bền bỉ, lưu luyến, bởi khát vọng chân thành nghiêm túc. Mong ước lặng lẽ cho đời một chút xuân không còn là của riêng Thanh Hải mà có lẽ đã trở thành nỗi lòng của rất nhiều độc giả.

(Hà Vinh)

Gợi ý: Luận điểm của bài văn là hình ảnh mùa xuân trong tình cảm tha thiết, chân thành của nhà thơ Thanh Hải trong bài Mùa xuân nho nhỏ.

2. Đề tài về hình tượng mùa xuân trong bài thơ Mùa xuân nho nhỏ được thể hiện qua những điểm nào?

Gợi ý: Lập luận:

  • Hình ảnh mùa xuân trong thơ Thanh Hải mang nhiều tầng ý nghĩa, tầng nào cũng gợi cảm, đáng yêu.
  • Hình ảnh mùa xuân vừa rực rỡ, vừa bay bổng, chuyển thành những cảm xúc nồng nàn, trìu mến, đằm thắm, dịu dàng.
  • Từ thanh xuân tươi đẹp của quê cha đất nước, đến thanh xuân của khát vọng hòa nhập, cống hiến hết mình.

3. Luận điểm của bài báo đã được làm sáng tỏ bằng những thao tác lập luận nào?

Lời khuyên: Người viết thuyết phục luận điểm bằng cách phân tích, bình luận câu thơ độc đáo, hình ảnh thơ, nhận xét về cảm hứng, giọng điệu, cấu trúc …

Xem thêm: Khái quát về Trâu lớp 9 Giải thích

4. Bài báo có cấu trúc như thế nào?

Mẹo: Bài viết có bố cục 3 phần cân đối, chặt chẽ:

  • Giới thiệu: từ đầu đến “thực sự đáng trân trọng.”.
  • Nội dung: từ “Những hình ảnh của mùa xuân…” đến “Những hình ảnh về mùa xuân”.
  • Kết luận: phần còn lại.

5. Nhận xét về cách thể hiện quan điểm của bạn trong từng đoạn văn.

Gợi ý: Mỗi luận điểm được phát triển thành một đoạn văn. Tuy nhiên, đối tượng nghị luận ở đây là một văn bản thơ nên diễn biến và luận điểm chứng minh được trình bày một cách tự nhiên, thể hiện sự nghiêm túc và tình cảm trong giọng điệu tình cảm của bài thơ. Bản chất của bài thơ (hay đoạn thơ) là cảm xúc, tình cảm nên nghị luận cũng cần có sự cảm nhận, đồng cảm giữa người viết và chủ thể trữ tình của tác phẩm. Bài báo cũng đảm bảo điều này.

II. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Theo anh / chị, những luận điểm của bài văn Khát vọng hòa nhập và cống hiến cho đời đã làm nổi bật hết những nét đặc sắc của bài thơ Mùa xuân nho nhỏ?

Gợi ý: Đặc điểm của một tác phẩm thơ thường bộc lộ trên các phương diện: màu sắc, cảm xúc, hình tượng thơ, kết cấu, giọng điệu trữ tình, nhạc điệu, v.v. Bài trên chủ yếu viết cảm nhận về ý nghĩa, hình ảnh thơ, mạch cảm xúc.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 9: Kiểm tra Truyện cổ Trung đại

2. Em hãy suy ngẫm và nêu thêm những luận điểm nêu suy nghĩ của mình về bài thơ Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải.

Lời khuyên: Có thể lưu ý một số điểm bổ sung:

  • Bài thơ có giai điệu trong sáng, nghiêm trang, gần gũi với ca dao.
  • Mạch cảm xúc tự nhiên của bài thơ được thể hiện trong một kết cấu chặt chẽ và giàu sức gợi.

Đây là bài kiểm tra Bài văn nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ sao chép gọn nhẹ Mời các bạn xem vào đây Soạn 9: Nghị luận về một đoạn thơ, đoạn thơ

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm rất nhiều tài liệu học kì 2 lớp 9 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 9 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn