Soạn mục Qua Đèo Ngang

Soạn mục Qua Đèo Ngang

Hướng dẫn

Soạn mục Qua Đèo Ngang

Soạn văn lớp 7 bài Qua Ngang của bà Huyện Thanh Quan được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo. Bài văn mẫu “Qua Đèo Ngang” giúp các em hiểu rõ hơn về cảnh đẹp thiên nhiên Đèo Ngang được thể hiện qua ngòi bút của tác giả nhằm chuẩn bị tốt cho bài giảng học kì mới sắp tới đây của mình.

QUA PHÁT TRIỂN

Ms Huyện Thanh Quan

I. GIỚI THIỆU TÁC GIẢ VÀ TÁC GIẢ

1. Tác giả

Bà Huyện Thanh Quan (? -?), Tên thật là Nguyễn Thị Hinh, người làng Nghi Tàm, nay thuộc quận Tây Hồ, Hà Nội. Chồng bà làm quan ba ở huyện Thanh Quan (thuộc Thái Bình ngày nay) nên có tên là Bà Huyện Thanh Quan. Bà là một ca sĩ tài sắc vẹn toàn thời phong kiến. Tác phẩm của ông hiện gồm sáu bài thơ, trong đó có bài Qua Đèo Ngang nổi tiếng.

2. Giới tính

Bài thơ này được viết theo thể khải huyền. Đó là một trong hai thể thơ Đường luật cơ bản và phổ biến nhất, gồm bảy chữ và bốn câu (7 chữ, 8 câu) và bảy chữ và bốn câu. Đường luật có những quy tắc rất chặt chẽ về bố cục (tổ chức cơ bản về nội dung và hình thức), quy tắc (quy tắc về vần và âm trong cả bài, giữa các cặp câu 3 – 4, 5 – 6), niêm (liên kết giữa các câu 1 – 8. , 2 – 3, 4 – 5, 6 – 7).

Xem thêm: Chứng minh: Bác Hồ Luôn Yêu Các Em – 3 Bài Văn Ngắn Hay Nhất

II. CƠ BẢN

1. Nhận diện thể thơ của bài thơ Qua Đèo Ngang về số câu, số chữ, vần và phép đối.

Mẹo: Dựa vào phần lí thuyết về thể thơ ở trên, hãy tự kiểm tra số lượng tiếng, từ, vần, song song trong bài thơ.

2. Những cảnh được miêu tả và lúc chạng vạng. Vào thời điểm này, rất dễ gợi lên tâm trạng buồn và cô đơn, đặc biệt là đối với những người đi du lịch.

3. Cảnh Đèo Ngang được miêu tả cụ thể: cỏ cây, hoa lá, núi non, sông nước, chợ búa, mấy chòi rẫy, tiếng chim hót, bầy đàn, một vài lâm tặc. Những chi tiết này cho thấy cảnh cây cối um tùm, rậm rạp của Đèo Ngang. Người thì ít, thưa thớt. Các từ láy: vòm lom, lác đác, từ tượng thanh: quốc, cúc có tác dụng rất lớn trong việc gợi hình ảnh, gợi và gợi cảm giác hoang vắng, hiu quạnh.

4. Thắng cảnh Đèo Ngang là cảnh thiên nhiên với núi đèo bao la, có cuộc sống con người nhưng rất hoang sơ. Cảnh được tả vào lúc chiều tà, được nhìn từ tâm trạng của một người xa quê nên cảnh gợi lên một cảm giác buồn man mác, hoang vu, vắng lặng.

5. Có thể thấy, dấu ấn sâu đậm trong hình tượng thiên nhiên là tâm trạng người lữ hành (Bà Huyện Thanh Quan). Đó là tâm trạng buồn, cô đơn, nhớ nhung. Đọc bài thơ, ta có thể cảm nhận được tiếng kêu thảm thiết của loài chim quốc, chim đa đa cũng là tiếng lòng của nỗi nhớ nhà, nhớ quê. Câu thơ cuối là đỉnh điểm cho nỗi buồn, nỗi cô đơn của người khách xa quê.

Xem thêm: Đề 23: Vẻ Đẹp Tâm Hồn Của Những Con Người Bình Thường Qua Những Bài Ca Chọc Trúng – Văn Mẫu Lớp 7

6. Giữa trời, núi, nước và một tình yêu riêng biệt có mối quan hệ trái ngược nhau. Cảnh càng lớn, tình càng đơn độc, con người càng nhỏ bé. Như vậy, rõ ràng cảnh ấy góp phần làm cho nỗi cô đơn của tác giả càng lớn hơn, nặng nề hơn.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Cách đọc

Khi đọc một bài thơ tám chữ, trước hết phải chú ý đến đúng nhịp (4/3), sau đó chú ý đến sự đối lập ở hai cặp 3 – 4, 5 – 6. Đối với bài thơ này, điều quan trọng là chú ý Đọc chậm, diễn cảm, thể hiện được nỗi buồn sâu kín của tác giả.

2. Tìm chức năng nghĩa của câu có ta với ta.

Gợi ý: nghĩa của từng từ và cả câuồ:

  • Ta thứ nhất và ta thứ hai đều chỉ bản thân người nói.
  • Vì vậy, tôi và tôi có nghĩa là không ai khác (chỉ tác giả).

Đây là bài Quay số Crossing Pass sao chép gọn nhẹ Các bạn muốn xem thì vào đây Soạn 7: Passage du col

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Xem thêm: Giải thích câu tục ngữ Thất bại là mẹ của thành công

Nguồn: Bailamvan.edu.vn