Soạn văn lớp 7: Cánh cửa trường rộng mở

Soạn văn lớp 7: Cánh cửa trường rộng mở

Hướng dẫn

Soạn văn lớp 7: Cánh cửa trường rộng mở

Soạn Văn lớp 7 học kì 1 dưới đây: Cửa Trường Mở Ra do tác giả Lý Lan sáng tác được VnDoc sưu tầm và trình bày cho các em học sinh tham khảo nhằm hiểu rõ dàn trang và nghệ thuật của tác phẩm. của học kỳ mới tiếp theo của tôi.

CỬA TRƯỜNG MỞ

(Li Lan)

I. GIỚI THIỆU CÔNG VIỆC

Tác phẩm là một văn bản nhật dụng.

Về tự nhiên, văn bản hiện nay đề cập đến những yếu tố gần gũi và cần thiết đối với cuộc sống hàng ngày của con người và của xã hội đương đại như thiên nhiên, môi trường, dân số, sức khoẻ, quyền trẻ em, hiểm hoạ của thảm hoạ ma tuý…

Các phương thức biểu đạt của văn bản nhật dụng rất đa dạng. Nó có thể là một chữ ký, một báo cáo, một lời nói, một bức thư …

Các bài: Cánh cửa trường mở của Lý Lan, Mẹ tôi (từ Những tấm lòng cao cả) của Estmondo của Amixi, Cuộc chia tay của những con búp bê của Khánh Hoài, Ca Huế trên sông Hương của Hà Anh Minh Thuộc thể loại văn Nhật Bản.

II. CƠ BẢN

1. Tôi sẽ đi học vào ngày mai. Người mẹ thức trắng đêm không ngừng nghĩ về ngày đầu tiên đi học của con mình trong khi đứa trẻ vì còn nhỏ và vô tư nên chỉ háo hức một chút rồi ngủ ngon lành. Điều khiến người mẹ không ngủ được không phải vì quá lo lắng cho con.

2. Trước ngày tựu trường, tâm trạng của mẹ và con có những biểu hiện khác nhau. Đứa trẻ vô cùng háo hức vì ngày mai sẽ vào lớp một. Nhưng “giống như trước một cuộc hành trình dài, trong lòng tôi không có mối quan tâm nào khác hơn là ngày mai thức dậy đúng giờ.” Trong thời gian này, mẹ cứ trằn trọc, trằn trọc mãi không ngủ được (không tập trung được việc gì, lên giường trằn trọc,…).

Xem thêm: Cảm nghĩ về búp bê lớp 7 hay nhất Chia tay

3. Người mẹ tung tăng không phải vì quá lo lắng cho con mà vì mẹ đang sống lại những kỷ niệm xưa cũ của chính mình. Ngày đầu tiên đến trường của đứa trẻ đã đánh thức một ấn tượng sâu sắc trong lòng người mẹ từ thuở ấu thơ, khi mà cũng giống như đứa trẻ bây giờ, mẹ của em (bà của em bé bây giờ) đã đưa em đến trường lần đầu tiên. Cái cảm giác chới với hoảng sợ nhìn mẹ đứng trước cánh cửa trường đóng chặt vẫn còn in đậm đến tận bây giờ.

4*. Về hình thức, về cách xưng hô, có vẻ như mẹ đang nói với con, nhưng thực tế mẹ đang nói với chính mình. Lời thoại chuyển thành độc thoại, tâm sự với con nhưng là tâm sự của chính lòng mình – đây là tâm trạng của những người mẹ thương con như yêu máu thịt, một phần đời mình. Cách nói này vừa thể hiện tình cảm mãnh liệt của người mẹ dành cho con, vừa làm nổi bật tâm trạng, khắc họa tình cảm, bộc lộ những điều khó nói bằng lời trực tiếp.

5. Luôn bằng giọng đối thoại, tác giả đã khéo léo chệch hướng để nói về tầm quan trọng của giáo dục đối với sự phát triển của thế hệ tương lai. Trình bày một hiện tượng về sự quan tâm của các quan chức Nhật Bản đối với giáo dục, tác giả đã đi đến một cái nhìn tổng thể: “Ai cũng biết rằng mọi sai lầm trong giáo dục sẽ ảnh hưởng đến một thế hệ mai sau, và một sai lầm tồi tệ có thể khiến thế hệ này sa sút hàng dặm trong tương lai.”

Xem thêm: Phân tích nhân vật Thánh Gióng

6. “Đi con ơi, can đảm lên, thế giới này là của con, bước qua cánh cửa trường học và một thế giới phép thuật sẽ mở ra”. Câu nói này đã cho thấy tầm quan trọng to lớn của trường học trong cuộc đời của mỗi người. Như trong một câu chuyện cổ tích thần kỳ, đằng sau cánh cửa kia là cả một thế giới vô cùng hấp dẫn đối với những ai tò mò, yêu công việc và yêu cuộc sống, thế giới của tri thức bao la, của tình bạn bè, tình thầy trò nồng ấm, thắm thiết, chắp cánh cho chúng ta bay cao bay xa hướng tới những chân trời của ước mơ và khát vọng.

III. ĐÀO TẠO KỸ NĂNG

1. Tóm tắt

Hôm trước đưa con đi học mẹ không ngủ. Nhìn con ngủ ngon, lòng mẹ bồi hồi bao cảm xúc: nhớ lại những việc làm của con ban ngày, hồi tưởng về tuổi thơ với những kỷ niệm sâu sắc ngày đầu tiên đi học … Lo lắng cho tương lai của con, người mẹ bồi hồi nhớ đến con. Ngày tựu trường ở Nhật Bản – một lễ kỷ niệm xã hội thực sự – nơi mọi người thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến thế hệ tương lai. Đó cũng là tình cảm, niềm tin và khát vọng của một người mẹ đối với tương lai của con mình.

2. Cách đọc

Cần theo dõi sát diễn biến tâm trạng của mẹ để chọn giọng cho phù hợp:

  • Đoạn từ đầu đến “ngày đầu năm học”: tác giả sử dụng ba phương thức tự sự, miêu tả và biểu cảm nhưng tự sự là chính. Đoạn văn này nên được đọc với một giọng nhẹ nhàng.
  • Nội dung chính của đoạn tiếp theo (từ “Con thực sự không quan tâm…” đến “Thế giới con vừa bước vào”) là hồi ức của mẹ về những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học. Nội dung này được thể hiện chủ yếu qua các phương thức biểu đạt kết hợp với kể chuyện. Đọc đoạn văn với tốc độ chậm, thể hiện tâm trạng lo lắng, bồn chồn của người mẹ.
  • Đoạn cuối kể về ngày đầu tiên đi học ở Nhật. Phương thức tự sự là chính, giọng đọc cần rõ ràng, không biểu cảm nhiều như đoạn văn trên. Tuy nhiên, ở câu cuối của văn bản, tác giả sử dụng phương thức biểu đạt nên khi đọc cần hạ giọng để thể hiện tâm trạng nông nổi của người mẹ.

Xem thêm: Ca dao châm biếm – Vũ khí tinh thần sắc bén của nhân dân ta – Nghị luận Văn 7

3. Ngày tựu trường bước vào lớp 1 là ngày ghi dấu ấn sâu đậm nhất trong tâm hồn mỗi người. Những lý do sau có thể được viện dẫn:

  • Đó là ngày đầu tiên đến trường của một học sinh.
  • Muốn đến một ngôi trường mới, gặp gỡ bạn bè mới, giáo viên mới.
  • Là cột mốc đầu tiên đánh dấu một giai đoạn trưởng thành của con người.

4. Để viết một đoạn văn, bạn cần:

  • Chọn chi tiết gây ấn tượng mạnh nhất (hoặc quan trọng nhất đối với bạn).
  • Kể câu chuyện một cách chi tiết.
  • Chú ý các phương thức nối câu, mở bài, kết câu, phát triển câu để sự liên kết của đoạn văn rõ ràng, rành mạch và giàu sức gợi.

Đây là bài kiểm tra Cánh cửa trường học mở ra sao chép gọn nhẹ Nếu bạn muốn xem nó, hãy bấm vào đây Quay số 7: Cánh cửa trường học mở ra

Ngoài kế hoạch ôn thi, chúng tôi còn sưu tầm nhiều tài liệu học kì 1 lớp 7 của các trường THCS trên cả nước các môn Toán, Văn, Anh, Lý, Hóa, Sinh. Hi vọng tài liệu học lớp 7 này sẽ hữu ích cho việc ôn tập và luyện tập thêm kiến ​​thức tại nhà. Chúc các bạn thành công trong học tập và đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tiếp theo

Nguồn: Bailamvan.edu.vn