Sớm giải thích câu tục ngữ, nắng đi thì mưa, ếch kêu ôm, ao đầy nước.

Sớm giải thích câu tục ngữ, nắng đi thì mưa, ếch kêu ôm, ao đầy nước.

Hướng dẫn

Sớm giải thích câu tục ngữ, nắng đi thì mưa, ếch kêu ôm, ao đầy nước.

Nước ta có một nền nông nghiệp phát triển từ lâu đời. Chính vì vậy mà nhân dân ta có nhiều kinh nghiệm quý trong nông nghiệp, chăn nuôi và đặc biệt là kinh nghiệm theo dõi thời tiết. Khi khoa học chưa phát triển thì ý nghĩa của những câu tục ngữ sau đây là vô cùng quan trọng trong đời sống và sản xuất của mỗi chúng ta:

Tôi muốn trời nắng, không có sao, trời sẽ mưa

Ếch kêu râm ran, ao đầy nước.

Trước đây, khi chưa có kỹ thuật tham gia dự báo thời tiết, nhân dân ta chỉ có một cách để ứng phó với những thay đổi của trời đất, đó là dựa vào kinh nghiệm dân gian. Những kinh nghiệm này phần lớn được đúc kết bằng những quan sát lặp đi lặp lại các hiện tượng tự nhiên. Nó vẫn chưa đạt đến độ chính xác về mặt khoa học. Những câu tục ngữ vừa nêu cũng dựa trên kinh nghiệm dân gian như vậy.

Sống:

Tôi muốn trời nắng, không có sao, trời sẽ mưa

Xem trời mưa hay nắng. Sao nhanh có nghĩa là nhiều sao dày và các sao mọc sớm. Vào mùa hè, khi trời bắt đầu tối, chúng ta bắt đầu thấy những ngôi sao xuất hiện. Các ngôi sao ngày càng dày hơn cho đến khi trời tối, các ngôi sao có thể dày đến mức không thể đếm được. Ngày có rất nhiều ngôi sao. Theo kinh nghiệm, ngày hôm sau trời nắng. Như vậy, người lao động có thể chủ động lên kế hoạch trước cho công việc của mình.

Xem thêm: Văn mẫu số 6 lớp 7, tập làm văn lớp 7

Trái với kinh nghiệm trên, vào những ngày trời vắng, tức là ít sao, ít sao, trời nhiều mây và u ám, đó là hiện tượng báo hiệu trời sắp mưa. Và như thế, mọi người cũng có thể chủ động công việc của mình hoặc thay đổi công việc nếu cần thiết.

Có thể nói, đối với tất cả mọi người, đặc biệt là người nông dân, biết trước trời mưa hay nắng thì việc kinh doanh mới trở nên dễ dàng và thuận lợi. Nó cũng tránh được những tổn thất và rủi ro không đáng có.

Câu tục ngữ này là một thực hành tốt và đúng để dự đoán thời tiết khi đó là mùa hè. Cũng dựa trên câu tục ngữ vừa nêu, nhưng đối với mùa đông, trải nghiệm ngược lại:

Tôi muốn trời nắng, không có sao, trời sẽ mưa

Châm ngôn:

Ếch kêu râm ran, ao đầy nước.

Cũng là một thử nghiệm về dự báo mưa. Ếch là loài động vật rất nhạy cảm với biến đổi khí hậu, nhất là khi trời mưa. Khi tiết trời sắp có mưa, ếch nhái thường kêu ngoài bờ ao, hồ, ruộng. Chính vì vậy, dựa vào tiếng kêu của ếch, người ta có thể biết trước trời sắp mưa, và hậu quả của trận mưa là “ao nhà đầy nước”.

Xem thêm: Những Suy Nghĩ Về Những Bài Hát Văn Về Tình Cảm Gia Đình Lớp 7 Hay Nhất 2 Bài Văn Ngắn

Những câu tục ngữ nêu trên đều là những thí nghiệm quý giá trong việc quan sát thời tiết. Bằng cách áp dụng những kinh nghiệm này, chúng ta sẽ thấy rằng kho tàng của trí tuệ bình dân đồng thời đơn giản, độc đáo, sâu sắc và tốt đẹp.

  • Ngkia và gjá tri trải nghiệm tiếng gọi của ngư dân bắt ếch ôm ao đầy nước

Nguồn: Bailamvan.edu.vn