Suy ngẫm về tình trạng nghiện internet của giới trẻ

Chủ đề: Suy ngẫm về tình trạng nghiện Internet của giới trẻ hiện nay

Sống động, mới mẻ và hấp dẫn… đó là những gì mà máy tính, kỹ thuật số… đã mang lại cho cuộc sống của con người. Nhưng bên cạnh đó, nhiều thành tựu của khoa học công nghệ bị sử dụng sai mục đích gây nên hiện tượng “nghiện ngập” vô cùng nguy hiểm. Hiện tượng nhiều học sinh “nghiện” Internet hiện nay cũng là một trong những trường hợp như vậy.

24107520 - Suy ngẫm về tình trạng nghiện internet trong giới trẻ

Về cơ bản, chúng ta không thể phủ nhận những tác dụng to lớn của Internet. Internet là một phương tiện thông tin vô cùng hữu ích. Nhờ có Internet, chúng ta có thể nhanh chóng nắm bắt, cập nhật và cập nhật một cách sinh động những thông tin mới nhất về lĩnh vực mình yêu thích… Mặt khác, Internet còn là một phương tiện liên lạc tiện lợi: chỉ bằng một vài con số. có thể trao đổi thông tin trực tiếp với bạn bè, người thân (qua Yahoo), nhìn rõ mặt nhau (qua Webcam), … dù đang ở bên kia thế giới …

Tuy nhiên, cũng như các thành tựu khoa học kỹ thuật khác, đối với nhiều bạn trẻ, Internet bị lạm dụng và gây ra nhiều tác hại.

Số thanh niên biết sử dụng các tính năng một cách hiệu quả nhất chỉ chiếm thiểu số. Đến với “quán nét”, không thể không kể đến cảnh các gương mặt trẻ đang căng thẳng, hồi hộp với nhiều game online, trong đó có thể kể đến vô số game HOT như: Gunny, Zing farm, MU, đế chế…. và các trò chơi mạng xã hội khác. Có những bạn ngồi trước máy tính quên cả ăn uống, ngủ nghỉ chứ đừng nói đến chuyện học hành! Cũng có những bậc phụ huynh không thấy con về nhà, đã tốn nhiều công sức “săn lùng” để rồi bất ngờ phát hiện ra cậu bé “núp bóng” trong một cửa hàng “đanh đá”, đang hừng hực khí thế với các trò chơi điện tử. !

Xem thêm: “Trên con đường thành công không có vết lười biếng” (Lỗ Tấn). Hiểu câu trên như thế nào?

Không chỉ vậy, “ôm” máy tính và Internet còn có những “tín đồ” trung thành của Yahoo. Họ lạm dụng chức năng của hệ điều hành này để trò chuyện với bạn bè cả ngày lẫn đêm, tất nhiên câu chuyện của họ chỉ đơn giản là: “ăn chưa? Ăn chưa? Làm gì vậy?” rất vui! Nhưng điều nguy hiểm nhất ở đây là nhiều bạn trẻ dễ “kết bạn”, dễ yêu, dễ sập bẫy. Hàng trăm câu chuyện bị “lừa tình”, “lừa tiền” qua Yahoo không còn là chuyện lạ. Đây là những lời yêu thương cay nghiệt dành cho những ai còn mù quáng để buôn chuyện qua một kênh ảo như vậy.

Có những người đến với Internet chỉ để…. Tải nhạc và “tải” ảnh. Những đối tượng như vậy tưởng chừng như vô hại nhưng thực chất trong hành động của chúng lại ẩn chứa những nguy hiểm vô cùng lớn. Chưa kể đến việc lãng phí thời gian, tiền bạc và sức lực. Hãy xem các loại nhạc và ảnh mà họ tải lên: “Em yêu! Em có nhớ anh không? Em có nhớ không? V.v. Không phải họ đã ẩn? cả một thế hệ? Tuổi trẻ khi yêu sẽ như thế nào? Nó sẽ như thế nào khi lớn lên trong một môi trường của những lời nói nhạt nhẽo, thậm chí là ngu ngốc và những hình ảnh bẩn thỉu, nhầy nhụa?

Nghiện Internet lấy đi sức lực, thời gian và hơn hết là sự hồn nhiên, trong sáng của tuổi trẻ. Việc sa đà vào những hoạt động như vậy, việc các bạn trẻ này không còn thời gian cho việc học, cho các hoạt động ngoại khóa bổ ích, hiển nhiên là không còn thời gian dành cho gia đình và những người thân yêu là điều dễ hiểu. Vậy tương lai của những người bạn này sẽ ra sao?

Internet là một phát minh hữu ích cho con người nhưng nếu không được sử dụng đúng cách sẽ gây ra những tác hại vô cùng lớn. “Nghiện” Internet là một biểu hiện tiêu cực khi sử dụng các kỹ năng kỹ thuật này. Tuổi trẻ của chúng ta – thế hệ tiên phong trong nhiều lĩnh vực khoa học và công nghệ – không thể bị phụ thuộc, nô lệ vào Internet hay bất kỳ phương tiện máy móc nào khác. Hỡi các bạn trẻ, chúng ta hãy là chủ nhân thông minh của các thành tựu khoa học kỹ thuật.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Viết bài văn nêu cảm nghĩ của em nhân sự kiện Thăng Long – Hà Nội sắp tròn 1000 năm tuổi