Suy nghĩ của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Suy nghĩ của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Hướng dẫn

Suy nghĩ của em về bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương

Bánh bao là một loại bánh dân dã thường thấy trong đời sống nhân dân, bánh xuất hiện nhiều nhất là ngày mùng 3 tháng 3 tương truyền là ngày giỗ Hai Bà Trưng. Vì vậy, nói đến bánh trôi người ta thường nghĩ ngay đến ăn bánh trôi, nhưng nữ thi sĩ Hồ Xuân Hương của chúng ta lại nhìn thấy một hình ảnh khác ẩn trong chiếc bánh trôi, nên bài thơ Bánh trôi mang âm hưởng “nước nổi” đã tạo cho người đọc một ấn tượng rất sâu sắc và sâu lắng. Ý nghĩa.

Cơ thể của tôi là trắng và tròn

Bảy chiếc phao chìm trong nước

Những con rắn bị gãy cho dù bàn tay của những tảng đá

Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình.

Mở đầu bài thơ, tác giả viết:

Cơ thể của tôi là trắng và tròn

Câu ca dao rất đơn giản như một lời giới thiệu về hình dáng của chiếc bánh, chính là hình dáng quen thuộc của chiếc bánh trôi mà chúng ta thường thấy “vừa trắng vừa tròn”. Bánh trôi được làm bằng bột nếp trắng mịn nên rất đẹp mắt, ngoài ra hình ảnh chiếc bánh bình dị này còn gợi cho ta hình ảnh người phụ nữ, điều này càng được khẳng định qua từ “thân em”. ”, rõ ràng nhà thơ muốn mượn hình ảnh chiếc bánh trôi nước để nói về hình ảnh người phụ nữ có dung mạo xinh đẹp, trắng trẻo, tròn trịa, một dáng vẻ rất nữ tính của người con gái Việt Nam.

Câu tiếp theo:

Bảy nổi và ba chìm với nước non,

Xem thêm: Bài văn mẫu lớp 7: Kể lại câu chuyện trong bài thơ TÓM TẮT ở ngôi thứ 3

Nếu hiểu theo nghĩa thông thường thì đó là công đoạn nướng bánh trôi. Sau khi nặn xong, người ta cho những chiếc bánh này vào nồi nước sôi rồi cho bánh vào, đợi nước sôi và những chiếc bánh nổi lên một lúc rồi mới vớt ra. Nhưng một lần nữa chúng ta nhận thấy rằng, nhà thơ Hồ Xuân Hương là một nhà thơ dám nói đến thân phận và cuộc đời của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Có thể cô ấy nhìn thấy những người phụ nữ xinh đẹp xung quanh mình, nhưng số phận trôi nổi như một chiếc bánh trôi trong nước.

Như vậy, có thể nối câu thứ nhất và thứ hai ta thấy Hồ Xuân Hương đã mượn hình ảnh chiếc bánh trôi để nói lên thân phận lao động của người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Chúng ta biết rằng, chế độ phong kiến ​​là một xã hội trọng nam khinh nữ, trong gia đình người đàn ông là chủ gia đình và nắm mọi quyền hành trong tay, còn người phụ nữ chỉ phải sinh con và làm theo lệnh của chồng. , của người đàn ông của gia đình. Đó là lý do tại sao phụ nữ thời xưa không được phép lựa chọn hạnh phúc theo ý muốn của mình mà cả đời họ chỉ có một công việc duy nhất là làm việc để nuôi chồng, nuôi con. Lấy chồng tốt được coi là may mắn, nhưng nếu chẳng may gặp phải người chồng tệ bạc, bị đánh đập, hành hạ cũng phải chịu, nên đời phụ nữ xưa nay thường vất vả như bánh trôi nước.

Xem thêm: Thuyết minh câu nói “Đèn nhà ai nấy rạng” – Ngữ văn lớp 8

Với hình ảnh này, ta có thể hiểu đó là một lời than thở của Hồ Xuân Hương đối với những người phụ nữ cùng thời trước những khó khăn như bà Tú:

Quanh năm buôn bán bên dòng sông mẹ.

Nuôi năm người con với một đời chồng.

Mặt nước đông nên đông.

hoặc chúng ta cũng có thể hiểu rằng đó chỉ là lời giải thích của cô ấy khi chúng ta nói về thân phận của người phụ nữ. Họ đều là những người đẹp tài sắc vẹn toàn, nghĩa là họ luôn là những người phụ nữ ngoan ngoãn, hết lòng vì gia đình dù cuộc sống còn nhiều vất vả, khó khăn. Đây là vẻ đẹp tiêu biểu của người phụ nữ Việt Nam và điều đó đã được chỉ rõ trong câu ca dao sau;

Những con rắn bị gãy cho dù bàn tay của những tảng đá

Đọc câu ca dao này ta vẫn thấy câu thơ hàm chứa hai nghĩa, thứ nhất là ý nói bánh sẽ ngon, đẹp tùy người nặn bánh như thế nào mà bánh vẫn còn;

Nhưng tôi vẫn giữ trái tim mình

Bánh luôn ngập đường nâu và khi luộc chín, bánh vẫn luôn giữ được phần nhân đỏ trong lòng. Và từ đó chúng ta có thể suy nghĩ về phẩm giá của người phụ nữ Việt Nam, từ hôm qua đến hôm nay, người phụ nữ Việt Nam luôn là những người phụ nữ bản lĩnh, nhân hậu, dịu dàng, sẵn sàng hy sinh vất vả vì chồng con. Và vẻ đẹp này luôn được gìn giữ cho dù cuộc đời của họ có đầy gian nan thử thách. Đoạn thơ là một lời thách đố, một lời khẳng định dứt khoát của Hồ Xuân Hương trước vận mệnh, trước cuộc đời. Điều đó cũng phần nào thể hiện cá tính của Hồ Xuân Hương, một người phụ nữ mạnh mẽ, dám nói lên tiếng nói của mình và cái tôi ngang tàng của mình. Đây là điều hiếm thấy của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Bởi vì thời đó, phụ nữ ít dám nói về quyền lợi và cái tôi của mình, trong khi Hồ Xuân Hương là người dám bộc lộ những suy nghĩ của mình một cách cởi mở, điều này được thể hiện ở việc sử dụng ngôn từ. rất tự tin thể hiện cái tôi của mình. Vì vậy, có thể thấy phụ nữ ngày xưa chăm chỉ làm ăn nhưng vẫn giữ được nét đẹp trong đức tính của mình. Bài thơ được viết theo lối kết cấu đối lập giữa khắc nghiệt và vẻ đẹp tâm hồn, hình thức.

Xem thêm: Em hãy cho biết suy nghĩ và cảm nhận của mình về niềm vui được sống giữa thiên nhiên

Qua bài Bóng nổi có thể thấy tài năng và bản lĩnh của Hồ Xuân Hương được bộc lộ rõ ​​nét, chỉ với bốn câu thơ ngắn gọn, súc tích mà bà viết về đề tài nóng bỏng nhất trong xã hội đương thời. Một xã hội phụ nữ dù tài giỏi đến đâu vẫn có thể bị vùi dập trong bất hạnh và đau khổ, và qua đó họ vẫn trân trọng vẻ đẹp phẩm chất của người phụ nữ dù khó khăn nhưng họ vẫn sống. Bài thơ đã thể hiện bản chất của một người phụ nữ dịu dàng, đằm thắm nhưng luôn tràn đầy tự tin và quyết tâm.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn