Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong đoạn trích “Tức nước vỡ bờ”

Đề bài: Viết bài văn trình bày suy nghĩ của anh / chị về nhân vật chị Dậu trong đoạn văn Tức nước vỡ bờ… của tác phẩm Tắt đèn.

Phong trào hiện thực phê phán giai đoạn 1930-1945 đã có những đóng góp đáng kể cho nền văn học nước nhà. Người ta khó có thể quên những tên tuổi lớn như Nguyên Hồng, Nguyễn Công Hoan, Vũ Trọng Phụng, Nam Cao … và đặc biệt là Ngô Tất Tố – tác giả của cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Tắt đèn. Lần đầu tiên anh đưa vào văn học hình tượng người phụ nữ nông dân Việt Nam với tất cả những phẩm chất tốt đẹp. Đoạn văn “Tức nước vỡ bờ” đã thể hiện chân thực và sinh động vẻ đẹp của nhân vật chị Dậu, một người phụ nữ yêu chồng, thương con, giàu đức hi sinh và có tinh thần kháng chiến kiên cường.

Mở đầu đoạn trích là cảnh chị Dậu vừa chăm chồng ốm vừa bị bọn cường hào đánh chết vì không có tiền trả. Chị Dậu đã cố gắng hết sức để chồng không bị cùm chân, tra tấn dã man. Cô đang chạy ngược chạy xuôi, mượn một nắm gạo để nấu một nồi cháo loãng. Cảm động là cảnh chị Dậu múc cháo từ những chiếc bát cũ sứt mẻ, quạt cho cháo nguội nhanh rồi ân cần mời: Thầy ơi, con cố dậy uống cháo cho đỡ đau bụng. Trong ánh mắt của người vợ tội nghiệp này toát lên một tình yêu nồng nàn dành cho chồng.

Trong cảnh khốn cùng của mùa thu thuế, Gà trống đã trở thành trụ cột của gia đình khốn khó. Chồng chị bị bắt, bị xiềng xích, bị đánh đập, chị một tay chèo chống, phải bán tất cả những gì có thể bán được, kể cả đứa con gái đầu lòng ngoan ngoãn, hiếu thảo mà chị hết lòng ‘lấy chồng’. Từ nhà tù. Cô phải đổ mồ hôi và khóc để anh Dậu được thả trong cảnh như một cái xác không hồn. Chính tình yêu và sự quan tâm của cô dành cho chồng đã khiến cô có những hành động quyết liệt chống lại bọn côn đồ độc ác khi chúng tàn nhẫn bắt anh trói con cặc lại.

43edshe - Suy nghĩ của em về nhân vật chị Dậu trong clip Tức nước vỡ bờ

Hành động của chị Dậu không đột ngột xảy ra mà mầm mống phản kháng từ lâu đã ẩn dưới chiêu bài cam chịu, nhẫn nhịn. Đau khổ kéo dài và sự áp bức tột độ khiến nó bùng phát dữ dội.

Khi bị bọn đầu nậu định lôi đi nhưng không tấn công mà chỉ chửi bới, mỉa mai, chị Dậu tức giận nhưng nhẫn nại van xin tên cai lệ độc ác: Con xin ông, nhà tôi mới tỉnh lại một lát, ông tha cho! Cách xưng hô của anh là cách từ dưới lên, thể hiện sự nhún nhường. Khi bọn chúng xông đến chỗ Gà trống, định trói lại thì Gà trống mặt mũi xám lại nhưng vẫn cố gắng chịu đựng, nắm tay tên cai lệ van xin: Con xin ông. Lời nói và hành động của cô chỉ để bảo vệ chồng.

Xem thêm: Anh / chị nhận thức như thế nào về đạo đức Hồ Chí Minh và phong trào “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”

Khi vượt qua giới hạn chịu đựng thì bản lĩnh, phẩm chất của người tuổi Dậu mới bộc lộ hết. Hoàng thượng không nghe lời nàng. Anh ta đấm vào ngực cô và tiếp tục cố gắng trói cô lại. Gà trống chống cự. Tính cách bộc phát của chị Dậu là kết quả tất yếu của một quá trình dài chịu đựng áp lực của sự tàn ác, bất công. Anh ta tuân theo quy luật: có áp bức, có đấu tranh. Người đọc thấy xót xa cho một chị Dậu phải khiêm nhường đi ăn xin thì càng đồng tình và kính trọng một chị Dậu dũng cảm, quyết liệt. Từ thân phận người ngoài cuộc: Tôi van xin anh …, chị Dậu nhanh chóng vươn lên thành kẻ luôn ôm đầu, cười khẩy cổ: Chồng tôi ốm, anh không có quyền hành hạ. Câu nói tuy phũ phàng nhưng vẫn đủ tình và đủ lý. Nhưng cái ác thường không biết suy yếu. Con đầu đàn tiếp tục tấn công anh ta và nhảy lên để cố gắng kéo anh ta. Ngay lập tức, sau lời cảnh cáo ầm ĩ từ cấp trên đến cấp dưới: Mày trói chồng nó lại ngay, nó sẽ cho mày xem! Đó là một hành động phản kháng quyết liệt: Sau đó, cô túm cổ anh ta và đẩy anh ta ra. Sức lực thoải mái của người đàn ông nghiện chạy không thể theo kịp sự xô đẩy của một người phụ nữ mạnh mẽ, anh ta ngã xuống đất … Và cuối cùng người chủ gia đình đã bị Gà trống túm tóc, ném một cái rồi ngã nhảy trên hiên nhà.

Tình yêu thương chồng, thương con cũng như tinh thần phản kháng âm ỉ đã hun đúc ngọn lửa căm thù trong lòng chị Dậu – một người phụ nữ hiền lành, chất phác. Nỗi sợ hãi cố hữu của kẻ bề dưới lập tức tan biến, chỉ còn lại tính cách ương ngạnh của một con người thực sự: Thà vào tù. Rằng họ làm tình và tội lỗi mãi, tôi không thể chịu đựng được.

Tuy nhiên, hành động phản kháng của chị Dậu hoàn toàn mang tính bạo lực, bột phát. Đó chỉ là vị thế của một cá nhân tức nước vỡ bờ, chứ không phải vị thế của một giai cấp hay một dân tộc vùng lên phá xiềng xích áp bức bất công. Có áp bức, có đấu tranh, càng áp bức, đấu tranh càng gay gắt và hành động của chị Dậu đã chứng minh chân lý này.

Đoạn trích Tức nước làm bể là một trong những đoạn văn hay của Tắt đèn. Nhà văn Ngô Tất Tố đã dành cho nhân vật chính chị Dậu tình yêu thương, sự đồng cảm và trân trọng. Những tình tiết sinh động, kịch tính của đoạn trích đã giúp hoàn thiện nhân vật người con gái nông dân xinh đẹp.

Xem thêm: Bạn nghĩ gì về cách nói của học sinh ngày nay?