Suy nghĩ của em về nhân vật Nguyễn Du và Thúy Kiều qua hai câu thơ

Suy nghĩ của em về nhân vật Nguyễn Du và Thúy Kiều qua hai câu thơ

Hướng dẫn

Suy nghĩ của em về nhân vật Nguyễn Du và Thúy Kiều qua hai câu thơ

Phân công

Trong tác phẩm kinh điển Truyện Kiều của Nguyễn Du có viết

“Khi tỉnh táo vào cuối đồng hồ

Ngạc nhiên, lại thấy thương cho mình “

Với hai câu thơ này, Nguyễn Du đã miêu tả sâu sắc bi kịch nội tâm của nhân vật Thúy Kiều mà như nghe đâu đó trong lòng tác giả Nguyễn Du. Bài thơ là nỗi đau xót tự, thương người, yêu đời đến u uất của thời phong kiến.

Thuý Kiều ở lầu Ngưng Bích bị mắc mưu của sở dụ dỗ nàng thoát ra ngoài để đuổi kịp nàng. Lấy cớ này để ép cô ấy phải tiếp khách. Thúy Kiều bị lừa dối, phải chịu cảnh sống tủi nhục, tủi nhục nơi lầu xanh với ong bướm. Say xỉn cả tháng. Cô ấy đã cười suốt đêm và rồi có những lúc cô ấy trở về với nỗi buồn một mình.

Câu 3/3 gợi lên cung bậc thời gian khi tỉnh táo, cuối thu là thời khắc hiếm hoi nơi đất xanh mà Kiều được sống trọn vẹn nhất với lòng mình. Đây là lúc con người ta tỉnh táo nhất và không gian xung quanh cũng tĩnh lặng nhất để Kiều lắng nghe lòng mình và hồi tưởng về quá khứ. Suy ngẫm về cuộc sống và bản thân. Câu thơ trên cân đối, hài hoà thì câu thơ dưới ngắt nhịp 2/4/2 thể hiện nỗi bàng hoàng bốc lửa của Kiều. Phép điệp ngữ được lặp lại 3 lần dẫn đến âm hưởng hi vọng bởi không gợi lên sự nhẹ nhõm mà chỉ gợi cảm giác nặng nề vì câu thơ có nhịp điệu như những tiếng thở gấp xen kẽ với những tiếng thở dài. Chính sự bùng nổ của Kiều mà cuối cùng lại rơi vào bi kịch. Trong thời buổi nhục nhã như ngày nay. Những tiếng thở dài thổn thức ấy là những tiếng thở dài vô tình nhưng bất lực trước những bộn bề của cuộc sống. Hai câu thơ trên đã giúp ta hiểu thêm bi kịch cao đẹp của một con người có lương tâm cao cả. .

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 9: Cách viết bài văn kể chuyện

Ngoài thể hiện tấm lòng của người Việt Nam ở nước ngoài, chúng ta còn cảm nhận được nỗi đau, nỗi xót xa của những người Việt Nam ở nước ngoài trước những mảnh đời bất hạnh của chính họ. Kiều là một người con gái tài sắc vẹn toàn, có tâm hồn nhạy cảm, khát vọng hạnh phúc, Kiều có ý nghĩa sâu sắc trong cuộc đời, người xung quanh viết về điều này còn thấm thía hơn những người khác. Như thường lệ, bạn nên sống trong hòa bình và hạnh phúc. Nhưng trớ trêu thay, xã hội thối nát, bất công đã tước đi mọi quyền sống, quyền hưởng hạnh phúc, đẩy cô vào cạm bẫy, bão táp của cuộc đời.

Cuộc đời của một Việt kiều là chuỗi ngày bất hạnh người cha Việt kiều phải chôn vùi tuổi thanh xuân trong lầu xanh “Thanh Lâu 2 tháp” Kiều ắt hẳn đã từng là vợ lẽ của một thực tập sinh làm nô lệ và rơi vào cạm bẫy của Hồ Tôn bất hiếu. lòng hiếu thảo, cuối cùng Thuý Kiều phải tự vẫn vì là người có chí sống, ý thức rất cao nên Thuý Kiều đã rơi vào bi kịch tinh thần bi thảm. Thương cho thân mình, thương cho cuộc đời đầy bất hạnh.

“Giữ Con Đường Cắt Gặt Tình Yêu”

Tôi xin lỗi vì tình trạng của mình bị trà đạp và hoảng hốt trước sự thay đổi thảm hại của mình.

Nguyễn Du thương cảm, thương Thuý Kiều và thực sự đồng cảm với nàng nên trong thân phận nàng Kiều mới có vẻ xót xa của Nguyễn Du vì bi kịch sống ở nước ngoài như bi kịch cuộc đời tác giả. Sinh ra trong một gia đình quyền quý giàu có, nhưng cơn lốc chấn động đã quật ngã anh, khiến anh phải sống cuộc đời lưu lạc, lưu lạc.

Xem thêm: Phân tích đoạn trích 4 mảnh Bắc Sơn của Nguyễn Huy Tưởng

Là một người tài giỏi từng khao khát sự nghiệp bằng sự phấn đấu cho chức vụ, nhưng thiếu hiểu biết đã phải chấp nhận cuộc sống triền miên, tẻ nhạt. Không có cái gọi là hoạt động đam mê vì bất kỳ nguyên nhân nào. Nhưng cũng chính hoàn cảnh ấy đã tạo nên mối giao cảm kỳ diệu giữa tâm hồn chàng thư sinh và một người phụ nữ tài hoa bạc mệnh.

Chính sự tủi thân ấy là cơ sở tạo nên tình yêu thương, trân trọng mà Nguyễn Du dành cho kiếp người tài hoa bạc mệnh trong xã hội phong kiến ​​xưa. Ông ca ngợi vẻ đẹp trọn vẹn của người phụ nữ, bênh vực con người, tố cáo xã hội phong kiến ​​xấu xa đầy ngược đãi con người. Tất cả tạo nên cảm hứng nhân văn cho Truyện Kiều nói riêng và tác giả Nguyễn Du nói chung, cảm hứng này khiến ngòi bút của ông như có giọt máu nhỏ trên đầu bút, nước mắt thấm qua từng trang viết.

Việc Nguyễn Du miêu tả nội tâm của nhân vật là một trong những thành công đặc sắc nhất của Truyện Kiều và thể hiện rõ nhất sự đồng cảm, yêu thương sâu sắc mà Nguyễn Du dành cho nhân vật vì ông thực sự hiểu và yêu nhân vật. .

Nguồn: Bailamvan.edu.vn