Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Đề: Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Phân công

Nhân vật ông Hai trong truyện ngắn Làng Kim Lân là một trong những nhân vật được công chúng yêu thích nhất trong số những nhân vật và những sáng tạo của Kim Lân. Tác phẩm mang ý nghĩa tư tưởng to lớn về tình yêu làng độc đáo của ông Hai. Một người nông dân nhưng có một nhân cách tốtyêu làng, yêu nước có lý trí và có lập trường tư tưởng cách mạng rõ ràng.

Ông Hai quê ở làng Chợ Dầu, một làng nổi tiếng với dòng máu cách mạng anh hùng. Thực dân Pháp giải tán quân trong làng, gia đình anh buộc phải sơ tán dù không muốn, thật lòng anh không muốn chút nào. Ông muốn ở lại làng, cùng ở, tụ họp với hàng xóm, hàng ngày cùng anh em đi đào đường, đắp đê, hàn huyên bàn việc nước. Nhưng phải rời xa cái làng chôn rau cắt rốn của mình mà nước sôi lửa bỏng thế này, anh Hai cảm thấy thực sự khổ sở, đau đớn, lòng không yên, không ngăn được suy nghĩ. từ làng của mình, quan tâm đến bà con trong làng trở lại, luôn mong muốn được nghe từ làng của mình.

Xem thêm: nghĩ về thành công

Mr Hải có một tình yêu làng rất sâu đậm, giữa những người tản cư, gặp lại những người thân mới, mỗi cuộc trò chuyện ông nói về làng của mình, ông kể về làng của mình bằng những từ ngữ đáng tự hào và quý giá nhất. “Ông khoe làng mình có những ngôi nhà tuyên truyền sáng nhất và lớn nhất vùng, chòi truyền thanh cao bằng ngọn tre, chiều chiều cả làng nghe tiếng ông qua loa. Ông khoe làng nhà lợp ngói, nhộn nhịp hẳn lên.” như tỉnh.Đường làng lát đá xanh Trời mưa, gió lộng, anh ung dung đi khắp thôn cuối làng, bùn không dính gót, ngày thứ mười. đến tháng thứ năm, rơm được phơi khô, lúa đạt chất lượng cao nhất, không còn sót một hạt sạn nào.

Suy nghĩ của tôi khi trở về Hà Nội - Suy nghĩ của tôi về nhân vật của ông Hai

Suy nghĩ của em về nhân vật ông Hai

Anh rất yêu quê hương đất tổ của mình, luôn nhắc đến nó bằng những tình cảm thân thương và trân quý nhất. Là một người yêu làng, anh luôn háo hức chờ đợi tin chiến thắng, vì anh hiểu sâu sắc rằng chỉ khi quân đội của chúng ta lật ngược tình thế và giành lại quyền kiểm soát vùng đất của mình thì anh mới có cơ hội trở về ngôi làng vốn thuộc về mình. . tình yêu nhất. Trở lại nơi anh yêu thương nhất. Vậy mà mọi hy vọng của anh đều tan tành. Cái tin làng anh theo Tây như nhát dao đâm vào tim anh, tan nát không dứt. Anh đau đớn và tủi nhục vì bị mọi người soi mói, họ cười vào mặt anh vì cho rằng làng quê anh, theo lời anh kể thì cũng đàng hoàng lắm, tâm linh lắm, nhưng thế nào cũng được…. Ông lão buồn quá, mấy ngày nay chỉ co ro trong nhà không dám đi đâu, bỗng chốc chỉ còn một mình. Vì không biết hướng về ai, ông tâm sự với cậu con trai út:

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 9: Quê hương

“Chết tiệt! …..

– Em có thích đi chơi phố chị Dầu không? Cậu bé dựa đầu vào ngực bố và nhẹ nhàng đáp:

– Có. Ông lão ôm chặt cậu bé và hồi lâu sau mới hỏi:

– Thưa thầy cho em hỏi. Vậy bạn đang ủng hộ ai? Cậu bé giơ tay, mạnh dạn và rõ ràng:

– Bác Hồ Chí Minh muôn năm! Nước mắt ông lão trào ra, chảy dài trên má. Anh ấy thì thầm:

– Dạ đúng là ủng hộ Bác.

Đoạn văn chứa đựng nhiều nỗi niềm của ông Hai, ông rất yêu làng, rất mong nhưng không ngờ lại xảy ra chuyện không đâu. Còn làng thì yêu thật, nhưng làng theo Tây chết chắc cũng không được mù quáng, giữa tình làng và tình quê, ông Hai đã chọn tình yêu lớn vì tình yêu lớn cũng chứa đựng tình yêu làng của mình. Trân trọng. Sự lựa chọn này khiến ông vô cùng đau đớn, nhưng qua cái nhìn thực tế này của ông Hai, chúng ta phần nào hiểu hơn tấm lòng và nhân cách của ông Hai, yêu làng một cách chính trị.

Nhân vật ông Hai trong tác phẩm Chuyện của làng Kim Lan Ông là một nhân vật sáng giá với nhân cách của một lão nông thật thà, chất phác, chăm chỉ, có tinh thần yêu nước, yêu làng đáng trân trọng.

Xem thêm: ĐỀ 16 – Thuyết minh về một đồ vật gần gũi với đời sống (cái quạt giấy) – Phát triển kĩ năng làm văn lớp 9 chọn lọc

Minh Anh