Suy nghĩ của tôi về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

Chủ đề: SẼSuy nghĩ của tôi về bài thơ THIẾT KẾhùng biện LOẠI BỎđộc ác của Viễn Phương

Phân công

Chủ tịch Hồ Chí Minh – vị cha già của dân tộc Việt Nam, một nhân cách lớn, một tấm lòng lớn mà mọi người dân Việt Nam kính trọng, ngưỡng mộ. Cuốn lưu bút những kỉ niệm, cảm xúc về Bác Hồ kính yêu, về con người Việt Nam không chỉ có những tác phẩm văn học, những bài hát mà còn có cả những vần thơ viết về Người, thể hiện tấm lòng chân thành của mình đối với Bác. Mộ chú của Viễn Phương là một trong những bài thơ tiêu biểu trong những tác phẩm viết về chú.

Tác phẩm được viết trong dòng cảm xúc khi nhà thơ lên ​​thủ đô thăm Bác, buổi đầu gặp gỡ không được trọn vẹn như ý muốn vì Bác đã vĩnh viễn ra đi, nhà thơ tiếc nuối vì mong muốn được bày tỏ tình cảm của mình với các chú đều bỏ ngỏ. Cảm nghĩ về người bác, chắc hẳn nhà thơ đã để lại dấu ấn trong bài thơ:

Tôi đang ở miền Nam để thăm lăng Bác.
Nhìn trong sương mù những hàng tre
Ồ ! Sản phẩm tre xanh Việt Nam.
Mưa bão rơi thành hàng dọc.

Nhà thơ lặn lội từ đất Tổ quê hương xa xôi về thủ đô, người con của đất phương Nam vừa thống nhất Nam Bắc đã tề tựu một gia đình về đây thăm Bác, tỏ lòng thành kính với Bác Hồ và báo hiếu cho Bác Hồ. . Nhà thơ gọi chú là chú vì trong tim chú là một tình cảm đáng quý như cha, là một người thân yêu. Bác Hồ trong trái tim của mọi người Việt Nam là như thế này: “Một người không con mà triệu con”. Đến thăm chú, nhà thơ thấy trong lòng bồi hồi, rưng rưng. Hình ảnh hàng tre bên lăng đã gây ấn tượng mạnh cho nhà thơ. Cây tre là hình ảnh quen thuộc đối với mỗi làng quê Việt Nam và cũng là biểu tượng của dân tộc Việt Nam với tinh thần bất khuất, không sợ gian nan, thử thách. Hình ảnh lũy tre bên lăng Bác là điều khiến tác giả xúc động, hình ảnh Việt Nam thân thương được gần gũi Bác, che nắng che mưa để các bác yên nghỉ trong mùa thu.

Xem thêm: Soạn bài lớp 9: Buck the Dog

Ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng
Nhìn thấy mặt trời đỏ ở hướng như vậy.

Những suy nghĩ của tôi về việc trở về gia đình của Viễn Phương - Suy nghĩ của tôi về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

SSuy nghĩ của tôi về bài thơ THIẾT KẾhùng biện LOẠI BỎđộc ác

Hai câu thơ gợi tả hình ảnh mặt trời với hai ý nghĩa, một mặt trời là mặt trời chân chính, mặt trời của thiên nhiên đất trời còn cung cấp ánh sáng và năng lượng cho vạn vật trên trái đất sinh sôi, nảy nở. Mặt trời này là chú. Hình ảnh Bác Hồ được ví như mặt trời vì những đóng góp của Bác đối với cuộc sống và con người Việt Nam. Các chú là mặt trời, là ánh sáng soi đường cho dân tộc Việt Nam đi đến những ngày vinh quang, tìm đường trở về. ánh sáng của độc lập – tự do và hạnh phúc mà nhân dân ta đáng được hưởng. Vì vậy, dân tộc Việt Nam đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Ngày qua ngày dòng người đi trong tình yêu
Cúng hết bảy mươi chín mùa xuân.

Bác Hồ dù đã mất nhưng vẫn còn mãi trong tâm trí người Việt Nam. Bác còn mãi với những kỉ niệm đẹp đẽ về một người học trò đầy nhân cách và phẩm giá. 79 con suối của Bác đã dệt nên 79 con suối biết bao kỷ niệm trong lịch sử dân tộc Việt Nam

chú ngủ yên
Ở giữa vầng trăng sáng dịu
Tôi luôn biết bầu trời xanh là mãi mãi
Nhưng tại sao phải lắng nghe nhịp tim của tôi.

Vẫn biết Bác đã ra đi mãi mãi, nhưng tình cảm của nhà thơ cũng như tình cảm chung của hàng triệu người Việt Nam vẫn mãi yêu, mãi nhớ Bác, vẫn không thể chấp nhận được sự thật này. Người chú rất quan trọng đối với tất cả người Việt Nam. Mong ước duy nhất của nhà thơ lúc này là người chú được yên nghỉ, người chú đã chịu đựng bao gian khổ cả đời.

Xem thêm: Suy ngẫm về ý kiến ​​của nhà văn Bazak: Khi một người nhận ra điểm yếu của mình, một người trở nên mạnh mẽ

Khi tôi trở lại miền nam vào ngày mai, tôi sẽ rơi nước mắt
Bạn muốn làm một con chim hót quanh Lăng Bác?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Muốn cho nơi đây có hương vị của tre.

Dù không muốn nhưng cuộc chia ly là điều không thể tránh khỏi, nhà thơ vẫn phải trở về cố hương để tiếp tục công việc còn dang dở. Tiếc nuối sâu sắc không phải ai cũng có thể chịu đựng được, trong một phút tĩnh tâm, nhà thơ mong muốn được hóa thành chú chim hót cho chú nghe, muốn trở thành bông hoa tỏa hương thơm cho chú, muốn làm thành lũy tre. cây che bóng mát giúp Bác, Bác yên nghỉ.

Tình cảm mà tác giả dành cho cô chú thật lớn, có giá trị, được đánh giá cao. Cũng như mọi người Việt Nam, nhà thơ mãi mãi khắc ghi tình cảm với Bác trong trái tim và lòng kính yêu vô bờ bến.

Minh Anh