Suy nghĩ của tôi về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

DChủ đề: SẼSuy nghĩ của tôi về bài thơ THIẾT KẾhùng biện Bác của Viễn Phương

Phân công

Viếng lăng Bác là một trong những bài thơ đặc sắc nhất viết về vị lãnh tụ kính yêu của đất nước Việt Nam – Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Cả cuộc đời Bác hết lòng yêu nước, thương dân, vì vậy Bác ra đi là một mất mát to lớn đối với dân tộc Việt Nam. Tương tự với Viễn Phương, nhà thơ vô cùng thương tiếc trước sự mất tích của Bác, bởi đối với nhà thơ, Bác là nhân vật có ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của ông.

Có một điều khiến nhà thơ vô cùng đau đớn vì không thể ngờ rằng niềm mong mỏi bấy lâu được gặp Bác Hồ một lần, chuyến viếng thăm đã biến thành cuộc viếng thăm, nhà thơ vô cùng đau buồn, lặn lội từ phương Nam hướng về mảnh đất cuối trời. quê Tổ ra Bắc, ra Thủ đô thăm Bắc, tỏ lòng kính yêu Bác, báo hiếu Bác. Khóc trong niềm xúc động trước chiến thắng vĩ đại mà dân tộc ta đã làm nên lịch sử, về độc lập – tự do – hạnh phúc của các dân tộc, hai miền Nam Bắc vui mừng đoàn kết trong một gia đình, nhưng nhà thơ vẫn mang trong mình biết bao cảm xúc. . Tiecs tiếc nuối trước sự ra đi của Bác, cuộc đời của Bác đã phải chịu biết bao nhiêu đau khổ, bao nhiêu đau khổ, nếu các chú còn sống mà được cùng mọi người hưởng niềm hạnh phúc này thì thật là đáng quý biết bao:

Xem thêm: Nêu cảm nhận của em về bài thơ Sang thu

Tôi đang ở miền Nam để thăm lăng Bác.
Nhìn trong sương mù những hàng tre
Ồ! HTre xanh việt nam.
Mưa bão rơi thành hàng dọc.

Tiếng “con” nghe thật ấm áp. Việc nhà thơ đặt tên “con” đối với Bác Hồ cũng đủ cho thấy vị trí của Bác Hồ trong lòng nhà thơ lớn đến nhường nào. Cũng như hàng triệu trái tim của dân tộc Việt Nam, Bác Hồ mang trong lòng mỗi người những tình cảm, cảm xúc như một người cha, ấm áp và hiền hậu. Hàng tre xung quanh lăng là hình ảnh thu hút sự chú ý của nhà thơ nhất. Tre là loài cây quen thuộc trên đất nước Việt Nam, cũng là biểu tượng của con người Việt Nam, tính cách, tâm hồn của con người Việt Nam với sự anh dũng, bất khuất, kiên cường. Nhà thơ cảm thấy nhẹ nhàng bởi hàng tre, hồn dân tộc cũng đang hiện diện bên Lăng Bác, che chở cho Bác giấc ngủ bình yên.

Ngày qua ngày mặt trời đi qua lăng
Nhìn thấy mặt trời đỏ ở hướng như vậy.

Ý kiến ​​của tôi về việc trở về Bắc 1 từ Việt Nam - Ý kiến ​​của tôi về bài thơ Viếng lăng Bác của Viễn Phương

SSuy nghĩ của tôi về bài thơ THIẾT KẾhùng biện Chú

Trong bốn bài thơ trên có hai hình ảnh mặt trời, một là mặt trời thật, mặt trời thiên nhiên của vũ trụ soi sáng cho trái đất muôn loài phát triển. Mặt trời còn lại là để chỉ Bác Hồ, đối với nhà thơ, Bác Hồ là mặt trời, là nguồn ánh sáng soi rọi chân lý cách mạng cho dân tộc Việt Nam, giúp dân tộc Việt Nam đi đến ngày ấy, ngày mà toàn dân được hưởng độc lập, tự do đầy đủ, đàng hoàng. So sánh Bác Hồ với mặt trời là thể hiện sự vĩ đại của Bác, thấy được sự đóng góp của Bác đối với cuộc sống và con người Việt Nam to lớn như thế nào.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Làng

Ngày qua ngày dòng người đi trong tình yêu
Cúng hết bảy mươi chín mùa xuân.

Lời nhắn nhủ ngày là sự thể hiện nỗi đau vô bờ bến của những người con đất Việt đối với vị cha già dân tộc. Bác Hồ sẽ sống mãi trong lòng nhân dân Việt Nam với lòng kính yêu và kính trọng vô bờ bến. Nhân dân Việt Nam đời đời ghi nhớ công ơn của Bác, mãi mãi trân trọng công ơn mà Bác đã dành cho đất nước, cố gắng sống xứng đáng với những hy sinh và kỳ vọng của Bác đối với cuộc đời, với nhân dân. Biết rằng không điều gì có thể thay đổi được, nhưng sao lòng nhà thơ vẫn nhói lên nỗi đau, không ngừng nhớ nhung người bác: “Nhưng sao lại lắng nghe nhịp đập trái tim mình”:

Khi tôi trở lại miền nam vào ngày mai, tôi sẽ rơi nước mắt
Bạn muốn làm một con chim hót quanh Lăng Bác?
Bạn muốn hoa nở ở đâu?
Tôi muốn làm cho nơi này có mùi vị như tre.

Bác đã qua đời nhưng niềm tin về bác vẫn ăn sâu vào trái tim của những người con Việt Nam, nhà thơ Viễn Phương cũng vậy, phải xa bác thì nhà thơ cũng cảm thấy vô cùng đau đớn và không muốn bác phải đối mặt với sự thật này. . Trân trọng những giá trị tình cảm của Bác, nhà thơ đã có những lời chúc nghe vừa cảm động vừa xót xa. “Muốn làm được” với mong muốn của Bác, muốn làm con chim, muốn làm bông hoa, muốn làm cây tre… muốn làm tất cả để có thể được gần bên Bác, được bảo vệ giấc ngủ bình yên cho cháu. Chú.

Xem thêm: Bài văn về nỗ lực học tập là trách nhiệm của thanh niên

Nhà thơ Viễn Phương với những nguồn cảm xúc chân thực nhất về Bác đã cho ra đời những vần thơ hay, đầy tâm tư, xúc động về Bác Hồ – vị cha già của dân tộc Việt Nam.

Minh Anh