Suy nghĩ từ câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong suối chảy.

Suy nghĩ từ câu ca dao: Công cha như núi Thái Sơn. Nghĩa mẹ như nước trong suối chảy.

Hướng dẫn

Xin chúc mừng cha mẹ đừng quên

  • Khai mạc:

mẹ cha là ân sủng thiêng liêng nhất của vũ trụ này. Không có cha mẹ, không có tôi trên thế giới. Yêu quý và ghi nhận công lao sinh thành của cha mẹ là bổn phận của mỗi con người. Nhắc nhở mọi người về nghĩa cử này, người xưa có câu: “Công cha như núi, nghĩa mẹ như nước suối chảy”.

  • Nội dung thư:

Người Việt Nam rất coi trọng đời sống tình cảm, lễ nghĩa. Đạo hiếu là một trong những đức tính chính mà con người cần phải có. Nói về công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ca dao đã trình bày những hình ảnh rộng rãi, giàu sức biểu cảm để so sánh với công lao sinh thành và tình cảm của mẹ.

Người cha được ví như “Núi Thái Sơn”, một ngọn núi nổi tiếng ở Trung Quốc. Núi Thái Sơn là hình ảnh tượng trưng cho sự cao cả, vĩ đại. Qua việc so sánh công cha với núi Thái Sơn, nhân dân ta muốn chỉ ra rằng công lao nuôi dạy con cái của người cha là vô cùng to lớn.

Ý nghĩa của mẹ là như “nước suối”, dòng chất lỏng, không ngừng, không ngừng, vô tận. Nước suối như tình mẹ vô bờ bến dành cho con.

Xem thêm: Tả loài hoa em yêu thích: Hoa phượng vĩ – Hoa phượng

Người xưa ví công cha với ngọn núi cao nhất, ví mẹ với nguồn nước vô tận chính là đề cao công ơn sinh thành. Câu ca dao nhắc nhở mọi người phải ghi nhớ và đền đáp công ơn to lớn này.

Hai hình tượng cao và dài để nói lên tình cảm của cha mẹ, nghệ thuật so sánh như núi Thái Sơn và nước suối với công cha và mẹ thật đặc sắc. Hai cảnh tuy khác nhau nhưng đều phù hợp với vai trò, vị trí của người cha, người mẹ trong gia đình. Từ “công” dùng để chỉ cha và từ “khó chịu” dùng để chỉ mẹ. Mẹ là người đã sinh ra ta và cho ta cơ thể. Đây là ý nghĩa thiêng liêng nhất của thế giới này. Cha là người đã làm việc chăm chỉ để nâng chúng ta lên, che chở chúng ta và hướng dẫn chúng ta đến suốt cuộc đời. Đó cũng là ân huệ lớn nhất của vũ trụ này. Núi Thái Sơn và suối nước là hai hình ảnh tượng trưng cho sự vĩ đại vô tận, vô tận.

Cha mẹ có công sinh thành, dưỡng dục chúng ta từ khi sinh ra đến khi trưởng thành. Người cha là trụ cột chính của gia đình, chăm lo tài chính cho gia đình. Người mẹ còn khổ hơn, chín tháng cưu mang, mang nặng đẻ đau. Khi trái gió trở trời, tôi lo từng viên thuốc, bát cháo và thức trắng đêm bên em. Cha mẹ đã làm hết sức mình cho con cái thì công lao cũng hết!

Xem thêm: Phân tích tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ (Bài 1) – Văn mẫu 7

Cha mẹ nuôi con khôn lớn, dạy dỗ nên người. Con cái vấp ngã trên đường đời, chính cha mẹ nuôi nấng, con càng lớn khôn thì con đường đó phải đền đáp công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ:

Một lòng thờ mẹ kính cha

Để chữ hiếu làm đạo mới

Ca dao là một bài học sâu sắc về đạo làm con và đạo hiếu ở đời. Đạo làm con là đạo hiếu. Chữ hiếu phải chân thành, trọn vẹn và thể hiện được tình cảm, thái độ, hành động xứng đáng với đạo làm con. Trong dân gian đã lưu truyền những tấm gương hiếu thảo: “Hai mươi bốn đạo hiếu”. Một cốc nước mát lạnh khi bố mẹ đi làm về mệt mỏi, rã rời. Một lời quan tâm của trẻ cũng có thể khiến cha mẹ hài lòng. Đừng làm điều gì để bố mẹ buồn lòng. Điều quan trọng nhất là học cách mang lại niềm vui và niềm tự hào cho cha mẹ. Thành công của con cái là sự nghiệp của cha mẹ. Vì vậy, phấn đấu trở thành người tốt, có cuộc sống hạnh phúc là đã phải biết ơn sâu sắc, sống xứng đáng với kỳ vọng của cha mẹ.

  • Kêt thuc:

Bài hát nhẹ nhàng êm ái như một lời ru nhưng mang triết lý sâu sắc về công ơn cha mẹ và đạo làm con. Càng đọc bài hát tôi càng mê, tôi tự nhủ mình sẽ học thật giỏi để bố mẹ luôn tự hào về mình. Bài hát Con dao: “Công cha như núi” Luôn nhắc tôi giữ đạo thuở nhỏ.

Xem thêm: Chuẩn bị cho Bài 7: Sửa đổi văn bản diễn cảm

Nguồn: Bailamvan.edu.vn