Suy nghĩ về Bài hát Rằm tháng Giêng

Chủ đề: Những suy nghĩ về ngày Rằm tháng Giêng

Nói đến dân tộc Việt Nam độc lập, tự do hôm nay, ít ai quên được công lao của họ. Ông là một vị lãnh tụ vĩ đại, một danh nhân của nền văn hóa thế giới và cũng là một nhà thơ lớn, một nhà thơ yêu trăng. Bác Hồ đã để lại nhiều tác phẩm cho nền văn học thơ ca Việt Nam, trong đó có bài “Tháng giêng”. Năm 1948 trên chiếc thuyền nhỏ neo đậu giữa sông ở chiến khu Việt Bắc vẻ vang. Bác Hồ và Trung ương Đảng họp bàn về tình hình quân sự thời Kháng chiến chống Pháp (1947-1948). Khi cuộc họp kết thúc, trời đã về khuya. Trăng tròn tỏa sáng trên mặt đất trải dài trên sông nước bao la. Cảnh sông núi trong đêm trăng càng trở nên hùng vĩ, thơ mộng. Trước vẻ đẹp của thiên nhiên và đêm trăng thơ mộng. Trước những cảnh tượng kỳ diệu này, Tonton đã ngẫu hứng làm thơ:

Thành viên chính Kim Yêu Nguyên Tiểu Nguyệt.

Mùa xuân, mùa xuân, nước suối, mùa xuân thiên đường.

Yên ba quân thượng đàm.

Một con thuyền trăng tròn hình bán nguyệt.

Sau này, nhà thơ Xuân Thủy đã dịch bài thơ sang tiếng Việt theo thể lục bát. với tên gọi “January Ramm”. Bản dịch diễn tả hầu hết các ý thơ của nguyên tác với nội dung thể hiện tấm lòng yêu thiên nhiên và lòng yêu nước của Bác.

Trang + ram + hang + gieng1 - Suy nghĩ về bài hát Rằm tháng giêng

Trong bài Cảnh khuya, chú Hồ tả cảnh trăng rừng Việt Bắc, bài này chú Hồ tả cảnh sông nước hùng vĩ:

Trăng tròn mùa xuân trăng sáng.

Xem thêm: Sách là công cụ rất quan trọng đối với học sinh. Em hãy cho biết cảm nhận của mình về những cuốn sách em đọc và học hàng ngày

Sông xuân màu nước thêm xuân

Trăng tròn tỏa sáng lấp lánh, khắp trời đất đều tràn ngập ánh trăng. Cảnh vật khổng lồ như một dòng sông nối liền với trời “xuân nước, trời xuân”. Vạn vật có sắc xuân, sông xuân, nước xuân, trời xuân hòa quyện vào nhau tạo nên một khung cảnh tràn đầy sức sống làm xao xuyến lòng người. Điệp từ xuân được lặp lại nhiều lần tạo nên không khí vui tươi của cảnh trăng rằm:

Giữa lúc bàn việc quân

đêm khuya khoảng trăng rằm.

Trên con thuyền nhỏ giữa chốn sương mù. Bác Hồ và các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đảng bàn bạc việc quân, việc nước. Cuộc kháng chiến dày đặc và gian khổ như thế nào? Tuy nhiên, người chú vẫn yên lặng và thoải mái, cuộc họp kết thúc vào lúc nửa đêm. Trăng tròn treo lơ lửng trên trời (nguyệt chính viên), ánh trăng chiếu khắp nơi. Cảnh sông nước về đêm càng trở nên thơ mộng. Sông biến thành sông trăng, con thuyền nhỏ như chở vầng trăng rằm, chở đầy tâm hồn Bác tình yêu muôn thuở. Hình ảnh con thuyền nhỏ chở ánh trăng trên sông vô cùng lãng mạn và sâu lắng. Có lẽ Bác đã có một phong thái ung dung, tự tại và khí phách hiên ngang, nên Bác đã có thể tạo nên một hình tượng nghệ thuật độc đáo trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Bài hát Rằm tháng giêng với âm sắc vui tươi sâu lắng mang đến cho người đọc cảm hứng thanh cao, trong sáng. Bài thơ là minh chứng cho thấy Bác Hồ là một nhà lãnh đạo cách mạng tài ba và là một nhà thơ tài hoa. thần thái và phong thái điềm đạm.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Hãy chứng minh rằng câu nói “Đoạn chị Dậu đánh nhau với tên cai lệ là một đoạn văn khéo léo” của Vũ Ngọc Phan là đúng.