Suy nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Suy nghĩ về bài thơ Cảnh khuya của Hồ Chí Minh

Hướng dẫn

Cảnh khuya – Nỗi niềm khắc khoải của người chiến sĩ cách mạng trung thành, một lòng vì nước, vì dân.

Bài thơ Cảnh khuê được Bác Hồ viết năm 1947 tại chiến khu Việt Bắc mở đầu thời kỳ chống thực dân Pháp xâm lược. Bác Hồ là một vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc và cách mạng Việt Nam, Bác còn là một danh nhân, một nhà thơ của nền văn hóa thế giới. Hơn nữa, người chú còn là một tâm hồn thơ tài hoa, với nhiều tác phẩm có giá trị để lại. Bao gồm các mặt hàng: Cảnh khuya .

Tiếng suối trong như tiếng hát xa.

Lồng bóng trăng cổ đại Lồng hoa

Cảnh khuya như vẽ ai đó chưa ngủ.

Đừng ngủ, đất nước này lo lắng

Phrasing “Tiếng suối trong như tiếng hát xa”. Nói về một đêm yên tĩnh. Dường như mọi âm thanh khác đều tan biến, điểm tô cho tiếng suối rì rào như một bản nhạc du dương trong trẻo vọng lại từ xa. Tiếng suối reo khiến không gian vốn đã yên tĩnh càng thêm tĩnh lặng.

Phrasing “Mặt trăng cổ với lồng hoa”‘là về những hình ảnh đẹp của thiên nhiên. Câu thơ tả rõ ánh trăng. Những tia trăng chiếu vào khóm cây cổ thụ, đổ bóng xuống mặt đất, trông nhẹ nhàng, thơ mộng, đẹp như tranh vẽ và lung linh như hoa.

Xem thêm: Tả dòng sông quê em – Văn mẫu 7

Nếu hai câu đầu nói về đêm thanh tĩnh tuyệt đẹp của trăng và rừng thì câu. “Cảnh khuya như vẽ ai chưa ngủ” Nó cũng nói lên vẻ đẹp kỳ diệu của thiên nhiên, đất trời. Tâm hồn của tạo vật đã tác động mạnh mẽ đến trái tim nghệ sĩ nhạy cảm của Bác, và cũng là lý do Bác không ngủ. Làm sao tôi có thể ngủ được trước một đêm trăng đẹp như thế này hay còn một lý do nào khác?

Người chú không ngủ không phải vì vẻ đẹp của thiên nhiên mà vì lo lắng cho vận mệnh đất nước. Lúc bấy giờ dân ta còn nghèo lắm, đất nước bị thực dân xâm lược, áp bức. Nạn đói và nạn mù chữ vẫn chưa được khắc phục. Bác Hồ lo lắng cho sự phát triển của thế hệ sau. Người lãnh đạo của họ là người luôn quan tâm đến người dân. Là người có tấm lòng yêu nước sâu sắc.

Cảnh khuya là một bài thơ hay, có sự kết hợp hài hoà giữa lãng mạn và cách mạng, giữa hiện thực và lí tưởng. Đoạn thơ bộc lộ tâm hồn nhạy cảm, tinh tế và tinh thần trách nhiệm cao cả của Bác Hồ – vị lãnh tụ giản dị mà vĩ đại của dân tộc ta. Bài thơ là một trong rất nhiều tấm gương tiêu biểu cho phong cách nghệ sĩ-chiến sĩ Hồ Chí Minh vĩ đại.

Xem thêm: Cảm nhận hình ảnh quê hương đất nước qua ca dao, dân ca.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn