Suy nghĩ về Câu ca dao “Người đi làm thuê …” – Ngữ văn lớp 7

Suy nghĩ về Câu ca dao “Người đi làm thuê …” – Ngữ văn lớp 7

Hướng dẫn

Suy nghĩ về Câu ca dao “Người đi làm thuê …” – Ngữ văn lớp 7

Phân công

Trong kho tàng văn học dân gian Việt Nam có rất nhiều câu ca dao hay thể hiện tấm lòng của người nông dân, thể hiện tình cảm của người lao động xưa. Ca dao, tục ngữ là nơi tâm tư, tình cảm, mong ước của con người được bộc lộ một cách thầm kín và chân thực nhất.

Mỗi bài dân ca đều thể hiện những ước mơ và khát vọng khác nhau của con người về cuộc sống nghề nghiệp và tình cảm:

Mọi người được cấy ghép

Bây giờ tôi đang cấy ghép, tôi vẫn còn nhìn nhiều phía

Trời trông đất trông mây.

Nhìn mưa, nhìn nắng, nhìn ngày và nhìn đêm

Tìm chân cứng và đá mềm

Trời lặng, biển lặng, lòng người bình lặng.

Câu ca dao này thể hiện tình cảm của người nông dân khi cầu mong mưa thuận gió hòa, để công việc đồng áng của người nông dân được thuận lợi và ngọt ngào hơn.

Mở đầu câu ca dao thể hiện sự so sánh giữa người nông dân với những người khác. “Người” là những người làm công ăn lương để kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Họ làm việc xong, nhận lương rồi về nhà, không phải lo lắng nhiều. Những người nông dân làm việc trên đồng ruộng của họ thì hoàn toàn khác.

Xem thêm: Tình cảnh bi đát, bị cản trở của người phụ nữ thời xưa – Văn mẫu 7

Bởi sau khi cấy xong, chủ nhân còn phải lo mưa nắng. Đảm bảo mưa thuận gió hòa cho lúa mau lớn, xanh tốt, nếu không công sức thu hoạch của người nông dân sẽ vô ích, sông đổ biển cả.

Mọi người được cấy ghép

Bây giờ tôi đang cấy ghép, tôi vẫn còn nhìn nhiều phía

Cả hai câu thơ đều gợi lên hình ảnh người phụ nữ đảm đang, tháo vát, biết lo toan từ trong ra ngoài, biết nhìn xa trông rộng. Lúa trồng xong chưa nghỉ mà còn nhiều nỗi lo.

Cả hai câu thơ đều gợi lên hình ảnh người phụ nữ Việt Nam tần tảo, tần tảo, yêu thương chồng con, quán xuyến mọi việc lớn nhỏ trong gia đình.

Nhìn trời, nhìn đất, nhìn mây

Ngắm mưa, xem nắng, xem ngày, xem đêm

Điệp từ “Canh” được lặp đi lặp lại thể hiện niềm mong mỏi, mong đợi, lo lắng của các chị em công nhân, nông dân.

Người nông dân chỉ biết phó mặc số phận của mình cho ông trời, vì công việc của người nông dân phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Mưa nhiều thì lúa bị úng chết, nắng quá cũng dẫn đến khô hạn mà khô cằn không phát triển được… Bão lũ làm cây lúa yếu, chết cây. Tất cả đều khiến người nông dân lo lắng cho tương lai của mình.

Xem thêm: Giải thích câu “Đi một ngày đàng học sàng khôn ở lớp 7”

Tìm chân cứng và đá mềm

Trời lặng, biển lặng, lòng người bình lặng.

Ở hai câu thơ cuối này thể hiện ước mong của người nông dân là có sức khỏe dồi dào, có nghị lực vượt qua khó khăn của cuộc sống. Người nông dân cầu mong thời tiết thuận lợi để mùa màng bội thu, sau bao ngày cày cấy.

Qua câu ca dao này, chúng ta thấy người nông dân lao động vô cùng vất vả mới làm ra được hạt gạo thơm. Họ đã phải đánh đổi rất nhiều mồ hôi, công sức và cả tâm huyết của mình để có được những hạt gạo thơm.

Qua đây, chúng ta cảm kích người nông dân chăm chỉ, cần cù trong cuộc sống nghề nghiệp của mình.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn