Suy nghĩ về câu “Tiếng ồn che giá gương …”

Đề: Bình luận về câu “Bẩn thỉu lấy giá gương, người một nước phải thương nhau”.

doan ket56 - Câu Suy Nghĩ

Từ xa xưa, nhân dân ta đã khẳng định dân tộc Việt Nam là anh em, đồng hương, nghĩa là cùng sinh ra từ trong trứng nước là mẹ Âu Cơ, vì vậy phải thương yêu, đùm bọc lẫn nhau. Truyền thống cao đẹp này còn được thể hiện qua câu ca dao gợi cảm:

“Sự can thiệp của chính phủ lấy tấm gương
Người dân một nước yêu thương nhau. ”

Chúng ta thử khám phá ý nghĩa và giá trị của câu tục ngữ này như thế nào? Đầu tiên, từ câu ca dao, chúng ta thấy một bức tranh khá đẹp: tiếng ồn bao trùm bên ngoài giá gương qua ngày tháng, chịu đựng bao nhiêu bụi bẩn của cuộc đời mà gương vẫn mãi soi trong, sáng ngời. Ở đây, tác giả ẩn danh đã mượn hình ảnh đẹp đẽ, gợi cảm này để ngầm so sánh với tấm lòng rộng mở, sẵn sàng đùm bọc, chăm sóc lẫn nhau của cư dân trên đất nước ta. Ca dao phản ánh một tâm tư nguyện vọng của mỗi người Việt Nam trong mọi hoàn cảnh phải đoàn kết “Lá lành đùm lá rách” một lòng giúp nhau vươn lên trong cuộc sống.

Mỗi người Việt Nam dù đồng bằng hay đồng bằng, đồng bằng hay núi rừng, núi rừng đều gắn bó là “dân một nước”. “Con người một nước” tuy khác nhau về nguồn gốc, hoàn cảnh, hoàn cảnh sống riêng biệt nhưng bên ngoài những khác biệt ấy, con người vẫn có nhiều điểm tương đồng, cùng nhau hình thành nên tình bạn. Tổ tiên chung này là chủ nghĩa yêu nước. Tình làng nghĩa xóm là tình đồng bào. Cùng một trường là cùng một môn học. Hoàn cảnh giống nhau là hoàn cảnh giống nhau. Cùng chung mục tiêu và lý tưởng sống là tình bạn thân thiết. Cùng chung công việc là tình bạn thân thiết. Cùng chung công việc là tình bạn thân thiết. Có chung cha mẹ là đồng tính luyến ái …

Xem thêm: Viết đoạn văn nêu vai trò của rừng đối với đời sống con người

Vượt lên trên những khác biệt nhỏ, vì cái giống cái chung lớn hơn, con người biết yêu thương, đùm bọc, đoàn kết. Trong tình làng nghĩa xóm gắn kết mọi người lại với nhau, thể hiện tình yêu thương đùm bọc lẫn nhau mỗi khi tắt đèn. Tinh thần đoàn kết của dân tộc ta không chỉ được thể hiện ở lũy tre làng, xóm, bản mà còn được thể hiện rộng rãi trên khắp cả nước thông qua quan hệ giao lưu vật chất và tinh thần, dù chỉ một hạt gạo, một miếng cơm manh áo. lòng biết ơn của địa phương đó gửi đến địa phương khác khi biết đồng bào quê mình ở đó đang gặp thiên tai, hoạn nạn, gặp cảnh màn trời chiếu đất. Đặc biệt, mỗi khi đất nước bị ngoại xâm, mọi tầng lớp nhân dân ta trên mọi miền sẽ toàn tâm, toàn ý đóng góp sức người, sức của để gìn giữ từng đỉnh cao của cha ông.

Các cuộc kháng chiến chống quân xâm lược hàng nghìn năm cho đến ngày nay đã thể hiện tinh thần đoàn kết của dân tộc ta. Tình yêu đất nước đối với đồng bào khi đất nước lâm nguy càng được phát huy thấm nhuần hơn bao giờ hết. Chỉ có yêu thương nhau thì người ta mới thấy đau xót, thương xót trước cảnh đồng bào bị xiềng xích, bàn là. Chính trong hoàn cảnh đó, lòng yêu nước, yêu đồng bào đã được khơi dậy và phát huy thành sức mạnh thể hiện mạnh mẽ bằng những việc làm cụ thể góp phần chiến đấu và chiến thắng kẻ thù của nhân dân ta, theo Bác là báu vật được gìn giữ qua bao đời. , có khả năng phát huy tác dụng vượt không gian và thời gian.

Bao giờ cũng vậy, tình đoàn kết yêu thương giữa những người dân cả nước không phải chỉ là những lời truyền miệng hay chỉ là ước mơ cho nhau có được cuộc sống vật chất và tinh thần sung túc, sung túc mà phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể, cụ thể. hành động hoặc việc làm. Chính những hành động hay việc làm thiết thực đó đã giúp cho tình yêu thương trở nên thân thiết và cao quý hơn rất nhiều.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Nhận xét về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh