Suy nghĩ về Chiến tranh thế giới thứ nhất

Chủ đề: SẼSuy nghĩ về Chiến tranh thế giới thứ nhất

Phân công

Chiến tranh – hầu như tất cả những ai sống trên trái đất này đều biết từ đáng sợ này. Dù được định nghĩa là chiến tranh chính nghĩa hay chiến tranh phi nghĩa thì cuộc đấu tranh vũ trang nào cũng để lại hậu quả, gây thiệt hại về vật chất và tinh thần cho nhân dân. Lịch sử thế giới đã trải qua rất nhiều cuộc chiến nên nếu sơ suất thì sẽ chiến tranh thế giới thứ nhất không đề cập đến.

Chiến tranh thế giới thứ nhất bắt đầu bùng nổ từ ngày 28/7/1914 và kéo dài hơn 4 năm, đến ngày 11/11/1918 thì chính thức khép lại. Quy mô của cuộc chiến này là khôn lường. Hậu quả mà hắn để lại rải rác khắp nơi trên trái đất, và cho đến ngày nay, hắn vẫn còn ám ảnh lịch sử nhân loại.

Tất cả xoay quanh quyền lực chính trị và lợi ích kinh tế, với các yếu tố cá nhân. Sự phát triển kinh tế không đồng đều giữa các nước thuộc địa cũ và mới cùng với vấn đề phân chia thuộc địa mà họ cho là không công bằng đã khiến các nước đế quốc thời kỳ này trở nên khá thù địch với nhau. Các cuộc chiến tranh giành các thuộc địa nhỏ của cả hai bên đang bắt đầu xuất hiện. Trong cuộc chạy đua giành quyền lực và chiếm hữu này, Đức dần trở thành đầu sỏ chính trị, Đức liên minh với Áo-Hung và Ý muốn khôi phục hai cực, tuy nhiên, các nước đế quốc cũ như Anh Brittany, Pháp, Nga kịch liệt phản đối. Và những mâu thuẫn giữa hai phe trong liên minh bắt đầu hình thành và nhen nhóm, nhen nhóm dần dần những nhân tố ảnh hưởng đến cuộc chiến.

Xem thêm: Bình luận xã hội về câu nói “Chiến thắng bản thân là chiến thắng vẻ vang nhất”

Reflections on the First War - Những suy ngẫm về Chiến tranh thế giới thứ nhất

SSuy nghĩ về Chiến tranh thế giới thứ nhất

Chiến tranh nổ ra với những cuộc đụng độ không khoan nhượng giữa các bên. Bom đạn rải khắp trái đất và kết thúc 4 năm đại chiến, những nạn nhân bỏ lại không còn gì đáng thương hơn. Thiệt hại về người và của là rất lớn với khoảng 1,5 tỷ người bị lôi kéo vào cuộc chiến, trong đó hơn 10 triệu người chết, khoảng 20 triệu người bị thương nặng. Các công trình giao thông, đường phố, nhà cửa, trường học, nhà máy, xí nghiệp bị tàn phá. Nền kinh tế của các nước châu Âu hiếu chiến bị sa sút mạnh và chủ yếu trở thành con nợ của Hoa Kỳ. Chiến tranh chỉ mang lại đau thương và mất mát cho nhân loại

Người dân Việt Nam cũng vậy, là một đất nước không quan tâm đến chiến tranh và không muốn đau khổ thêm nữa, nhưng vô hình trung vẫn bị cuốn vào cuộc chiến và gánh chịu nhiều thiệt hại không đáng có. Là thuộc địa của Pháp, nước ta bị Pháp lấy làm công cụ để chia sẻ những mất mát chiến tranh, nhân lực và vật lực của nước ta bị Pháp vơ vét một cách tàn nhẫn. Nạn cướp bóc càng làm trầm trọng thêm tình cảnh của nhân dân ta khi đi lính đã làm hao tổn nhiều sức người, sức của, sức sản xuất dù ở đây đến đâu cũng phải phục vụ, làm cho sức người, sức của đất nước ta ngày càng thu hẹp lại. Tình hình đất nước vô cùng nghiệt ngã.

Xem thêm: Kể lại cảm xúc khi về trường xưa – Ngữ văn 9

Mặc dù Chiến tranh thế giới thứ nhất thực chất chỉ là một phần của hai liên minh, nhưng mức độ lớn của nó thực sự lan rộng ra toàn thế giới do sự áp bức, bóc lột của các nước thuộc địa với các nước thuộc địa. Hậu quả mà nó gây ra thật sự khủng khiếp, không chỉ là thiệt hại về kinh tế, vật chất mà còn là những thiệt hại về người và của mà mãi mãi không thể xóa bỏ.

Một thế kỷ chiến tranh đã qua, những gông cùm của lịch sử vẫn đang xoay chuyển, vì vậy đừng vì lịch sử mà đào sâu quá mà nhìn nhận những cái xấu chỉ bằng hai chữ “chiến tranh”gây ra cho xã hội loài người.

Minh Anh