Suy nghĩ về công việc Dự án Di dời Thủ đô

Tên bài: Dời đô – Khát vọng về một dân tộc, đoàn kết, sức mạnh và lòng dũng cảm của dân tộc Đại Việt đang trỗi dậy

Trong các bài nghị luận trung đại, Chiêu Lương của Lí Công Uẩn chiếm một vị trí quan trọng. nó là văn bản khởi đầu của văn học thời Lý – Trần. Hơn nữa, nó là bài thơ đầu tiên thể hiện khát vọng về một đất nước độc lập, thống nhất, giàu mạnh và anh dũng của dân tộc Đại Việt đang vươn lên.

ChieuDoiDo - Suy ngẫm về tác phẩm

Dịch chuyển của tư bản ra đời trong một hoàn cảnh lịch sử khá đặc biệt. Tuy đây không phải là hoàn cảnh giặc nấp ngoài biên ải, vận mệnh Tổ quốc lâm nguy như hoàn cảnh Hịch sinh ra đời. Không khí tưng bừng của cả dân tộc ca khúc khải hoàn cũng không giống hoàn cảnh ra đời của Bình Ngô Đại Cáo. Đây là hoàn cảnh đất nước đang hòa bình. Nhưng nền hòa bình này vẫn còn mong manh, hiểm họa quân xâm lược Đại Việt vẫn chưa được loại trừ. Đó là thời dân tộc ta đã giành được chủ quyền, có núi sông, có chế độ riêng, nhưng các triều đại Đinh – Tiền Lê nối tiếp nhau ra đời rồi nhanh chóng diệt vong. Nhà Lý được thành lập. Một trọng trách nặng nề đè nặng lên vai nhà Lý. Làm sao để vừa giữ được biên cương, vừa bảo toàn được thành quả mà cha ông ta đã giành được? Làm thế nào để phát triển đất nước ngày càng hùng mạnh? Mối quan tâm này biến thành quyết định dời đô của Lý Thái Tổ (Lý Công Uẩn) và bài hát Chiếu ra đời. Hơn ai hết, Lý Công Uẩn hiểu rõ lý do dời đô cũng như lợi ích của việc dời đô.

Trong lịch sử loài người đã có nhiều lần dời đô. Thảo nào, chỉ có một nước tiếp giáp với Đại Việt là Trung Quốc, chỉ trong hai triều đại mà đã có mấy lần phải đổi kinh đô: Xưa nhà Thương năm lần dời đô đến vua Bành Cảnh, đời nhà Chu. đến vua Thành Vương cũng ba lần dời đô. Việc di dời thủ đô của các Hoàng đế Thương và Chu không phải là hành động tùy tiện, theo ý mình. Đây là những hành động có tính chất thiệt hại nhiều hơn, vì sự thịnh vượng và tồn vong của đất nước, xã hội, và hạnh phúc lâu dài của hàng trăm gia đình và mọi quốc gia. Đó là việc làm từ trên cao theo mệnh trời, từ dưới theo ý dân, đáng là tấm gương cho thế hệ mai sau noi theo.

Từ bài học của các hoàng đế Trung Hoa, đi sâu vào thực tế của Đại Việt, Lý Thái Tổ càng thấy gấp gáp và lo lắng: Kinh đô Đại Việt đóng ở Hoa Lư, nơi đất hẹp, hiểm trở nhưng không thuận lợi. nơi giao lưu và phát triển, vận nước làm sao có thể tồn tại lâu dài, phong tục có thể hưng thịnh như thời nhà Thương, nhà Chu ở Trung Quốc? Và thực tế là vận may của các triều đại Đinh, Lê không tồn tại được lâu, vận may phù du, trăm họ phải tiêu hao, không phải việc gì cũng hợp, đó chẳng phải là chuyện xảy ra sao?

Không chỉ thất vọng và lo lắng, nhà vua còn rất buồn. Tình cảm chân thành của ông là khát vọng về một đất nước độc lập, thống nhất và hùng mạnh. Khát vọng này đã được biến thành một ý chí bất khả xâm phạm để hành động.

Xem thêm: Suy nghĩ về ngôi trường tốt nhất được yêu quý

Xuất phát từ khát vọng lớn lao, cao cả, với cương trực, tầm nhìn xa trông rộng của một tập thể thiên tài kiệt xuất, Hoàng đế nhà Lý đã tìm cho dân tộc ta một vị trí địa lý lý tưởng để đóng đô lâu dài. Đó là thành Đại La (Hà Nội ngày nay). Nhà vua nhấn mạnh đến quan văn, võ, chỉ cho nhân dân cả nước thấy được những lợi thế vô cùng to lớn của Thành Đại La mà không nơi nào có được trên đất nước Đại Việt.

Thứ nhất, xét về vị trí địa lý trung tâm của trời đất, thế rồng cuộn hổ ngồi. Hướng nam, bắc, đông, tây, tựa sông tựa núi. Thế đất rộng nhưng bằng phẳng, thế đất cao ráo, quang đãng. Các cư dân không phải chịu đựng lũ lụt, và mọi thứ đều rất phong phú và tươi đẹp.

Thứ hai, về chính trị và văn hóa, nó thực sự là nơi hội tụ quan trọng của bốn phương, cũng là kinh đô đầu tiên của Vĩnh Hằng Đế.

Đóng đô ở một nơi như vậy, làm sao vận nước có thể phù du, trăm họ hao tài tốn của, không phải cái gì cũng thích ứng được? Nhất định vận nước sẽ dài lâu, phong tục hưng thịnh, trăm sự muôn vẻ, bình yên hạnh phúc. Nhiều hơn những gì bạn có thể mong muốn? Một khát vọng cao đẹp. Khát vọng của Lý Thái Tổ cũng là khát vọng của nhân dân Đại Việt lúc bấy giờ và mai sau.

Dự án dời đô đã thực hiện được mong muốn xây dựng một đất nước độc lập, thống nhất và giàu mạnh của cả dân tộc nên được mọi người nhiệt liệt hoan nghênh. Một thủ đô mới ra đời và tồn tại vĩnh viễn.

Việc dời đô không chỉ thể hiện khát vọng lớn lao mà còn thể hiện lòng dũng cảm của Dân tộc Đại Việt đang vươn lên.

Do thế và lực thấp, không đủ sức đối phó với giặc ngoại xâm nếu đóng đô ở đồng bằng, nên các triều Đinh, Lê phải chọn Hoa Lư làm kinh đô, mong dựa vào thế hiểm để bảo toàn vương triều. .giữ chủ quyền. Bởi vì bọn họ chưa trưởng thành, vận may còn ngắn ngủi, là chuyện đương nhiên trăm họ phải mất.

Nhưng hiện nay nhà Lý là sự kế tục các triều đại của cha ông ta, có lẽ đã lớn mạnh hơn. Nhưng dù mạnh hơn hay chưa thực sự mạnh thì quyết định dời đô của Thái Tổ Lý cũng khẳng định lòng dũng cảm anh dũng, dám đương đầu với thử thách, vững tin vào khả năng của mình. Lòng dũng cảm của vị hoàng đế đầu tiên của triều Lý cũng là lòng dũng cảm của cả một triều đại, cả một dân tộc đang đi lên.

Ngày nay, càng đọc Chiếu dời đô, chúng ta càng nghĩ về điều đó, càng hiểu được sự sáng suốt và những quyết sách đúng đắn của một vị hoàng đế vĩ đại, càng biết ơn người đã đặt nền móng. hạn của sự bền vững và thịnh vượng của đất nước, càng được ngưỡng mộ và yêu mến.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Chứng minh rằng: Với bài thơ, cụ Vũ Đình Liên đã chạm đến những rung động tinh thần của nòi giống luôn nghiêm trang.