Suy nghĩ về đức tính giản dị của Bác Hồ

Suy nghĩ về đức tính giản dị của Bác Hồ

Hướng dẫn

Sự đơn giản – một phẩm chất cao quý của Oncle Ho

Bài tập 1:

  • Khai mạc:

Thực sự không có từ ngữ nào có thể diễn tả hết những phẩm chất tốt đẹp của Bác Hồ – vị cha già kính yêu của dân tộc. Không chỉ tôn thờ lãnh tụ hay thần tượng cá nhân một cách sáo rỗng, Bác Hồ hội tụ một cách hoàn hảo những phẩm chất cao quý vốn có của con người. Trong đó, quan trọng nhất là đức độ và lối sống giản dị, trong sáng, nhẹ nhàng đậm chất phương Đông. Văn bản Lối sống giản dị của Bác Hồ của Phạm Văn Đồng cho chúng ta hiểu rõ hơn vẻ đẹp của nó.

  • Nội dung thư:

Viết về Bác Hồ, cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng không dùng những ngôn từ mạnh mẽ, ngạo mạn, cũng không áp đặt quan điểm cá nhân khi nói về vị lãnh tụ – người thầy vĩ đại, người đồng chí thân thiết của mình. Tác phẩm Đức tính giản dị của Bác Hồ lôi cuốn người đọc bằng những suy nghĩ giản dị, sâu lắng, cảm xúc sôi động và ca từ trong sáng, hấp dẫn. Viết như một câu chuyện tình cảm, tác giả đã thắp lên những đức tính và cách sống vô cùng giản dị của Bác.

Bác Hồ giản dị trong cuộc sống, trong cách ăn, ở, quan hệ với mọi người. Cả bằng văn bản và lời nói, anh ấy đều rất giản dị và điềm đạm. Qua những dẫn chứng cụ thể và những lời bình sâu sắc, chan chứa tình cảm chân thành, người đọc thấy được ở Bác sự giản dị chan hòa với đời sống tinh thần phong phú, với những tư tưởng, tình cảm cao cả.

Với sự nghiệp chính trị lay động trời đất, cuộc sống của ông vô cùng giản dị và khiêm tốn. Dù lúc còn trẻ hay khi đã trở thành chủ tịch nước, Bác Hồ luôn giữ vững phẩm chất cao quý của người chiến sĩ cách mạng, hết lòng vì nước, vì dân, vì sự nghiệp cao cả là sự trong sáng, trong sáng, liêm khiết.

Trước hết, về cuộc đời, Bác sống giản dị hiếm có. Sự đơn giản được phản ánh trong bữa ăn, đồ dùng, nhà cửa và lối sống.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt

Anh ấy ăn rất khiêm tốn. Mỗi bữa cơm chỉ có vài món quen thuộc như cá kho, rau luộc và cà pháo muối. Đặc biệt, anh rất thích ăn cà muối. Đó có lẽ là thói quen và cũng là cách nghĩ của người dân xứ Nghệ với món cà pháo muối nổi tiếng. Trong khi ăn, anh không bao giờ làm rơi một hạt cơm vì anh luôn có ý thức trân trọng công việc của bác nông dân. Sau khi ăn xong, từng chiếc bát nâu được dọn sạch sẽ, thức ăn còn lại được cất gọn gàng.

Nơi ở của Bác là một ngôi nhà sàn vỏn vẹn vài gian. Xung quanh là khu vườn với đủ loại cây do chính tay anh trồng. Trong khi tâm hồn Bác đang lộng gió với thời tiết, thì ngôi nhà nhỏ này vẫn lộng gió và nhẹ, thoang thoảng hương hoa vườn. Một cuộc sống như vậy trong sáng và tao nhã làm sao.

Đồ nghề của Bác không nhiều. Đừng bao giờ lãng phí tiền bạc để mua những thứ vô dụng hoặc vô ích. Ngoài chiếc vali có một số quần áo, đôi dép cao su, một số đồ lưu niệm, gia sản của người chú không còn gì nữa.

Trong cuộc sống, việc gì chú cũng có thể tự mình làm được, không cần chú giúp. Vì vậy, xung quanh bạn, không có nhiều người phục vụ. Bác Hồ cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, nhưng không sai lầm rằng Bác sống khác với khổ như một nhà tu hành, một nhà hiền triết ở ẩn. Người chú luôn ủng hộ cuộc đời, cống hiến hết mình cho đất nước. Cuộc sống của Bác giản dị, thậm chí khắc khổ bởi Bác sống sôi nổi, giàu bản lĩnh, tất cả vì cuộc đấu tranh gian khổ, ác liệt của quần chúng nhân dân. Khi cả dân tộc than khóc vì đói nghèo, ông không cho phép mình phung phí bất kỳ sản phẩm nào của nhân dân, cũng như không được hưởng hạnh phúc một mình. Mặt khác, đời sống vật chất giản dị hòa hợp hơn với đời sống tinh thần phong phú, với những giá trị tư tưởng, tình cảm và tinh thần cao đẹp nhất.

Xem thêm: Chuẩn bị cho bài 7: Liệt kê

Bác Hồ cũng giản dị trong viết, nói và đối nhân xử thế. Khi viết, anh luôn hướng đến đối tượng người đọc, bằng những lời lẽ chân thành và dễ hiểu nhất. Mục đích là để quần chúng hiểu và ghi nhớ. Lời nói của bạn luôn mềm mại và ấm áp. Chúng tôi chưa bao giờ thấy Tonton chỉ trích gay gắt bất kỳ ai. Nếu ai có lỗi, cô chú sẽ phê bình và gọi lại. Ai có công, chú biểu dương, khen thưởng. Với người lớn tuổi, Tonton tỏ ra lịch sự và tôn trọng. Với các cháu thiếu nhi, cô chú hết mực yêu thương, dạy dỗ. Với anh chị em, Bác rất khiêm tốn, kính trọng và chu đáo. Trong công việc, chú luôn kiên trì, dứt khoát. Chính vì vậy, nhân cách và phẩm hạnh của bà cho đến nay đã trở thành niềm ngưỡng mộ, làm xiêu lòng hàng triệu trái tim người Việt.

Không chỉ nhân dân Việt Nam hết sức ca ngợi, kính yêu Bác mà các đồng chí quốc tế cũng vô cùng ngạc nhiên và thán phục trước cuộc đời và lối sống của Người. Chủ tịch Thượng viện Chile Sanvado Agelde sau khi tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5 năm 1969 đã nói: “Chưa bao giờ chúng ta thấy sự giản dị và cao cả kết tinh ở một con người như Hồ Chí Minh”. Ông M. Khali của Cộng hòa Ả Rập Thống nhất cho biết: “Thần thoại Chủ tịch Hồ Chí Minh sống giản dị, khiêm tốn”.

  • Kêt thuc:

Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng vĩ đại của Bác Hồ sẽ mãi mãi là nguồn tự hào to lớn của toàn dân tộc Việt Nam. Cuộc sống này đẹp không chỉ bởi vì nó tuyệt vời, mà còn bởi vì nó rất khiêm tốn và vô cùng giản dị. Lối sống, nhân cách và tư tưởng Hồ Chí Minh sẽ mãi là ngọn đèn sáng bất diệt soi đường cho dân tộc Việt Nam mai sau.

Bài tập 2:

Bác Hồ là vị cha già đáng kính còn mãi trong lòng chín mươi ba triệu đồng bào Việt Nam. Người anh hùng của cả dân tộc, mãi là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo. Ở Bác có rất nhiều phẩm chất tốt đẹp, đặc biệt là lối sống giản dị, chan hòa với thiên nhiên.

Xem thêm: Những mô tả hay nhất về động vật

Là chủ tịch nước, lối sống của Bác rất giản dị. Trong bữa cơm của Bác chỉ có mấy món thanh đạm. Trong khi ăn, cô chú không bao giờ thất vọng, bát đĩa luôn sạch sẽ, ngăn nắp. Điều này thể hiện sự kính trọng và biết ơn của Bác đối với những người nông dân cần cù lao động. Ngay cả cách ăn mặc của chú cũng rất giản dị, gắn liền với chú vẫn là bộ quần áo kaki giản dị với đôi dép cao su và chiếc đồng hồ Liên Xô, thêm điếu thuốc trên tay vẫn là hình ảnh chú trong lòng mọi người.

Dù là chủ tịch nước chỉ với bộ quần áo nâu đồng và ngôi nhà sàn đơn sơ vài gian nhưng ông đã có cả tấm lòng của những người con đất Việt. Bác và thiên nhiên như những người bạn thân thiết không thể tách rời, những lúc rảnh rỗi Bác luôn chăm sóc cây, tưới nước, tỉ mỉ cắt tỉa từng chiếc lá. Các chú không chọn thành phố ồn ào, náo nhiệt mà chọn một vùng quê yên bình, nơi con người luôn cảm thấy thoải mái, làm căn cứ đóng quân. Cô chú hòa mình vào thiên nhiên muôn màu. Điều này được phản ánh trong các cụm từ và bài thơ của ông.

Hầu hết các bài thơ của Bác đều là cảm xúc, cảm hứng về thiên nhiên tươi đẹp. Không chỉ có đức tính giản dị, lòng yêu thiên nhiên sâu sắc mà Người còn rất gần gũi với đồng chí, đồng bào, như một người cha ấm áp. Dù thời gian có trôi đi bao nhiêu thì vẫn là ánh sáng Việt Nam. Là một người cha đã bảo vệ và hy sinh cho đất nước, ông vẫn được mọi người ngưỡng mộ. Những hành động và bài học của anh luôn là điều đáng để chúng ta học hỏi.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn