Suy nghĩ về nhân vật của một thanh niên trong sự im lặng của Sa Pa

Đề bài: Suy nghĩ về nhân vật anh thanh niên trong cảnh vắng lặng của Sa Pa

Gấp lại truyện ngắn “Lặng lẽ Sapa” của Nguyễn Thành Long, lòng ta xao xuyến trước vẻ đẹp của con người, trước những tình cảm chân thành, ấm áp của một cuộc sống đầy tin yêu. Ít nhiều những nhân vật của “Lặng lẽ Sapa” cũng hiện lên với vẻ cao quý đáng khâm phục, trong đó, chàng thanh niên làm công tác khí tượng – địa vật lý đã để lại cho chúng ta nhiều ấn tượng khó quên.

sapa1 - Những suy ngẫm về nhân vật anh thanh niên trong Lặng lẽ Sa Pa

Trước hết, chàng trai này đẹp trai ở niềm vui sống, yêu công việc và tinh thần trách nhiệm cao với sự chăm chỉ của mình. Trong phần giới thiệu với ông họa sĩ già và cô gái, người lái xe đã gọi anh ta. “Người cô đơn nhất trên thế giới.” Đã mấy năm nay, anh “sống lẻ loi trên đỉnh Yên Sơn cao 2.600m so với mực nước biển, tứ phía chỉ có cỏ cây và mây lạnh”. Công việc hàng ngày của anh là “đo gió, đo mưa”, đo mặt đất rung chuyển ”, rồi ghi chép, gọi đài về trung tâm. Nhiều đêm anh phải “gồng mình chịu gió, chịu tuyết và sợ hãi im lặng”. Tuy nhiên, anh ấy rất thích công việc của mình.

Anh nghĩ: “Khi chúng ta làm việc, chúng ta đang ở trong một mối quan hệ, làm sao chúng ta có thể gọi nó là một mình? Anh hiểu: “Công việc của anh vất vả lắm, nhưng bỏ nó đi thì buồn chết mất”. Sống một mình, nhưng anh ấy không cô đơn vì “Tôi luôn có người để trò chuyện. Nghĩa là có sách”.

Dù sống trong hoàn cảnh bấp bênh nhưng chàng trai vẫn say mê công việc, biết cách tổ chức cuộc sống của mình đi vào nề nếp, anh chăn gà, trồng hoa, đọc sách, thỉnh thoảng anh ra đường gặp chú. nhà xe cùng hành khách trò chuyện để vơi đi nỗi nhớ nhà.

Xem thêm: Hãy phân tích sức sống tiềm tàng của nhân vật Mị (vợ chồng A Phủ – Tô Hoài) trong hoàn cảnh từ khi bị bắt làm con dâu lừa nhà thống lí Pá Tra cho đến khi trốn khỏi Hồng Ngải.

Sống trong hoàn cảnh như vậy, sẽ có người dần dần tự cô lập mình trong cô đơn. Nhưng cậu thanh niên này thật đáng yêu ở chỗ “vạn người mê”, sự chào đón nồng nhiệt và sự quan tâm chu đáo đến người khác. Ngay từ những phút đầu gặp gỡ, sự mến khách, nhiệt tình của ông tự nhiên khơi dậy thiện cảm đối với người họa sĩ già và người kỹ sư trẻ. Niềm vui đón khách dạt dào trong ông, thể hiện qua nét mặt, cử chỉ: ông cho chú lái xe tam thất. tam, hoan nghênh cuốn sách anh mua cho, nhiệt tình chào đón mọi người đến thăm “nhà”, hồn nhiên kể về công việc, đồng nghiệp và cuộc sống của anh ở đó. Sa Pa lặng lẽ. Hầu như không độc giả nào có thể quên được, công việc đầu tiên của anh khi có khách đến thăm nhà là: chọn một bó hoa đủ màu sắc từ các loài hoa tặng cho cô gái lần đầu anh gặp, cô gái, pha trà cho ông họa sĩ già, trứng để. ăn ngọt cho bùi… Tất cả những điều này chứng tỏ anh không chỉ là một người con trai tâm lý mà còn là một người nhớ thương, tận tụy đáng quý.

Là người làm việc chăm chỉ và có nhiều đóng góp quan trọng cho đất nước, nhưng chàng trai hiếu khách, sôi nổi lại rất khiêm tốn. Anh cảm thấy sự đóng góp của mình là bình thường, nhỏ bé so với nhiều người khác. Anh tự làm mình xấu hổ khi người nghệ sĩ già phác họa chân dung của mình trong sổ tay. Người đàn ông khiêm tốn nhiệt tình giới thiệu họa sĩ với những người khác đáng để vẽ hơn anh ta: “Không, không, đừng buồn vẽ tôi, để tôi giới thiệu cho bạn những người khác đáng để vẽ hơn.” Anh là kỹ sư vườn rau đã vượt qua muôn vàn khó khăn để tạo ra những củ su hào to hơn, đẹp hơn. Anh là “Người đi tìm tia chớp, 11 Dù còn nhỏ tuổi nhưng anh đã hiểu được ý nghĩa và tình yêu của Sapa, những hy sinh thầm lặng của những con người ngày đêm lo toan cho Tổ quốc.

Với cốt truyện khá mềm mại, tình tiết hiện thực tinh tế, lời thoại sinh động, Nguyễn Thành Long đã kể về một cuộc gặp gỡ thú vị nhưng đầy tình cờ ở một thị trấn yên tĩnh của Sa Pa. Chưa đầy 30 phút tiếp xúc với anh ta. Chàng trai trẻ đã khiến người nghệ sĩ già suy ngẫm về vẻ đẹp của cuộc sống mà ông không bao giờ có thể thể hiện hết được và điều đó cũng khiến người kỹ sư trẻ rất buồn …

Với truyện ngắn này, nhà văn muốn khẳng định: “Cuộc sống của chúng ta được làm nên từ những cuộc đấu tranh cao cả và những hy sinh thầm lặng? Những con người cần cù, nhiệt huyết như anh thanh niên này làm cho cuộc đời này thật đáng quý, thật đáng tin cậy”.

Nguồn Edufly

Xem thêm: Trong thư gửi học sinh ngày tựu trường sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Bác Hồ viết “Không… các cháu”. Tôi hiểu từ này như thế nào?