Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương

Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương

Hướng dẫn

Suy nghĩ về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến ​​qua nhân vật Vũ Nương

Phân công

“Thân phận đàn bà đau ở đâu?

Lời rằng tiền bạc cũng là một số phận chung ”

Những lời tâm sự chân thành của Nguyễn Du đã khái quát được cảnh ngộ của người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến. Họ phải chịu nhiều bất hạnh và đau khổ. Ở thế kỷ 16, Nguyễn Du cũng có chung cảm hứng với Nguyễn Du viết về người phụ nữ Vũ Thị Thiết, tên là Vũ Nương, số phận thất thường, oan trái buộc phải tìm đến cái chết. Nhưng sâu bên trong, họ vẫn tỏa sáng vẻ ngoài rất đáng nể của mình.

Nguyễn Du là một nhà văn tiến bộ, lần đầu tiên ở thế kỷ 16, một người phụ nữ bình thường được trình bày đầy đủ họ tên, số phận và phẩm chất của mình, được khơi nguồn cảm thông và ngợi ca sâu sắc.

Xã hội xưa bất công, trọng nam khinh nữ. Nhưng Vũ Nương đã vượt qua và có đủ tứ đức theo quan niệm của xã hội xưa là Công, Dung, Ngôn, Hạnh.

Trước hết, nàng phục về chữ công, tức là công lao, nàng đảm đương việc nhà khi sinh ra trong Quân đội.

Trường trở dạ, một tuần sau cô mang thai thì sinh con mà không có chồng bên cạnh. Cô một mình nuôi con, vừa đóng vai trò làm mẹ, vừa làm cha cho bé Đàm. Mẹ chồng đau ốm, cô một tay chăm sóc. Khi bà mất, bà lo liệu mọi việc.

Rồi nàng luôn đẹp ở chữ Dung là khuôn mặt, là hình dáng, ngay từ đầu tác phẩm, Nguyễn Du đã giới thiệu về nàng, tính tình đôn hậu, tốt bụng “Tính nàng đẹp cả về hình dáng, phẩm chất.

Không những thế, cô nàng còn đẹp chữ Ngôn. Mặc dù trong xã hội phong kiến ​​người phụ nữ không được học hành nhưng lời ca của Vũ Nương rất ngọt ngào, hợp tình hợp lý, thể hiện bản lĩnh chính trực của nàng, bộc lộ tâm lý, tính cách của nàng, như lời tiễn chồng ra trận: “Nếu cứ như thế đi du ngoạn , Em không muốn đeo ấn, khoác áo gấm trở về quê cũ, chỉ xin ngày mang về hai chữ bình yên, thế là đủ. Cô không ham danh lợi mà chỉ cầu bình an cho chồng thể hiện mong muốn đem lại những giọt nước mắt cho ai nhìn thấy cô. Cụ còn đẹp ở chữ Hạnh, đức độ, phẩm chất cao quý nhất của một con người, con là mẹ hiền, một mình nuôi con khôn lớn. Sự thiếu thốn tình thương của đứa con đã bù đắp cho nó và chỉ bóng nó rằng nó là một người cha tốt, nó như một sợi dây tình cảm gắn kết cha con với mẹ kế, nó là một người con dâu tận tụy. Khi nàng đau ốm, nàng đã chăm sóc, động viên nàng cố gắng ăn miếng cơm, miếng cháo, trong thời gian chờ Trương Sinh trở về. Cô ấy cũng cầu nguyện rằng cô ấy sẽ sớm khỏe lại. Khi bà nội mất, bà cũng như cha mẹ ruột của mình lo tang lễ. Lời trăn trối của ông đã nói lên nhân cách của Vũ Nương: “Sau này, trời xét lòng người hưởng phúc, như một gia đình nề nếp, đông con cháu, nàng lầu xanh kia quyết không phụ tôi, mọi việc như tôi không phụ nàng” Trong thời phong kiến. xã hội, mối quan hệ mẹ chồng – con dâu vốn không tốt lắm, nay đây mai đó. Chứng minh rằng trái tim của anh ta đã được đánh giá một cách thuyết phục. với chồng Vũ Nương là một người vợ thuỷ chung. Lúc mới lấy chồng, biết chồng đa nghi hay ghen tuông, cô giữ phép tắc nên vợ chồng không bao giờ có chuyện bất hòa, cô khéo léo giữ gìn nhà cửa. Trong thời gian chiến đấu ở chiến trường, nàng đúng với nỗi nhớ của mình, một lần nhìn thấy bướm bay lượn trong vườn mây che núi, nỗi buồn tan nát chân trời không còn dứt ra được. Khi chồng cô vui vẻ trở lại, chưa kịp mỉm cười với cô thì tai họa ập đến. Trương Sinh nghi ngờ nàng không chung thuỷ, khinh thường đuổi nàng ra khỏi nhà, khiến nàng phải tìm đến cái chết oan uổng. Vì vậy, khi nghe Phan Lang kể chuyện gia đình cô ấy, cô ấy đã rất khó quyết định. Phải tìm cách quay lại ngày nàng lập diễn đàn để giải tỏa tâm lý, trôi nổi giữa dòng điện rồi biến mất, không muốn phụ thần thiếp.

Xem thêm: Chuẩn bị bài 9: Nghị luận về một sự việc, hiện tượng trong đời sống

Với người ở đời, nàng vẫn vinh dự đó, ân cần sống để giữ gìn danh dự khẳng định sự trong trắng, trinh nguyên của mình. Đối với cô, danh dự quan trọng hơn tính mạng, và khi sống trong cảnh làng mây nước, cô luôn khao khát được trở về trong sáng. Vì vậy nàng đã gửi hoa kim ngân nhắn với Trương Sinh để lập đàn khai quang, giải oan cho mình. Và cô cũng không phụ ơn của Linh nên không trở lại dương gian. về phía trái đất.

Vũ Nương tuy là một người phụ nữ có vẻ đẹp lý tưởng, vẻ đẹp đáng lẽ phải có cuộc sống hạnh phúc nhưng ngược lại nàng lại có cuộc đời nghiệt ngã.

Vũ Nương, một người phụ nữ xinh đẹp, đức hạnh nhưng lại phải chịu cảnh yêu đơn phương lấy phải người chồng bội bạc, vô học và hay ghen tuông.

Đọc tác phẩm không ai không khỏi xót xa cho số phận của Vũ Nương, sớm lấy chồng chưa đủ nếp đủ tẻ lại phải đi lính, thật xót xa cho Vũ Nương hàng ngày phải một mình chờ đợi. hay tin chồng nơi biên giới, cô gái bất hạnh phải sống trong cảnh ly biệt. Trương Sinh để lại cho người vợ trẻ gánh nặng của mẹ già và con thơ. Cô đã thay chồng làm tròn bổn phận của một người con đối với mẹ. Sau đó, cô ấy phải vừa là mẹ vừa là cha để chăm sóc cô ấy, nhưng ban đêm cô ấy chỉ cần chỉ bóng của mình vào bức tường và nói rằng cô ấy là một người cha tốt.

Xem thêm: Văn mẫu lớp 9: Thuyết minh về lễ hội mùa xuân – Lễ hội đền Trần

Đi lính được ba năm, Trương Sinh trở về nghe lời con, nghi ngờ vợ không chung thủy, Trương Sinh đuổi nàng ra ngoài không cho nàng nói rõ. Hạnh phúc tưởng chừng đã đến, nhưng chỉ vì lời nói của một đứa trẻ, ai ngờ vợ lại hư hỏng. Những lời xin lỗi của anh đều bị gạt bỏ. Trương Sinh trở thành kẻ ức hiếp, dẫn đến cái chết oan uổng của Vũ Nương.

Một thời gian sau, Vũ Nương tự tử, nửa đêm ôm con đến gần ngọn đèn, con nói: “Bố dám về đây”, lúc đó chàng mới nhận ra nỗi oan của vợ, nhưng đã quá muộn.

Vào cuối câu chuyện, mặc dù cô ấy đã trở lại trái đất trong buổi lễ đền bù, nhưng cô ấy cũng biến mất do người chết không thể sống lại. Một em bé đã vĩnh viễn mất mẹ, nhưng nếu được sinh ra thì em sẽ ân hận suốt đời.

Về nghệ thuật xây dựng tình huống truyện có thắt nút, thắt nút bằng tình huống bất ngờ, cái bóng đã tạo nên tình huống bất ngờ khiến người đọc bàng hoàng. Sáng tạo từ câu chuyện cổ tích Vợ người ta với những ý tưởng mới khiến câu chuyện trở nên hấp dẫn hơn. Kết hợp yếu tố thực, chi tiết kì ảo với nghệ thuật xây dựng nhân vật, đặc biệt là nhân vật Vũ Nương qua lời nói và hành động. Lời văn giàu hình ảnh tượng trưng, ​​câu văn ngẫu hứng, hình ảnh điển cố, điển cố tạo sự uyển chuyển.

Xem thêm: Phân tích ký tự liên kết

Tóm lại, chuyện chàng trai xương xẩu đã nói lên vẻ đẹp thanh cao, truyền thống của người phụ nữ thời xưa, đồng thời cũng nói lên số phận nghiệt ngã của họ. Ngày nay, thời thế đã đổi thay, người phụ nữ không bị ràng buộc bởi luật lệ phong kiến ​​nhưng họ vẫn giữ được vẻ đẹp và phẩm chất cao quý này.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn