Suy nghĩ về tình yêu của một người mẹ

Đề: Cảm nghĩ về tình mẹ qua truyện “Hoa chuối” của tác giả Võ Nguyên

eurata - Cảm xúc về tình mẹ

Tình mẫu tử luôn là đề tài của những tác phẩm văn học bất hủ, những bài ca bất hủ, những vần thơ đầy ấm áp nghĩa tình. Vì bản thân mẹ là một điều tuyệt vời. Tình mẹ bao la, rộng lớn, cao cả nhưng rất đỗi giản dị, chân thành. Võ sư Võ Nguyên đã viết nên một câu chuyện vô cùng cảm động, thông qua con cá chuối hoa anh đã cho chúng ta thấy được tình yêu thương con lớn lao của mình, sự hi sinh vì con cái của tình mẫu tử.

Hoa chuối mẹ sinh ra đàn cá con trong điều kiện vô cùng khắc nghiệt, trong mùa khô khan hiếm thức ăn. Và rồi những chú cá con cũng được sinh ra trong tình yêu thương đùm bọc của hoa chuối mẹ. Hoa chuối mẹ làm thức ăn cho con thơ lang thang khắp nơi. Người mẹ trồng hoa chuối không nghĩ đến miếng ăn cho mình, chỉ đau lòng nhìn con ngày càng gầy guộc, ốm yếu. Và vì quá thương con, người mẹ đã quyết định làm một việc hết sức mạo hiểm và táo bạo: giữa trưa hoa chuối nhảy xuống đất để nắng chiếu vào da, da khô héo, từ đó có kiến? bắn để cắn, chích. Sau khi kiến ​​che mình, hoa chuối ném hết sức xuống nước, kiến ​​lập tức nổi lên mặt nước. Đàn cá con có thức ăn, vô tư thưởng thức, không cần biết mẹ chúng phải khổ sở đến mức nào. Người mẹ khi thấy con mình được toại nguyện cũng là lúc vui mừng khôn xiết, quên đi nỗi đau đang phải gánh chịu.

Cuộc đời mỗi người đều có hình bóng của mẹ. Hình bóng này chỉ lặng lẽ trong một góc tâm hồn mỗi người. Nhưng đó là tất cả. Đôi khi chúng ta nghĩ rằng mẹ là một điều hiển nhiên trên cuộc đời này, mẹ là một điều tất yếu, là bổn phận, là trách nhiệm chăm lo cho cuộc đời của chúng ta. Có ai ít khi tự hỏi, mình là gì mà mẹ lại quan tâm, lo lắng, quan tâm, lo lắng cho mình? Tại sao mẹ lại làm điều này? Khi đó mẹ có thể làm gì? Tất nhiên, người mẹ không được gì. Một người mẹ hy sinh tuổi trẻ, hy sinh ước mơ, hy sinh lợi ích cá nhân, chỉ vì những điều tốt đẹp nhất cho con. Tôi chỉ nhận được những nụ cười hạnh phúc và những thành công mà các con tôi có được, tôi coi đó là niềm vui cho cuộc đời mình. Hoa chuối tuy chỉ là loài vật nhưng tình mẫu tử luôn hiện hữu vô cùng. Trái tim người mẹ thật bao la, rộng lớn mà không một thước đo nào khác có thể đo lường được.

Xem thêm: Phân tích bài thơ Tỏ lòng của Phạm Ngũ Lão hay nhất

Thời tiết vẫn hanh khô nhưng thức ăn khan hiếm nên Hoa chuối mẹ tiếp tục lên bờ kiếm thức ăn cho đàn con. Nhưng đến một hôm, vì chậm trễ, hoa chuối đã lọt vào nanh vuốt của một con mèo rừng, con cá con hoảng hốt nhìn lên. Câu chuyện về nhân vật mà giáo viên kể ở đây đã phải cắt ngắn do một học sinh bị nấc cụt. Hóa ra vì đang nghe cô giáo kể, tôi chợt nhớ đến mẹ. Và tôi đã hỏi một câu khiến cô giáo bật khóc:

“Tại sao mẹ lại để con mèo bắt mẹ Hoa Chuối?”

Mẹ bị tai nạn, mẹ gặp chuyện không may. Bản năng của tôi là lo lắng cho mẹ, để mẹ không được yên. Vì dường như anh biết, nếu không có em, cuộc sống của anh sẽ trống trải đến nhường nào. Nhưng sự lo lắng và băn khoăn chấm dứt ở đó. Tôi không biết phải làm gì để giúp bạn, tôi không biết làm thế nào để tốt với bạn.

Để xóa bỏ không khí nặng nề của lớp học, cô giáo đã tìm một đoạn kết khác cho câu chuyện. Kết thúc không hoàn toàn có hậu, nhưng nó làm giảm đi phần nào nỗi đau. Hoa chuối đã thoát khỏi nanh vuốt của mèo rừng, nhưng hoa chuối cũng không thể tránh khỏi ở đời, đó là cái chết. Chết rồi, nhưng hoa chuối vẫn nuôi được các con, đưa các con đến một cuộc sống mới tốt đẹp hơn. Những đứa trẻ không muốn đến đó vì chúng bám mẹ, vì chúng không dám tự bảo vệ mình …

Đến một lúc nào đó, em cũng sẽ sải cánh bay xa mãi mãi, tìm cho mình những chân trời mới. Nhưng bầu trời bao la mà mẹ đã ban tặng khi còn thơ ấu, tôi sẽ không bao giờ quên được. Đến một lúc nào đó, khi con thành công trong cuộc sống, hay khi con vấp ngã sau một công việc mệt mỏi, con chợt muốn được nằm trong vòng tay của mẹ, được mẹ che chở và khuyên bảo.

Nhưng ngay lúc đó, tìm mẹ của bạn, liệu có còn mẹ?

Vì vậy, khi còn mẹ ở bên, chúng ta hãy yêu thương và kính trọng mẹ của mình. Hãy làm mọi thứ để mẹ vui. Vì cuộc đời của một người mẹ, chỉ là tương lai của con mình. Thành công trong cuộc sống của mẹ là điều tôi sẽ đạt được trong tương lai. Đừng làm mẹ thất vọng. Vì niềm hy vọng của mẹ dành cho con là vô bờ bến. Bạn vẫn tin tưởng vào tôi, ngay cả khi tôi gục ngã. Bạn luôn là chỗ dựa của tôi bây giờ và mãi mãi. Cho đến khi em rời xa anh, anh sẽ luôn như vậy. Tình mẹ không bao giờ có thể nói thành lời.

treatimauhong24695

(Văn lớp 10 – THPT Trần Hưng Đạo)

Xem thêm: Đọc văn bản Truyện hai cây gạo và trả lời các câu hỏi sau