Suy nghĩ về ý nghĩa của câu tục ngữ Có chí thì nên

Suy nghĩ về ý nghĩa của câu tục ngữ Có chí thì nên

Hướng dẫn

Nếu bạn có ý chí, bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn

Khai mạc:

Sự khác biệt lớn nhất giữa ngươi thăng va kẻ thua Đây không phải là câu hỏi về quyền lực, tiền bạc hay địa vị, mà là một câu hỏi về ý chí. Ý chí mạnh mẽ biến việc khó thành việc dễ, giúp chúng ta kiên trì, bền bỉ trong công việc, vượt qua khó khăn trở ngại để vươn tới thành công. Vì vậy, người xưa đã từng nói: Nếu bạn có ý chí, bạn nên.

  • Nội dung thư:

Chấy nên là gì?

Có ý chí tức là phải có ý chí kiên cường và quyết tâm cao. Do đó, vấn đề đặt ra là đạt được chiến thắng, thành công trong cuộc sống. Câu tục ngữ ngắn gọn với bốn chữ, tách ra hai làn sóng bổ sung, đan xen vào nhau như một quy luật tất yếu trong cuộc sống. Khẳng định sự kiên nhẫn và bền bỉ là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công. Đó là lời khuyên, là bài học mà ông cha ta đã đúc kết từ ngàn đời nay để truyền lại cho con cháu hôm nay và mai sau; Chỉ cần kiên trì, nhẫn nại và lòng quyết tâm cao thì việc gì cũng có thể làm được dù rất khó và tưởng chừng như không thể đạt được.

Tại sao phải có chí?

Mọi người đều muốn thành công trong công việc, nhưng con đường đến thành công thường quanh co và nhiều chông gai. Bác Hồ đã từng tuyên bố trong bài “Lên đường”

Xem thêm: Những mô tả hay nhất về động vật

“Có đi trên đường mới biết gian nan thử thách”

Núi cao rồi núi lại cao.

Khi đã xác định được điều này, chúng ta có thể xác định được vị trí của mình, lý tưởng, mục tiêu và hơn hết là những khó khăn mà chúng ta sẵn sàng đối mặt. Và lúc này ý chí, nghị lực chính là yếu tố đầu tiên giúp chúng ta vượt qua trở ngại này.

Ý chí giúp ta có một niềm tin vững chắc và chính điều đó mà thử thách, đối mặt với những tai ương gặp phải trong cuộc sống, sẽ rèn cho ta tinh thần hăng hái hơn, khí phách hơn.

“Danh mục đầu tư không có cảnh đóng băng

Vì vậy, không có ngày xuân lộng lẫy

Hãy nghĩ về bạn trong những giai đoạn gian khổ

Tai họa, hãy rèn luyện bản lĩnh để xông xáo hơn “

Trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta phải thực hiện sách lược trường kỳ kháng chiến. Từ cuộc kháng chiến chống quân Minh của vua tôi nhà Lê cách đây mấy thế kỷ, đến cuộc kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của nhân dân ta. Tất cả đều thể hiện ý chí kiên cường, bất khuất của dân tộc. Cuối cùng, chính sự kiên trung ấy đã đưa chúng ta đến chiến thắng vẻ vang, giữ vững chủ quyền, độc lập dân tộc.

Trong cuộc sống lao động và sản xuất, nhân dân ta cũng thể hiện sự kiên trì, nhẫn nại đáng khâm phục. Nhìn con đê sừng sững ven sông Hồng, chúng ta mới hiểu ông cha ta đã kiên trì và nhẫn nại như thế nào trong việc tạo nên bức tường thành chắn dòng nước để bảo vệ mùa màng.

Xem thêm: Chứng minh câu tục ngữ: Ăn quả nhớ kẻ trồng cây

Cuộc đời của Bác là một minh chứng hùng hồn về lòng kiên trì, quyết tâm vượt qua thử thách, niềm tin và tinh thần lạc quan cách mạng. Trên con đường cứu nước, sống ở nước ngoài, với muôn vàn gian khổ, khó khăn, Bác Hồ đã không phụ lòng người.

Có ý chí vươn lên giúp chúng ta có thêm nghị lực và sức mạnh để đối mặt với khó khăn. Có những việc tưởng chừng như không thể thực hiện được, nhưng có ý chí giúp chúng ta dễ dàng khuất phục, dù có nghĩa là đào núi lấp biển cũng giúp chúng ta đối mặt với khó khăn một cách sáng tạo hơn để giải quyết chúng.

“Không có gì là khó

Chỉ sợ lòng không yên

Đào núi lấp biển

Tôi chắc chắn đã có một quyết định chắc chắn “

Các khóa học nâng cao nhận thức:

Chúng ta mạnh dạn phê bình những người ngại khó, nản chí, bi quan trước khó khăn. Nhưng đừng nghĩ tự mãn là thái độ đúng đắn.

Lời khuyên của cha luôn đúng và thiết thực. Nó có ý nghĩa hơn khi chúng ta thực hành lời dạy này. Được vận dụng vào hoàn cảnh thực tế ngày nay, câu tục ngữ là một bài học đắt giá. Sống trong bất cứ việc gì trên đời khi đã xác định được mục tiêu, muốn thành công không phải là điều dễ dàng. Có chí cầu tiến thì chúng ta sẽ vượt qua được thử thách. Có ý chí hình thành tinh thần tự chủ không ỷ lại tự tin trong cuộc sống.

Xem thêm: Tả người bạn thân nhất của em ở lớp 7

Các tác giả phương Tây đã khẳng định “Thiên tài là sự kiên nhẫn chịu đựng.” Đúng rồi. Nhưng ngoài đức tính kiên trì, nhẫn nại, chúng ta phải vận dụng trí tuệ sáng tạo để đạt được hiệu quả cao trong công việc.

Chúng ta phải đối mặt với mọi thử thách và khổ nạn, đặt ra lý tưởng và mục đích làm việc ổn định. Đừng sợ thất bại. Có vấp ngã thì phải có dũng khí đứng lên, tự tin lùi bước làm lại từ đầu, đạt được mục tiêu, đem hết khả năng của mình đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và trẻ hóa đất nước.

  • Kêt thuc:

Câu tục ngữ “Có chí thì nên ngắn gọn, súc tích mà sâu sắc. Đó là tập hợp kinh nghiệm sống trong chiến đấu và nghề nghiệp, ông cha ta đã khuyên mọi người phải kiên trì, nhẫn nại thì mới có thể vượt qua khó khăn thử thách để vươn tới thành công.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn