Suy Tư Hai Dòng Trong Bài Thơ Xa Ngắm Thác Nước Núi Lư của Lý Bạch

Suy Tư Hai Dòng Trong Bài Thơ Xa Ngắm Thác Nước Núi Lư của Lý Bạch

Hướng dẫn

Suy Tư Hai Dòng Trong Bài Thơ Xa Ngắm Thác Nước Núi Lư của Lý Bạch

Trong số các bài thơ Đường đã được học trong chương trình SGK Ngữ văn 7, bài thơ “Xa trông thác núi Lư” là một trong những bài thơ em yêu thích nhất, nội dung bài thơ như sau:

Nắng chiếu Hương Lộ, khói tím bay,

Hãy nhìn thác nước trước mặt dòng sông này.

Nước hạ xuống ba nghìn mét,

Tôi nghĩ rằng Dải Ngân hà đã thoát ra khỏi những đám mây.

Đó là tác phẩm của Lí Bạch, một nhà thơ nổi tiếng của Trung Quốc, ông được mệnh danh là thi nhân. Thơ ông thường giàu tình yêu thiên nhiên đất nước, thể hiện tâm hồn phóng khoáng khát khao tự do, ông là con người coi thường danh lợi, coi trọng tình bạn, sống hào hoa, dạt dào cảm xúc bay bổng trong cảm xúc lãng mạn. Bài thơ “Nhìn xa ngắm thác núi Lư” là một bài thơ tả cảnh tuyệt diệu của nó.

Bài thơ rất ngắn, vỏn vẹn 28 chữ nhưng đã tạo nên một bức tranh mực đẹp. Hình ảnh sống động đầy đường nét và màu sắc, đặc biệt hình ảnh này thể hiện một tâm hồn tài hoa, lãng mạn của một thi nhân.

Đọc bài thơ và nhìn ở góc độ toàn cảnh, ta thấy trước mắt ta một cảnh núi Lư hùng vĩ. Đó là một ngọn núi không cao, nhưng vách đá rộng như một tấm vải khổng lồ lơ lửng trên không. Và có mặt trời rực rỡ chiếu xuống núi, núi tỏa khói hồng, tựa như lư hương. Có lẽ tác giả có một cách miêu tả màu sắc rất đặc biệt. Thể hiện cái nhìn vô cùng tinh tế, sắc sảo của nhà thơ Lí Bạch.

Xem thêm: Tả cây mà em yêu thích: Cây cọ – Cây dù xanh

Giữa khung cảnh thiên nhiên đầy màu sắc, một dòng thác đổ ào ào từ đỉnh núi xuống sông.

Câu 2. Nhìn xa trông thác trước dòng sông ấy.

Tác giả chỉ rõ vị trí đứng của mình là nơi không gần với dãy núi, chúng ta hiểu rằng cách chọn vị trí của tác giả là hợp lý, bởi đứng ở đó ta có thể dễ dàng quan sát được toàn bộ hình ảnh mà thiên nhiên ban tặng. Đó là hình ảnh miêu tả cảnh hùng vĩ của dãy núi Lư, dòng thác trắng xóa từ trên cao đổ xuống như lơ lửng giữa dòng sông. Tốc độ dòng chảy lên xuống rất mạnh do nước chảy xiết, có bọt trắng. Nhìn từ xa, người ta có cảm tưởng rằng những đám bọt trắng xóa này từ trên trời rơi xuống. Câu văn rất ngắn, vỏn vẹn 7 chữ nhưng Lý Bạch đã diễn tả được quy mô và sự đồ sộ của dòng thác.

Nếu như đoạn thác kia chỉ là tả cảnh thiên nhiên, ta có thể khó cảm nhận được vẻ đẹp ngoài sự hùng vĩ của ngọn thác, nhưng khi đọc câu thơ tiếp theo ta mới thấy được vẻ đẹp tâm hồn. của thác nước. Đây là cảm xúc của tác giả khi tưởng thác là Dải Ngân hà đang trượt ra khỏi mây. Dải Ngân hà là hiện tượng thường thấy trên bầu trời, rất đẹp với vô số ngôi sao lấp lánh. Cả dòng thác đổ xuống như muôn ngàn ngôi sao băng sáng rực cả một góc trời. Đó là một cách so sánh rất độc đáo và hợp lí khiến người đọc không khỏi ngạc nhiên và thú vị. Chi tiết này vừa đúng vừa sai, rất phù hợp với lối viết lãng mạn của Lí Bạch. Bức tranh núi non hùng vỹ này như được vẽ nên bởi bàn tay của một họa sĩ tài ba, tạo hóa đã pha trộn nhiều màu sắc.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về một chuyến đi hoặc một chuyến đi với bạn cùng lớp của bạn

Đọc cả bài thơ, ta thấy lời lẽ của tác giả rất chính xác, da diết và mang nhiều sức truyền cảm. Nhịp thơ, nhịp thơ mạnh mẽ đã làm nổi rõ hình ảnh kỳ vĩ, hùng vĩ của ngọn thác cao gần ba nghìn mét đang “bay thẳng xuống”.

Chỉ với bốn dòng chữ ngắn gọn, bằng tài năng và sự tinh tế của mình, nhà thơ đã vẽ nên trước mắt ta một bức tranh đủ màu sắc, hình khối và đường nét. Đồng thời đoạn thơ còn thể hiện tình yêu quê hương đất nước của Lí Bạch phải yêu thiên nhiên đất nước đến mức nào mới vẽ nên bức tranh thiên nhiên tuyệt đẹp này.

Nguồn: Bailamvan.edu.vn