Tả cảnh chợ tết

Đề: Tả cảnh chợ Tết.

Mặt trời cuối đông đang chăm chỉ xuyên qua làn sương sớm, từ rặng tre đầu làng xa dần ló dạng. Trời dần quang mây tạnh, cảnh vật như bừng tỉnh để đón chào một ngày mới, chào đón một mùa xuân mới sắp đến …

Từ những bản làng, từ những mái nhà còn ôm màn sương xanh biếc, dòng người đổ ra đường, người gánh vác, người xách thúng, mủng, người khác đẩy xe thồ. Họ lần lượt đổ ra đường chính. Đôi vai co ro, đôi tay thoăn thoắt, đôi chân bước đi thoăn thoắt… Mọi người đang đi chợ xóm.

dsc16 - Tả cảnh chợ tết.

Chợ Têt rất nhộn nhịp. Tiếng heo con kêu, tiếng gà trống gáy … oách, tiếng vịt vỗ tay … kêu râm ran, tiếng người lảm nhảm trong chợ. Các gian hàng nhanh chóng được bày ra. Áo, quần, giày dép các loại, bánh ngọt đủ màu, rau củ quả tươi ngon, người ta muốn bán cả thùng và nhiều.

Trước cửa chợ, hình ảnh lợn, gà, chuột, ếch, v.v. được treo hết chiếc này đến chiếc khác trông rất đẹp mắt. Rồi hình ảnh làng quê cũng hiện ra xa xa: biển lúa chín vàng, chú bé ngồi trên lưng trâu khẽ thổi sáo, đàn cò trắng lang thang trên bầu trời xanh thẳm, cánh én lượn trên cao. xóm buôn … Một hình ảnh đầy quyến rũ, ấm áp lạ thường.

Sương tan, nắng rải nhẹ trên hoa lá, chợ tấp nập, muôn màu pha trộn, đủ thứ âm thanh hòa quyện. Không ai nói lớn và không ai nói nhiều. Nhưng đo lường phát âm của vô số người đã khiến cho phiên chợ ầm ĩ giữa một vùng quê yên bình và vô cùng vui tươi, trù phú. Sắc xuân càng đến gần, xuân về trong từng nụ hoa hé nở.

Mặt trời đã ngả về tây, chợ vẫn tưng bừng với hàng hóa, gian hàng. Từ các nơi, hoa được mang về. Đó là hoa mai, hoa đào, hoa cẩm chướng, hoa hồng nhung… Chúng rạng rỡ như thiếu nữ, e ấp trong ánh xuân như thuở đôi mươi. Đây đó, có một vài người lớn tuổi đang làm thơ xuân, viết những câu đối đỏ trên cây sáo, mọi người đang chen lấn để đọc. Có người mải mê ngắm tranh, ngắm hoa, đọc thơ mà quên mất thời gian hành quân, buổi trưa nắng nóng tàn phai.

Cho đến khi trời tối, tiếng chuông chùa vang lên và mọi người mới dừng chợ. Họ quay trở lại thành từng đợt. Khung cảnh tưng bừng của chợ Tết bắt đầu tan dần rồi tan hẳn, không còn thấy gì vì màn sương đêm. Có hương thơm quen thuộc trong không khí, lúa mới, trái ngọt, hoa thơm… Tất cả đều đặc biệt, đẹp đẽ và quý giá bởi đó là hương vị của làng quê Việt Nam đậm đà nghĩa tình, là hương thơm nồng ấm của thảo nguyên đồng nội.

Phiên chợ Tết đã mang đến cho con người rất nhiều điều thú vị. Ai cũng hối hả và bận rộn với công việc của mình. Họ háo hức đón xuân với niềm vui công việc. Tôi cũng mong được đón xuân và nghĩ về nhiệm vụ của bản thân.

Xem thêm: Tả một cảnh đẹp ở địa phương em hoặc ở nơi khác.

Nguồn Edufly