Tả cảnh trung thu rước đèn đi chơi vui

Tả cảnh trung thu rước đèn đi chơi vui

Sứ mệnh

“Sao đen, sao năm cánh sáng”, câu hát vang lên rộn ràng mỗi độ trung thu về. Tết Trung thu là tết đoàn tụ, cũng là tết thiếu nhi. Em thích Tết Trung thu lắm vì vào ngày này em sẽ cùng các bạn đi rước đèn và vui chơi.

Tháng 8 sắp đến với tiết trời se se lạnh, mùi thu bay nồng nàn khắp các con phố. Lũ trẻ chúng tôi háo hức chuẩn bị đón Tết Trung thu. Hai tuần trước Tết Trung thu, trẻ em hàng xóm tụ tập làm đèn và xem các bác biểu diễn múa lân.

Vậy là Tết Trung thu cũng đến, tôi và các bạn háo hức tắm rửa, ăn cơm sớm. Đúng 7h, tôi theo nhóm bạn chừng năm, sáu con rồng rắn nối đuôi nhau xách lồng đèn đi dạo khắp xóm từ nhà này sang nhà khác. Quá trình đầu tiên của những đứa trẻ hiếu chiến của chúng tôi là so sánh những chiếc đèn lồng lớn nhất và đẹp nhất. Thế nên một người vui, một người buồn khi kết quả và nhận định của cả nhóm được trao cho mỗi chiếc lồng đèn. Ai cũng muốn chiếc đèn của mình đẹp nhất, to nhất. Cuối cùng, không cần quan tâm đến đèn ai đẹp nhất hay xấu nhất, ai quan tâm mà chỉ biết hát với câu hát đêm trăng “Tết Trung thu đội đèn đi chơi, em mang đèn đường. … ”. Giọng hát trong trẻo vang lên khiến bầu không khí càng thêm sống động. Bài hát không tròn trịa, không đúng lời, hoàn toàn đúng lúc, nhưng rất trong trẻo, thánh thót. Nếu thực sự có chị Hằng và chú Cuội và nếu họ có thể nghe thấy và nhìn thấy chúng tôi nói đùa, thì nhất định họ nên đến đây để vui vẻ cùng nhau.

Xem thêm: Kể cho tôi nghe về các hoạt động trong lớp của bạn

Cứ thế, chúng tôi chạy quanh xóm với sự cổ vũ nhiệt tình. Âm thanh kỳ lân rất sống động, thu hút trẻ em và người lớn chạy xung quanh và vui chơi với chúng tôi trẻ em. Một lúc sau, mọi người đã hòa vào một hàng dài ồn ào. Ngay giữa sân, đội múa lân đang biểu diễn. Đầu “sư tử” lắc lư qua lại theo nhịp trống. Các thành viên trong nhóm nhảy đã phối hợp tài tình, xoay vòng không một sai sót. Bên ông Địa với chiếc bụng phệ đang nhảy múa khiến mọi người vô cùng thích thú. Anh ấy chạy quanh sân, đôi khi lăn lộn khiến mọi người cười nghiêng ngả.

Sau khi xem múa lân, trẻ em và người lớn đã cùng nhau phá cỗ Trung thu tại nhà văn hóa thôn. Nào là bánh bưởi, bánh nếp, bánh nướng … thật hấp dẫn. Chúng tôi vừa ăn vừa kể cho nhau nghe câu chuyện về chị Hằng chú Cuội.

Càng về khuya, trăng càng cao và sáng. Tôi và bạn bè phải về nhà ngủ, để đêm an tĩnh. Như Tết Trung thu thật thú vị. Qua chuyến đi nghỉ mát như thế này, anh đã truyền cho chúng tôi tình yêu quê hương đất nước, văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam.