Tả dòng sông quê em

Đề: Tả dòng sông quê em

song5dc - Tả dòng sông quê hương em

Con sông Hồng chảy qua quê tôi. Dòng sông đẹp như dải lụa đào vắt ngang áo xanh đồng bằng Bắc Bộ. Anh đã gắn bó với tuổi thơ tôi, sưởi ấm biết bao trái tim bé bỏng. Ồ! Dòng sông thân yêu!

Xa xa, dáng sông Hồng thon dài vẫn vĩnh cửu đỏ nặng phù sa, hiên ngang kiêu hãnh như một con rồng chầu hổ phục nghìn năm, hiển hiện những gam màu ấm áp của hoài niệm. Có lẽ mặt sông thường đỏ như màu môi thiếu nữ e ấp. Ánh bình minh vàng vọt trên mặt sông ấm áp. Cỏ non còn ướt sương đêm, lạc vào giấc mộng ngọt ngào. Từng đoàn thuyền ra khơi, thả lưới đánh cá. Những bài hát, câu hò vang vọng và khuấy động cả dòng sông. Nhìn xem, các em bé đang té nước cười. Họ bơi, họ lặn như cá heo. Dòng sông ôm họ dịu dàng như một người mẹ. Dòng sông chảy giữa những bụi râu, ruộng mía xanh mướt. Tiếng sóng vỗ bờ, như hát, như vỗ tay cùng ta. Hai bên bờ sông, đàn bà con gái đang vén chăn ra giặt phơi, mồ hôi ướt đẫm tấm lưng gầy guộc …

Hỡi dòng sông! Dòng sông đẹp êm đềm trong những ngày nắng, dòng sông trắng xóa trong những cơn mưa bụi mùa hạ. Dòng sông đỏ ngầu, chảy ầm ầm, giận dữ và chảy xiết mỗi khi nước lũ tràn về. River muốn cho chúng ta một cuộc sống bình yên.

Xem thêm: Tả cảnh lũ lụt

Hỡi dòng sông! Những dòng sông mang nước về nuôi dưỡng những cánh đồng quanh năm tươi tốt. Những dòng sông mang cá về nuôi sống con người.

Nguồn Edufly